Tin Công Nghệ

Mẹo bảo trì băng tải hiệu quả đúng chuẩn

Date: 21/10/2021

Mục lục
Bảo trì băng tải là điều quan trọng đối với một dòng sản phẩm. Nếu bạn chủ động kiểm tra hoạt động của băng tải và chuẩn bị xử lý các sự cố, hoạt động của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ.
 

Những lời khuyên bảo trì này khi chăm sóc băng tải của bạn:

 

1 - Chuẩn bị cho sửa chữa khẩn cấp


Điều này rất có giá trị đối với những băng tải mà bạn tích cực sử dụng suốt cả ngày. Có kế hoạch sửa chữa khẩn cấp bằng cách dự trữ các thiết bị như vật tư để bạn có thể sửa chữa vết rách một cách nhanh chóng. Nó cũng là khôn ngoan để có một kế hoạch hành động cho sản xuất. Bạn sẽ dừng hoàn toàn đường dây đó hay bạn có thể chuyển nó đi nơi khác trong khi sửa chữa?
 

2 - Phụ tùng dự trữ


Bạn cũng nên dự trữ một lượng phụ tùng thay thế. Những thứ như nhông xích, động cơ và dây curoa sẽ cần được thay thế theo thời gian. Hãy giữ chúng luôn sẵn sàng nếu phát sinh bất kỳ lỗi bộ phận nào.
 

3 - Theo dõi tuổi thọ băng tải của bạn


Băng tải của bạn thường kéo dài bao lâu với loại hình sản xuất của bạn? Nếu bạn có một băng tải không đáp ứng được tuổi thọ tiêu chuẩn đó, nó có thể là do lỗi sản xuất hoặc thậm chí là bảo dưỡng và chăm sóc kém. Nếu bạn biết một băng tải kéo dài bao lâu, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tích cực chăm sóc nó để hỗ trợ tuổi thọ đó.

Băng tải
 

4 - Sử dụng bảo trì phòng ngừa


Cách tốt nhất để tránh lỗi hỏng hóc nghiêm trọng là làm theo các bước được liệt kê ở trên. Làm theo các mẹo này có thể cải thiện tuổi thọ của băng tải và giúp bạn tránh được các vấn đề lớn hơn, cuối cùng là làm cho dây chuyền của bạn hoạt động hiệu quả hơn.
 

5 - Giữ tài liệu


Ghi chú lại bất kỳ công việc sửa chữa nào bạn thực hiện và thường xuyên ghi lại trạng thái của các bộ phận trong sơ đồ băng tải. Nếu một vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra, bạn có thể truy cập các ghi chú này để xem các sửa chữa bạn đã thực hiện trong quá khứ và tình trạng dây đai của bạn có bị hỏng theo thời gian hay không.

Bảo trì phòng ngừa cũng là một thực hành tốt, làm việc với kỹ thuật viên chuyên nghiệp cho các dịch vụ bảo dưỡng băng tải đảm bảo rằng các sửa chữa lớn hơn sẽ được thực hiện chính xác. Thiết lập bảo trì thường xuyên với một chuyên gia để họ có thể lấp đầy những lỗ hổng trong hành động của bạn.
 

 

Bảo dưỡng băng tải an toàn


Mặc dù vốn dĩ không nguy hiểm như nhiều loại máy móc và thiết bị hạng nặng khác, băng tải vẫn có khả năng hư hỏng nghiêm trọng nếu không thực hiện đúng các biện pháp an toàn. Nếu bạn hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhóm của bạn chuẩn bị bắt đầu công việc bảo trì, hãy lưu ý các biện pháp phòng ngừa an toàn chính này trước khi bạn bắt đầu.
 

1 - Tắt băng tải


Không thực hiện bảo trì hệ thống băng tải khi đang sử dụng. Làm như vậy sẽ là một cách tốt để tránh bị dập hoặc gãy ngón tay nếu ngón tay của bạn bị vướng vào máy móc. Nguy hiểm hơn nữa là dòng điện cấp điện cho băng tải. Để tránh các vấn đề với những nguy hiểm như thế này, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Hãy an toàn và đảm bảo rằng mọi thứ đã tắt trước khi bạn bắt đầu bảo trì.
 

2. Đừng đảm nhận nhiều việc hơn bạn có thể xử lý


Lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho một hệ thống băng tải là điều không thể xem nhẹ. Loại sức mạnh đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn thiếu kinh nghiệm và đặc biệt không chắc mình đang làm gì. Nếu bạn bắt đầu nghi ngờ rằng vấn đề với băng tải, bạn nên gọi một đội bảo trì chuyên nghiệp. Mặc dù điều này có vẻ phức tạp hơn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên an toàn hơn là kết thúc làm hỏng hệ thống của bạn nghiêm trọng hoặc gây nguy hiểm cho bản thân hoặc nhân viên.
 

Tạm kết


Các bộ phận và thành phần quan trọng khác nhau trong bất kỳ băng tải nào như cấu trúc (khung), bộ làm việc, ròng rọc, dây đai, hệ thống điều khiển và hệ thống tiếp nhận. Mỗi thứ đều ảnh hưởng đến độ tin cậy, hiệu suất và hoạt động của băng tải.

Việc bảo trì băng tải cần phải được thực hiện để tránh các vấn đề xảy ra trong khi vận hành băng tải. Một kế hoạch bảo trì theo lịch trình được thực hiện tốt có thể kéo dài tuổi thọ của băng tải của bạn, làm cho chúng trở nên đáng tin cậy hơn và giúp ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động tốn kém.

Bài viết liên quan: