Tin Công Nghệ

Băng tải gầu là gì?

Date: 25/08/2021

Mục lục
Làm thế nào để bạn di chuyển hàng hóa nặng theo phương thẳng đứng? Mặc dù ban đầu khó khăn, nhưng thử thách này có thể dễ dàng vượt qua với thiết bị xử lý vật liệu, tức là máy móc được chế tạo đặc biệt để giải quyết việc vận chuyển an toàn các mặt hàng. Công nghệ băng tải cho phép người vận hành tăng tốc độ sản xuất và những máy này hiện đang được sử dụng trong mọi ngành công nghiệp.

 Bài viết này sẽ nghiên cứu sâu hơn về băng tải gầu, được làm để vận chuyển vật liệu theo phương thẳng đứng và là một lựa chọn phổ biến trong nhiều ứng dụng. Các loại, thiết kế và ứng dụng của chúng sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này để chỉ ra nơi chúng nên được sử dụng và ai có thể được lợi từ loại băng tải này.
 

Băng tải gầu là gì?


Băng tải gầu di chuyển sản phẩm theo phương thẳng đứng thông qua gầu chuyển động qua lại. Băng tải được làm bằng một vòng máng liên kết với nhau, giữ nguyên khi di chuyển từ ngang sang dọc, ngăn không cho vật liệu của chúng tràn ra ngoài. Băng tải được tải vật liệu ở phía trước và mỗi gầu sẽ tự động lắng cặn vào cuối quá trình chạy, còn được gọi là quá trình xả. 

Quá trình này là một phương pháp vận chuyển thẳng đứng nhanh chóng và tự động, vì các thùng lấy vật liệu giống nhau được sử dụng để gửi vật liệu đó. Thiết kế của những chiếc máy này phụ thuộc nhiều vào vật liệu được vận chuyển cũng như chiều cao mong muốn mà nó phải di chuyển, nhưng chúng đáng tin cậy và hiệu quả nếu được chế tạo chính xác. 
 

 

Ứng dụng băng tải gầu


Chúng hoạt động tốt nhất khi di chuyển vật liệu khô, nhẹ hoặc bột và thường không được sử dụng để di chuyển các chất ướt, vì bất kỳ sự tích tụ nào trong xô sẽ gây ra vấn đề xả.

Băng tải gầu là một lựa chọn phổ biến để vận chuyển thẳng đứng và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Chúng giữ sản phẩm được chứa trong các đơn vị rời rạc, không giống như băng tải trục vít giúp đồng nhất sản phẩm và vượt trội trong việc xử lý cốt liệu mài mòn, chảy tự do. Băng tải gầu không tích tụ và có dạng C, S, Z hoặc sắp xếp thẳng đứng, tùy thuộc vào loại. Chúng cũng có thể được sử dụng theo chiều ngang nhưng phù hợp nhất cho các đường chạy nghiêng và chạy dọc, vì hầu hết được thiết kế theo chiều dọc. Một số ví dụ về các ứng dụng của băng tải gầu là trong thiết bị xử lý than và tro, thang máy chở ngũ cốc và băng tải đường.
 

Các loại băng tải gầu


Băng tải gầu có ba loại cơ bản: băng tải ly tâm , liên tục và băng tải tích cực. Phần này sẽ khám phá từng loại để cho thấy chúng khác nhau như thế nào và để minh họa các trường hợp sử dụng quan trọng nhất của chúng. 
 

1 - Băng tải gầu ly tâm


Băng tải gầu ly tâm di chuyển vật liệu chảy tự do bằng cách sử dụng lực ly tâm. Các xô cách đều nhau trên dây chuyền đào vào vật liệu ở đầu vào và sau đó ném vật liệu ra khỏi họng xả, thường là ngay sau lần quay đầu của xích để tối đa hóa lực ly tâm. Những chiếc xô này nằm trong một vỏ kim loại ngăn không cho vật liệu rơi ra trong quá trình vận chuyển. Chúng có khả năng ở cả tốc độ thấp và cao
 

2 - Băng tải gầu liên tục


Băng tải gầu liên tục khác với các loại băng tải gầu khác ở chỗ chúng dùng để vận chuyển vật liệu dễ vỡ hoặc nhẹ. Chúng di chuyển với tốc độ chậm hơn nhiều, và không có khoảng cách giữa các xô để ngăn chặn bất kỳ sự cố tràn nào. Các xô được lấp đầy riêng lẻ bởi đầu vào và các xô được lắng đọng để chỉ có trọng lực tác động lên sản phẩm. 

Chúng giảm thiểu hư hỏng sản phẩm bằng cách ngăn chặn quá trình sục khí và xử lý các sản phẩm dễ vỡ. Chúng có thể có nhiều hình dạng và có thể ở hình dạng S, Z hoặc C, tùy theo nhu cầu. Chúng được tìm thấy trong các ứng dụng  ngành công nghiệp nhựa và khai thác mỏ, sử dụng ở mức độ nặng và các ứng dụng khác đòi hỏi sự kích động tối thiểu.
 

3 - Băng tải xả tích cực


Băng tải phóng điện tích cực là một loại băng tải ly tâm đặc biệt, trong đó các gầu của chúng đi qua một đĩa xích phụ để đẩy vật liệu ra khỏi đầu xả. Chúng di chuyển với tốc độ chậm giúp ngăn chặn sự đổ và vỡ vật liệu không đáng có. Thiết kế gầu của các băng tải này là duy nhất cho mỗi nhà sản xuất và được làm lớn hơn để bù lại tốc độ chậm hơn của chúng. 

Chúng hữu ích nhất trong các ứng dụng như di chuyển ngũ cốc, các loại hạt, trái cây sấy khô và các sản phẩm cùng loại khác trong đó ưu tiên là bảo quản tính toàn vẹn của sản phẩm. Chúng có nhiều cách sắp xếp và kích cỡ và thường đắt hơn băng tải hai gầu trước đó.
 

Thông số kỹ thuật và tiêu chí lựa chọn


Việc lựa chọn loại băng tải gầu phù hợp có thể là một thách thức, vì vậy bài viết này sẽ giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn bằng cách nêu ra các thông số kỹ thuật cơ bản mà nhà cung cấp của bạn sẽ cần. Phần này không phải là một danh sách đầy đủ theo bất kỳ phương tiện nào, nhưng nó sẽ cung cấp thông tin thích hợp nhất cần xem xét khi liên hệ với nhà cung cấp của bạn để giúp họ xác định nhu cầu của bạn.
 

- Đầu ra tỷ lệ công suất, thiết kế xô và khoảng cách


Bao nhiêu vật liệu phải được vận chuyển trên một đơn vị thời gian, và nó phải di chuyển bao xa? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ quyết định loại băng tải nào có thể và không thể được sử dụng, cũng như hình dạng và kích thước xô lý tưởng. 
 

- Nhu cầu và bảo vệ sản phẩm


Xác định vật liệu bạn đang truyền tải và liệu vật liệu đó có cần được bảo vệ khỏi sục khí, bám dính hoặc môi trường hay không. Ví dụ, nếu băng tải đang di chuyển hạt, băng tải nhanh hơn, thô ráp hơn như kiểu ly tâm sẽ hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, băng tải gầu chậm hơn và nhẹ nhàng hơn sẽ tốt nhất cho các sản phẩm có nhiều bụi như cát. Biết vật liệu của bạn cũng sẽ xác định tốc độ tối đa và kích thước thùng.
 

- Kiểm soát và cân nhắc đặc biệt


Một số ứng dụng yêu cầu phản hồi và kiểm soát tốc độ thay đổi, nếu điều này quan trọng đối với dự án của bạn, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn biết điều này. Có những băng tải cho phép người vận hành và đầu vào cảm biến, nhưng chúng không thường xuất hiện trong các mô hình băng tải chung hơn trừ khi được chỉ định. 

Ngoài ra, nếu vật liệu của bạn có hoạt tính hóa học, nguy hiểm hoặc độc nhất theo bất kỳ cách nào, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn đã biết điều này để có thể thực hiện các bước thích hợp để giải quyết những nhu cầu này.
 

Tóm lược


Bài viết này trình bày sự hiểu biết về băng tải gầu là gì, các loại, thiết kế và công dụng của chúng. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm liên quan, hãy tham khảo các hướng dẫn khác của chúng tôi tại website: www.intechvietnam.com

Bài viết liên quan: