Tin Công Nghệ

Các bước để bảo trì băng tải

Date: 13/05/2022

Mục lục

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ hệ thống băng tải thường xuyên

 
Kiểm tra theo lịch trình đối với hệ thống băng tải là biện pháp bảo dưỡng phòng ngừa tốt nhất có thể. Kiểm tra giúp phát hiện các khu vực có bất kỳ vấn đề nào ở giai đoạn đầu. Bằng cách này, có thể đánh giá và sửa chữa các bộ phận bị mòn hoặc bị lỗi trước khi xảy ra hư hỏng đối với dây đai hoặc thiết bị.
 

Bước 2: Bôi trơn thích hợp cho bộ truyền động băng tải và các bộ phận

 
Bôi trơn là một trong những hoạt động bảo trì quan trọng nhất đối với bất kỳ máy móc nào. Bôi trơn đầy đủ và thích hợp cho tất cả các đơn vị trong hệ thống băng tải là nhiệm vụ thiết yếu để giữ cho băng tải ở trạng thái hoàn hảo. Vận hành hệ thống băng tải mà không được bôi trơn thích hợp dẫn đến hư hỏng và tăng chi phí. Không đủ dầu và bôi trơn có thể giết chết hầu hết mọi thiết bị hoặc hệ thống cơ khí. Trên thực tế, ước tính chi phí thời gian ngừng hoạt động do bôi trơn kém cao tới 30% tổng chi phí bảo trì của nhà máy mỗi năm.
 

Bước 3: Điều chỉnh theo dõi băng tải và ngăn ngừa lệch băng tải

 
Nếu có bất kỳ sự theo dõi dây đai không phù hợp hoặc bị lệch, nó sẽ gây hại rất lớn cho toàn bộ hệ thống. Các thành phần quan trọng nhất của băng tải cần được bảo dưỡng thích hợp và thường xuyên. Việc theo dõi băng tải sẽ giảm hiện tượng mòn ở cuối băng tải cũng như làm đổ sản phẩm.

 
Hướng dẫn chi tiết quy trình bảo dưỡng - Bảo trì băng tải chuẩn
 

Bước 4: Bảo dưỡng dây đai

 
Tuổi thọ dây đai hoàn toàn phụ thuộc vào việc chăm sóc thường xuyên. Kiểm tra tất cả các bộ làm việc và bôi trơn đúng cách. Loại bỏ bất kỳ chất tích tụ quá mức nào trên dây đai vì chúng có thể gây hư hỏng lớn cho dây đai nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Kiểm tra khu vực tải, nơi sản phẩm đi vào băng tải, để kiểm tra xem hệ thống tải có đưa sản phẩm đến băng tải một cách đồng đều và chính giữa hay không. Bất kỳ băng tải nào cũng dễ bị hao mòn hơn nếu sản phẩm mà nó vận chuyển không nằm ở trung tâm hoặc nếu không được phân phối đều.

Tiếp theo, kiểm tra và chạy băng tải bằng cách đặt một vật phẩm lên trên nó, nếu chuyển động của các mặt hàng không được tập trung, hãy sử dụng máng trượt để đạt được sự chuyển động tập trung chính xác của các mặt hàng trên băng tải.
 

Bước 5: Vệ sinh băng tải

 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bước này có ý nghĩa rất lớn đối với hiệu suất của băng tải. Loại bỏ đúng cách các lọa bụi, bẩn và mảnh vụn khỏi băng tải là hoạt động bảo dưỡng được đánh giá dễ dàng nhất đối với băng tải. Lau và làm sạch các hạt bụi hoặc mảnh vụn tích tụ trên bề mặt băng tải. Sử dụng nước tinh khiết để làm sạch băng tải trong quá trình chạy. Chỉ thực hiện vệ sinh chuyên sâu khi băng tải không ở trạng thái hoạt động. Điều này sẽ cho phép bạn làm sạch hoàn hảo ngay cả ở những khu vực khó tiếp cận.

Sau các bước kiểm tra và bảo dưỡng, hãy luôn nhớ tháo tất cả các dụng cụ và thiết bị ra khỏi băng tải và xung quanh băng tải. Năm bước này sẽ giúp bạn duy trì băng tải trong tình trạng hoàn hảo trong thời gian dài. Những mẹo này sẽ nâng cao tuổi thọ của băng tải và các bộ phận gắn liền với nó. Hãy sẵn sàng để nâng cao hiệu quả và loại bỏ chi phí sửa chữa khi bạn thực hiện bảo trì bảo dưỡng băng tải thường xuyên.
 

Bài viết liên quan: