Tin Công Nghệ

Công nghệ UPS sẽ làm giảm thời gian chết máy

Date: 24/08/2021

Mục lục

Thời gian ngừng hoạt động bộ điều khiển đột ngột do mất điện sẽ gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Để khắc phục tình trạng này, bộ lưu điện UPS đã được phát minh nhằm mang đến nguồn điện liên tục cho các thiết bị máy móc. Hơn thế nữa, UPS còn cho phép bộ điều khiển lưu trữ các dữ liệu, dự án hoặc các sự cố khác xảy ra khi mất điện. Từ đó, các kỹ sư chế tạo máy sẽ lường trước được sự việc và lên kế hoạch cho những sự cố có thể xảy ra.

UPS có ứng dụng gì cho máy móc?

Trước đây, công nghệ UPS công nghiệp được coi là thứ xa xỉ dành riêng cho các ứng dụng quan trọng nhất. Nhưng ngày nay thì quan điểm đó đã được thay đổi bởi số lượng máy móc cung cấp năng lượng không còn bị gián đoạn đang tăng dần. Đa phần các máy móc hiện đại đều thu thập và truyền dữ liệu để đo lường hiệu suất. Sau đó, chúng sẽ gửi cảnh báo và hoàn thành việc theo dõi cho các ngành. Điển hình như ngành dược phẩm, chế biến thực phẩm, đóng gói và nội khoa học.

Ví dụ: một ứng dụng thương mại điện tử hoặc trung tâm phân phối thì việc mất điện đột ngột có thể khiến hệ thống vận chuyển, phân loại hoặc lưu trữ, truy xuất tự động (ASRS) mất dấu các gói hàng, sản phẩm. Nghiêm trọng hơn nó sẽ dẫn đến việc gửi hàng không chính xác và gia tăng chi phí tốn kém, mất thời gian. Thậm chí, những tệp thông tin, chương trình ứng dụng sẽ bị hỏng trên bộ điều khiển máy. Bên cạnh đó, điều này sẽ làm trì hoãn công việc đến khi máy được khởi động lại và sau khi nguồn được khôi phục.

Nếu máy móc được chuyển đến đặt tại những khu vực thường xuyên gặp phải tình trạng mất điện hoặc cắt điện luân phiên thì thời gian để chuyển đổi sang máy phát điện cũng có thể gây ra một thảm hoạ. Giải pháp được đưa ra tối ưu nhất chính là công nghệ UPS cho PC công nghiệp (IPC), PC panel và các bộ điều khiển máy móc khác. Giải pháp này là lựa chọn chính xác nhất giúp nâng cao khả năng, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí và nhiều rủi ro khác… Tuy nhiên, theo thời gian thì chúng ta vẫn cần có những lựa chọn dự phòng khác linh hoạt hơn để phù hợp với bất kỳ yêu cầu nào của máy móc.

Sự kết nối linh hoạt của UPS đem lại những gì?

Tùy thuộc vào ứng dụng, bộ điều khiển và các yếu tố khác mà UPS sẽ có các tùy chọn phù hợp cho người dùng. Một số bộ điều khiển dựa trên PC tích hợp trực tiếp UPS điện dung sẽ cho các yêu cầu cấp thấp hơn. Cũng có các tùy chọn cho các thiết bị sử dụng pin điện dung bên ngoài 24Vdc và thiết bị sử dụng pin niken-metal hydrua (NiMH).

Ví dụ: UPS điện dung 0,9Wh với công suất đầu ra tối đa 120W, UPS hỗ trợ bằng pin 15Wh với công suất tối đa 120W hoặc thậm chí là UPS hỗ trợ bằng pin 30Wh với đầu ra công suất tối đa 240W. Các tùy chọn này có thể mở rộng để cung cấp năng lượng trong vài giây đến nhiều phút tùy thuộc vào độ phức tạp của ứng dụng và thời gian cần thiết cho các quy trình tắt máy móc có kiểm soát.

Các công nghệ UPS như dòng CU81xx của Beckhoff Automation có thể bảo vệ bất kỳ bộ điều khiển nào thông qua các tùy chọn phân phối điện linh hoạt với kiểu dáng nhỏ gọn. 

Một số thiết bị UPS kết nối với bộ điều khiển máy thông qua công nghệ một cáp (OCT), cổng USB 2.0 hoặc thiết bị đầu cuối (I/O). OCT sẽ giúp tối ưu các bộ điều khiển và màn hình cảm ứng dựa trên PC. Đồng thời việc kết hợp nguồn điện với giao tiếp UPS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc vận hành và bảo trì. USB 2.0 được thiết kế cho tất cả các IPC với giao diện thích hợp và hệ điều hành hoàn chỉnh. Kết nối I/O có thể cho phép sử dụng các thiết bị UPS này với bộ điều khiển logic lập trình truyền thống (PLC) và các thiết bị khác. Bằng cách cung cấp tính linh hoạt tối đa, UPS cũng giúp cho việc nâng cấp bộ điều khiển trong tương lai trở nên dễ dàng hơn (nếu cần bổ sung một nền tảng mới hoặc các tính năng mới).

UPS ngày càng đa dạng về mẫu mã

Để đem lại trải nghiệm tốt nhất, UPS không chỉ cải tiến về công nghệ mà còn được chú trọng về hình thức. Giờ đây, UPS ngày càng nhỏ gọn, dễ tích hợp và lắp đặt đơn giản qua đường ray DIN hoặc giá đỡ. Đồng thời, UPS cho phép tích hợp các thiết bị vào tủ điện mới trong ứng dụng greenfield hoặc trang bị thêm tính linh hoạt trong ứng dụng brownfield hiện có. Với kích thước nhỏ gọn 100x100x90mm trở xuống, phiên bản điện dung hoặc pin sẽ đáp ứng được yêu cầu về những diện tích chật hẹp.

Đối với các phiên bản sử dụng pin NiMH, bạn có thể tiếp cận được nắp pin. Chọn thiết bị có phần nắp trước và tháo rời được sẽ tăng thời gian hoạt động, đặc biệt đối với thiết bị chỉ có hai ốc vít. Thông qua thiết kế này, toàn bộ UPS sẽ không cần phải tháo rời để bảo trì khi cần thiết. Điều này có nghĩa là tính khả dụng của máy có thể duy trì ở mức cao nhất.

Bằng cách chọn các tùy chọn UPS chính xác cho từng ứng dụng, các nhà chế tạo máy và OEM có thể yên tâm rằng hệ thống sẽ tắt và khởi động lại mà không gặp bất cứ sự cố nào. Nói chung, tất cả các hệ thống nên có UPS để tránh được những rủi ro tiềm ẩn, bảo vệ được tính toàn vẹn của hệ thống. Điển hình như việc lưu trữ, thu thập dữ liệu và các nhiệm vụ khác…

Cho dù bạn đang muốn bảo vệ PLC chạy logic điều khiển máy móc cơ bản hay PC bảng điều khiển cung cấp giao diện giữa người với máy (HMI) hoặc giao tiếp đám mây và hơn thế nữa… thì các công nghệ của UPS đều có thể ứng dụng, cho phép người dùng giảm thiểu rủi ro tối đa. Nếu có nhu cầu bạn có thể tìm hiểu thêm về Bộ lưu điện Công nghiệp tại đây.