Tin Công Nghệ

Hệ thống băng tải cho dây chuyền lắp ráp ô tô

Date: 10/07/2021

Mục lục
Trong ngành công nghiệp ô tô, tính sẵn sàng của nhà máy và máy móc cao với mức bảo dưỡng tối thiểu là yêu cầu cơ bản để có một quy trình sản xuất tối ưu. Băng tải và dây chuyền vận chuyển đáng tin cậy và bền lâu đóng một vai trò quan trọng. Sự phát triển của hệ thống băng tải cho dây chuyền lắp ráp ô tô, từ băng tải xích tăng động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô đến hệ thống băng tải truyền động linh hoạt mới, mô hình chính hiện nay.

Trong một nhà máy sản xuất ô tô, thân xe đi qua các bộ phận xử lý khác nhau, chẳng hạn như sơn, làm khô hoặc đánh bóng. Nói chung, các thùng xe ô tô được vận chuyển theo phương dọc trên đường trượt hoặc đường ngang dẫn động bằng xích. Tùy thuộc vào các yêu cầu quy trình tương ứng để phát triển các công nghệ truyền tải đặc biệt.

 

Các loại băng tải thường dùng trong dây chuyền lắp ráp ô tô:


- Đối với hệ thống băng tải xích: có ưu điểm lớn nhất là chúng cực kỳ chắc chắn, vì chúng được làm bằng thép và có cấu trúc không có đinh tán, có thể dễ dàng lắp ráp và tháo rời bằng tay. Có hai loại: Xích băng tải chữ U để vận chuyển tải nhẹ cho phép góc nghiêng dốc và bố trí linh hoạt, và Xích loại JX để vận chuyển tải nặng với độ bền cao. Hệ thống băng tải xích có thể được sử dụng trong lắp đặt trên cao và dưới sàn. Chúng có thể được sử dụng trong các điều kiện vận chuyển khác nhau. Chức năng và độ tin cậy cao của nó vẫn hữu ích trong các cấu hình hiện tại. Băng tải xích được sử dụng để vận chuyển thùng xe hoặc các phương tiện trên đường băng qua các bộ phận sản xuất khác nhau. Để đạt được mục đích này, các dây chuyền vận chuyển có nhiệm vụ nặng và bảo trì thấp được sử dụng. 

- Băng tải ngang: Đối với vận chuyển ngang, các dây chuyền sản xuất riêng lẻ được kết nối với nhau, tức là môi chất được lấy từ một dây chuyền sản xuất, chuyển qua và cấp cho dây chuyền khác. Băng tải ngang được sử dụng trong các phân đoạn sản xuất đa dạng nhất và là sợi dây kết nối giữa các công đoạn sản xuất khác nhau. 

Trong quá trình thi công sơn phủ nguyên sinh, các phần thô từ kết cấu thân xe được làm sạch trước khi sơn phủ. Quá trình này diễn ra trong khu vực tiền xử lý thông qua việc ngâm mình trong các bồn tắm liên tiếp khác nhau. Lớp phủ đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng sơn nhúng. 

- Băng tải kéo: được gắn trong sàn, cho phép các nhân viên của dây chuyền lắp ráp tiếp cận đầy đủ với chiếc xe đang được vận chuyển dọc theo dây chuyền lắp ráp xe. Hệ thống băng tải bao gồm một vòng dây chuyền vô tận được bao bọc thành các đoạn thẳng hoặc cong được hình thành trong sàn. Các phương tiện vận chuyển hoặc xe có tải trọng được kéo là dây xích trong phần đường ray.

- Băng tải trên cao: bao gồm hệ thống một ray đơn, điện và hệ thống điện khí hóa. Các phương tiện được treo trên đường băng tải trên cao cho phép dễ dàng tiếp cận các sản phẩm đang được vận chuyển. Trong môi trường lắp ráp xe, băng tải trên cao thường được sử dụng để di chuyển các vật thể lớn, chẳng hạn như các tấm cản và các cụm cửa phụ vào dây chuyền sản xuất. Băng tải trên cao kết hợp tính linh hoạt về hướng với thiết kế đơn giản, chắc chắn có thể di chuyển sản phẩm qua các quy trình sản xuất mà các loại băng tải khác không làm được.

- Băng tải con lăn: là thiết bị cố định phổ biến trong môi trường sản xuất. Bề mặt băng tải cực kỳ bền, vì vậy nó cung cấp nhiều năm dịch vụ không gặp sự cố và giảm thiểu chi phí liên quan đến thời gian ngừng hoạt động. Các băng tải này có thể được cung cấp năng lượng hoặc không được cung cấp năng lượng khi sản phẩm được vận chuyển đang được di chuyển bởi các lực của trọng lực. Một con lăn dẫn động bằng xích thường được sử dụng để di chuyển các pallet hoặc vật nặng lớn thông qua một nhà máy lắp ráp sản xuất ô tô.
 

Bài viết liên quan: