Tin Công Nghệ

Băng chuyền và những ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp

Date: 16/05/2022

Mục lục

Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa ngày càng lớn, dẫn đến yêu cầu về chất lượng ngày càng cao. Và để tối ưu chất lượng cũng như năng suất sản xuất, các công cụ, phương tiện kỹ thuật hiện đại được ứng dụng ngày càng nhiều, băng tải băng chuyền cũng vì thế mà xuất hiện ngày càng phổ biến, hỗ trợ công đoạn lắp ráp cho đến đóng gói và phân phối. Cùng Intech Việt Nam tìm hiểu và băng chuyền và những ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp trong bài viết dưới đây.
 

Khái niệm băng chuyền, băng tải

 

Băng chuyền, băng tải là thiết bị công nghiệp sử dụng trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp của các nhà kho, nhà máy giúp tối ưu hóa quy trình vận chuyển vật liệu linh hoạt, nhanh chóng. Hệ thống làm tăng khả năng hoạt động hiệu quả với đa dạng các loại hàng hóa; nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, giảm thiểu nhân công và tăng năng suất.

Băng chuyền và những ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp

Băng chuyền do Intech nghiên cứu & sản xuất.


Cấu tạo băng chuyền

 
  • Phần khung: Khung băng chuyền thường được chế tạo bằng các vật liệu có độ bền cao như inox, thep, nhôm định hình; sau đó sơn tĩnh điện để đảm bảo kết cấu vững chắc cũng như tính thẩm mỹ trong suốt quá trình vận hành. 

  • Mặt băng chuyền: có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau linh hoạt theo lựa chọn của khách hàng và lĩnh vực sản xuất. Một số vật liệu chính bao gồm dây belt PVC, con lăn, xích lưới,...

  • Phần động cơ: Động cơ băng chuyền với bộ điều khiển và động cơ giảm tốc, biến tần, cảm biến, PLC,...

  • Bàn thao tác: thường sẽ được làm bằng inox dán nhựa PVC để chống trầy xước cho sản phẩm.

  • Cơ cấu truyền động: Rulo kéo, cơ cấu chống lệch băng, con lăn đỡ dây,...
     

Phân loại băng chuyền

 

Băng chuyền có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau về chất liệu, đặc tính, chức năng công dụng. Sau đây là một số loại băng chuyền phổ biến nhất.
 

Băng chuyền phục vụ đóng gói

 

Là sản phẩm băng chuyền kết hợp với hệ thống băng tải và bàn thao tác, các loại giá kệ để vận chuyển hàng hóa với kích thước lớn. Băng chuyền đóng gói thường có bề mặt băng tải rộng để thuận tiện cho quá trình làm việc. 

 

Khung băng chuyền đóng gói có khả năng tháo rời và lắp ráp một cách dễ dàng. Chúng có hiệu suất an toàn, ổn định, tiết kiệm nhân lực với độ ồn thấp và ít tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Băng chuyền và những ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp 1

Băng chuyền đóng gói hàng hóa.

 

Băng chuyền  phục vụ lắp ráp

 

Là sản phẩm được ghép hoàn toàn bằng khung nhôm và bên trên băng tải có hệ thống chiếu sáng để thuận tiện cho thao tác lắp ráp sản phẩm của công nhân. Băng chuyền này giúp việc lắp ráp trở nên an toàn tránh các sự cố khi phải vận chuyển bằng thủ công.

 

Chúng có khả năng thay thế hàng chục công nhân, hoạt động liên tục nhiều giờ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa.

Băng chuyền và những ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp 2

Băng chuyền lắp ráp linh, phụ kiện điện tử.

Băng chuyền phục vụ chế biến

 

Băng chuyền chế biến được thiết kế với 2 tầng tiện dụng bao gồm: một tầng thao tác và một tầng chứa công cụ, nguyên vật liệu nhằm tiết kiệm không gian và đem lại sự dễ dàng cho quá trình hoạt động.

Băng chuyền chế biến thường được làm từ các loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn, dễ khử trùng và làm sạch để đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm.

 

Băng chuyền và những ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp 3

Băng chuyền chế biến hải sản.

Ứng dụng thực tiễn của băng chuyền trong hệ thống công nghiệp

 

Băng chuyền với cấu tạo đơn giản, hiện đại cùng những tính năng nổi bật ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 
  • Ngành thực phẩm đóng gói, đóng chai vận chuyển hàng hóa trong các nhà kho, nhà máy..

  • Ngành lắp ráp linh kiện điện, điện tử, đồ gia dụng, thiết bị tiêu dùng,...

  • Ngành chế biến thủy hải sản, thực phẩm, rau củ quả,...

 

Intech là đơn vị chuyên về các sản phẩm công nghiệp như băng chuyền, băng tải, con lăn với chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn hàng đầu tại Việt Nam. Nếu quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi vui lòng nhấc máy lên và gọi đến hotline 0983 113 387 hoặc 0966 966 032 để được báo giá và nhận ưu đãi ngay hôm nay.

 

Xem thêm: