Biến tần cho băng tải giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn

Date: 07/11/2017

Ngày nay việc đưa băng tải vào hệ thống sản xuất không còn quá xa lạ, việc sử dụng băng tải trong dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng. Nhà thiết kế và lắp ráp các loại băng tải đã nghiên cứu tìm ra những giải pháp tối ưu nhất tạo ra các hệ thống băng tải đảm bảo chất lượng, với độ bền cao, chi phí thấp.
 
Biến tần cho băng tải giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn

Băng tải Intech Việt Nam sử dụng biến tần tốt nhất cho băng tải chạy ổn định

Băng tải phải hoạt động liên tục trong quá trình sản xuất dẫn đến sẽ bị hao mòn, gặp sự cố khi họat động, vì vậy mà nhà sản xuất băng tải phải nghiên cứu tìm ra giải pháp giúp tăng tuổi thọ của băng tải. Việc sử dụng biến tần là cần thiết trong hệ thống băng tải, giúp bảo vệ băng tải và thiết bị cơ khí bằng cách kiểm soát chính xác tốc độ và momen động cơ, kéo dài thời gian hoạt động và giảm thiểu các hỏng hóc khác.
Hệ truyền động băng tải có momen khởi động rất lớn, momen khởi động lớn dẫn đến dễ làm hỏng các thiết bị cơ khí và quá tải nguồn cấp điện. Với những hệ thống băng tải dài, thì quá trình khởi động đòi hỏi momen khởi động và dòng điện khởi động cao hơn. Nếu momen khởi động không đủ lớn thì băng tải sẽ không khởi động được. Biến tần có thể tạo momen khởi động cao nhưng vẫn đảm bảo dòng điện khởi động trong giới hạn cho phép, dòng điện khởi động không bị tăng quá cao và điện áp lưới cũng không bị sụt trong quá trình khởi động. Băng tải khởi động trơn với momen được điều khiển phù hợp cũng làm giảm bớt sự cố căng và trượt của băng tải. Bên cạnh đó biến tần giúp việc vận hành chính xác tốc độ động cơ băng tải, cho phép điều chỉnh tốc độ băng tải sao cho phù hợp với dây chuyền sản xuất. Biến tần còn có thể được kết nối với hệ thống tự động của nhà máy, để giám sát lượng tải, vận tốc từ đó tính toán tổng lượng hàng tải.
Ngoài ra, biến tần cho hệ thống băng tải có thể giúp tăng tốc độ động cơ theo yêu cầu, với các ứng dụng khác đòi hỏi biến tần điều khiển động cơ chạy dưới tốc độ định mức thì sẽ nảy sinh vấn đề về làm mát động cơ nếu sử dụng loại động cơ tự làm mát. Với các ứng dụng như vậy thì sử dụng động cơ làm mát cưỡng bức là tốt hơn cả.

Xem thêm: Cách sử dụng băng tải an toàn