Tin Công Nghệ

5 cách vận hành băng tải an toàn, hiệu quả nhất

Date: 16/05/2022

Mục lục

Băng tải là hệ thống dây chuyền được ứng dụng rộng rãi trong các đơn vị sản xuất, chúng giúp tiết kiệm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, khi làm việc với băng tải cần quan tâm đến các quy tắc, quy định là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để vận hành băng tải một cách an toàn hiệu quả nhất, cùng Intech Việt Nam nghiên cứu trong bài viết dưới đây.

5 cách vận hành băng tải an toàn hiệu quả nhất

 

Đào tạo về cách vận hành băng tải

 

Nắm bắt các quy tắc vận hành băng tải giúp quá trình làm việc diễn ra nhanh chóng, an toàn. Khi băng tải hoạt động cần sự kết hợp của nhiều người nên việc cập nhật các chính sách và quy định về an toàn là hết sức cần thiết.

Một số quy định về an toàn cần kể đến như:

1. Không ngồi, đứng hoặc đi trên băng chuyền.

2. Đảm bảo rằng các bộ điều khiển băng tải đang hoạt động chính xác.

3. Tránh xa tóc, quần áo, đồ trang sức và các vật dụng khác.

4. Kiểm tra xem tất cả các bộ phận bảo vệ băng tải đã ở đúng vị trí chưa.

5. Hãy cẩn thận với các điểm nhúm.

6. Cảnh báo quản lý về bất kỳ mối quan tâm tiềm ẩn nào về an toàn hoặc hoạt động.

7. Làm theo quy trình khóa / rút thẻ.

8. Chỉ cho phép người có thẩm quyền vận hành hoặc bảo trì băng tải.

5 cách vận hành băng tải an toàn, hiệu quả nhất

Việc vận hành băng tải cần tuân thủ những quy tắc nhất định trước, trong và sau khi sử dụng.

Luôn trong trạng thái chủ động

 

Bạn cần chủ động trong mọi tình huống phát sinh và biết cách dừng băng tải trong trường hợp khẩn cấp. Cần chuẩn bị các tấm biển cảnh báo và thông tin an toàn, giữ khu vực làm việc xung quanh băng tải không có mảnh vỡ hoặc có vật cản.

Đặc biệt, bạn cũng cần giữ sự tập trung khi làm việc với băng tải, để ý những thứ có thể gây ra nguy hiểm, quan sát bằng mắt là thực sự quan trọng. Đặc biệt khi có những âm thanh cảnh báo xuất hiện, cần nhanh chóng dừng lại và giữ khoảng cách với băng tải, sau đó kiểm tra xem có vấn đề gì xảy ra hay không.

5 cách vận hành băng tải an toàn, hiệu quả nhất 1

Khi sử dụng băng tải cần luôn giữ trạng thái chủ động để đảm bảo an toàn.

Luôn mang dụng cụ bảo hộ

 

Đảm bảo rằng bạn luôn đeo thiết bị bảo hộ phù hợp với khu vực làm việc: Mũ cứng, giày bảo hộ, gang tay; thực hiện trang phục gọn gàng. Mặc dù băng tải dùng để nâng hoặc di chuyển hàng hóa nhưng bạn vẫn cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa sức khỏe và an toàn.

5 cách vận hành băng tải an toàn, hiệu quả nhất 2

Đeo bảo hộ khi làm việc với băng tải.

Không sử dụng quá trọng tải cho phép

 

Việc để quá nhiều hàng hóa lên băng tải có thể gây ra việc tràn vật liệu, hàng hóa sang hai bên và tích tụ xung quanh băng tải, làm tăng nguy cơ nóng và có thể dẫn tới hỏng thiết bị. Việc sử dụng quá trọng tải cho phép có thể chỉ giúp vận chuyển nhanh hơn vài dây nhưng lại đem đến những sự cố gây hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều.
 

Bảo trì, bảo dưỡng băng tải thường xuyên

 

Băng tải luôn cần được giữ vệ sinh sạch sẽ việc đề phòng các vật liệu tích tụ trên các con lăn và khu vực bên dưới tiếp giáp với phần đuôi của băng tải sẽ giúp ngăn ngừa tai nạn và thương tích. Hãy luôn giữ thói quen vệ sinh khu vực băng tải trước và sau khi vận hành, bôi trơn dầu mỡ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của băng tải. Nếu phát hiện băng tải có bất kỳ vấn đề gì hãy gọi cho chuyên gia hỗ trợ.

>> Xem thêm:

 

Việc vận hành băng tải đúng cách theo các quy tắc an toàn giúp chúng đạt hiệu quả tối ưu nhất có thể. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích đến nhân viên của bạn, chúng có thể giúp ích cho hệ thống băng tải luôn hoạt động an toàn - hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0983 113 387/ 0966 966 032 để được giải đáp.