Tin Công Nghệ

Hệ thống kho thông minh là gì?

Date: 04/09/2019

Kho thông minh là đỉnh cao của tự động hóa kho (nói cách khác, tự động hóa các thành phần khác nhau của hoạt động kho của bạn). Một nhà kho thông minh được kích hoạt với một số công nghệ tự động và kết nối với nhau. Các công nghệ này phối hợp với nhau để tăng năng suất và hiệu quả của kho, giảm thiểu số lượng công nhân của con người trong khi giảm lỗi.

Trong kho thủ công, chúng ta thường thấy các công nhân di chuyển xung quanh các kệ hàng, chọn sản phẩm, lấy chúng cho vào giỏ hàng và sau đó chuyển chúng đi, nhưng trong kho thông minh, các đơn đặt hàng được nhận tự động, sau đó hệ thống xác nhận các sản phẩm có trong kho. Các danh sách nhận hàng sau đó được gửi đến các xe đẩy robot đặt các sản phẩm được đặt hàng vào các thùng chứa và giao chúng cho các công nhân cho bước tiếp theo.

Các hệ thống kho thông minh là kết quả của các công nghệ kho khác nhau được kết nối với nhau. Chúng tạo thành một hệ sinh thái công nghệ nơi hàng hóa được nhận, xác định, sắp xếp, tổ chức và để vận chuyển tự động. Các giải pháp kho thông minh tốt nhất tự động hóa gần như toàn bộ hoạt động, từ nhà cung cấp đến khách hàng, với các lỗi tối thiểu. Khi xem xét kho thông minh, bạn nên để ý một vài đặc điểm đánh dấu một hệ thống kho thông minh thành công. 
 
Kho thông minh

Chúng ta có thể thấy các hoạt động kho bãi ngày càng trở nên phức tạp. Để đáp ứng những nhu cầu phức tạp này, kho thông minh cần có khả năng dịch chuyển, thay đổi nhanh chóng trong thế giới ngày nay. Hệ thống kho thông minh của bạn nên liên tục cố gắng tối ưu hóa việc di chuyển các sản phẩm từ kho đến vận chuyển. Không chỉ vậy, các hoạt động kho thông minh cũng cần chú ý đến các cơ hội lưu trữ tạm thời và các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần của bên thứ ba trong trường hợp tràn hàng tạm thời.

Nhu cầu nhân sự cũng cần được xem xét và thực hiện bởi hệ thống kho thông minh của bạn. Mục tiêu của một nhà kho thông minh là để hạn chế nhu cầu về nhân viên tại chỗ nhưng cũng được chuẩn bị để nhân viên phục vụ trong thời gian bận rộn trong năm. Một kho thông minh tốt sẽ giữ một nhóm nhân viên cốt lõi được đào tạo về hệ thống tự động hóa kho.

Vì sự phức tạp của kho lưu trữ và chuỗi cung ứng tiếp tục phát triển kho thông minh của bạn nên luôn luôn hướng đến tương lai. Kho thông minh cần phải sẵn sàng để chấp nhận dòng sản phẩm lớn và phát hành sản phẩm mới bất cứ lúc nào.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, khả năng hiển thị dữ liệu đã trở thành bắt buộc đối với hầu hết các phần mềm gắn liền với chức năng chuỗi cung ứng. Điều này rất quan trọng ngày nay, khi chuỗi cung ứng và hoạt động kho bãi trở nên phức tạp hơn, các giải pháp phần mềm cần phải sẵn sàng để cập nhật và lưu trữ dữ liệu ngay lập tức. Khách hàng và các bên liên quan muốn có thể truy cập dữ liệu thời gian thực được cung cấp bởi hệ thống kho thông minh của bạn và xem sản phẩm của họ hiện đang ở đâu. Kho thông minh của bạn nên cho phép các bên quan tâm có thể tìm thấy những gì họ muốn ngay lập tức. 

Khía cạnh này không chỉ quan trọng khi xem xét duy trì khách hàng, mà khả năng hiển thị dữ liệu cũng cung cấp một loạt thông tin hữu ích cho chính hoạt động kho. Dữ liệu thời gian thực cung cấp cho người vận hành cái nhìn toàn cảnh về toàn bộ kho và cách thức hoạt động của các bộ phận khác nhau. Nếu sự không chính xác trong hàng tồn kho hoặc thời gian giao hàng bị cắt xén, bạn sẽ biết ngay chúng có nguồn gốc từ đâu. Bằng cách này, các nhà khai thác kho thông minh có thể hành động trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát.

>>> Đọc thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn từng bước để tổ chức kho hiệu quả