Tin Công Nghệ

Mẹo tối ưu hóa bố cục nhà kho để tăng sản lượng

Date: 14/06/2021

Mục lục
Trung bình, chi phí nhân công chiếm hơn 65% chi phí cho một nhà kho. Cách tốt nhất là xem xét hoạt động của nhà kho của bạn trước khi thực hiện tự động hóa, nhưng nó cũng có tác động đáng kể đến sản xuất và hiệu quả hoạt động. Không thể dễ dàng tự động hóa các quy trình trong một nhà kho lộn xộn vì tự động hóa chủ yếu dựa vào việc tối ưu hóa bố trí kho hàng, cũng như các quy trình và thủ tục được tiêu chuẩn hóa.

Tối ưu hóa bố cục kho hàng của bạn và thực hiện chiến lược quản lý hàng tồn kho hiệu quả giúp:

- Cải thiện tổ chức kho hàng
- Cải thiện độ chính xác của việc chọn đơn hàng
- Tiết kiệm thời gian và tiền bạc
- Nâng cao hiệu quả và năng suất
- Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Nhà kho có nhiều kích cỡ và hình dạng, và nhiều cơ sở phục vụ các chức năng cụ thể. Ví dụ: kho bảo quản lạnh chuyên lưu trữ được kiểm soát nhiệt độ cho các sản phẩm dễ hư hỏng, vì vậy các quy trình và hệ thống có thể khác với quy trình và hệ thống của kho dành riêng cho một tổ chức bán lẻ cụ thể, kho chỉ lưu trữ hàng điện tử hoặc kho lưu trữ nói chung. Do đó, không có giải pháp tối ưu hóa bố trí kho tiêu chuẩn duy nhất. Tuy nhiên, có một số bước phổ biến trong quy trình và các phương pháp hay nhất để dựa vào.
 

- Tiến hành đánh giá không gian

Mục đích chính của nhà kho là cung cấp không gian cho hàng tồn kho, và đó là lý do mà việc đánh giá không gian có sẵn phải là một trong những bước đầu tiên được thực hiện trong việc tối ưu hóa bố trí nhà kho. Tốt nhất là có một không gian tùy chỉnh được xây dựng cho trường hợp sử dụng cụ thể của nhà kho. Nhưng những hạn chế khác nhau như giới hạn thời gian và cân nhắc chi phí có nghĩa là một số công ty quyết định sử dụng một nhà kho hiện có hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng một địa điểm khác để làm kho. Trước khi bất kỳ hàng tồn kho nào được đặt bên trong, các công ty nên đánh giá địa điểm và không gian xung quanh. Khu vực xung quanh cần được khảo sát để phù hợp với yêu cầu của công ty.

- Đánh giá khoảng không lưu trữ của bạn

Khi bạn đã xác định được cơ sở phù hợp, bước tiếp theo trong việc tối ưu hóa bố trí nhà kho là tiến hành kiểm tra hàng tồn kho toàn diện để xác định các yêu cầu lưu trữ cụ thể, chẳng hạn như các mặt hàng yêu cầu giá đỡ hoặc giá đỡ chuyên dụng, hàng hóa yêu cầu độ ẩm thấp hoặc các yếu tố khí hậu khác.

Sau khi kiểm tra khoảng không lưu trữ của mình, bạn có thể bắt đầu thiết lập các khu vực hoặc bộ phận dựa trên yêu cầu lưu trữ để thiết lập vị trí lưu trữ thích hợp cho từng loại khoảng không lưu trữ.

- Phân chia và dán nhãn các vị trí lưu kho

Một loạt các giá, kệ và thùng cao vô tận mà công nhân có thể khó di chuyển hiệu quả nếu không có sự tối ưu hóa bố trí, tổ chức và biển báo thích hợp. Chia kho thành các cấp hoặc các phần là một điểm khởi đầu hữu ích. Tùy thuộc vào quy mô của nhà kho và số lượng lối đi, chia nhỏ từng khu vực thành một tập hợp các lối đi, khoang, giá, dãy và thùng.

Một số phần có thể có các loại giá đỡ hoặc kho chứa khác nhau để chứa một số loại hàng tồn kho nhất định. Ví dụ: các phần có giá đỡ pallet có ổ đĩa có thể chứa xe nâng hàng nên được chỉ định để lưu trữ các pallet.Tham khảo ý kiến ​​kiểm toán hàng tồn kho của bạn để phân chia nhà kho thành các khu vực có kích thước phù hợp và với điều kiện khí hậu thích hợp cho hàng tồn kho của bạn.

Bây giờ không gian đã chia cần được dán nhãn. Quy ước chung là cung cấp một số hoặc ký tự nhận dạng cho các tầng, lối đi, khoang, kệ, hàng và thùng. Nó cung cấp sự rõ ràng hơn nếu mỗi phân khu được gắn nhãn thay thế bằng các ký tự chữ và số. 

- Ước tính lưu lượng truy cập

Trong nhà kho, các sản phẩm không di chuyển theo cùng một tốc độ, một số mặt hàng sẽ có doanh thu cao hơn những mặt hàng khác. Nếu các sản phẩm tốc độ cao này nằm xa trạm phân loại hoặc trạm đóng gói, các nhân viên kho hàng sẽ phải đi bộ quãng đường dài hơn để chọn các mặt hàng từ những địa điểm này. Lưu trữ hàng tồn kho vận chuyển nhanh gần các trạm phân loại, đóng gói và vận chuyển giúp giảm bớt việc đi lại, tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.

Tương tự, ước tính doanh thu cho tất cả các sản phẩm trong kho của cơ sở cho phép bạn phân bổ không gian cho các sản phẩm theo vận tốc và tối ưu hóa thời gian cần thiết để chọn các mặt hàng. Đừng chỉ dựa vào hàng tồn kho và dữ liệu chuỗi cung ứng để ước tính nhu cầu sản phẩm trong tương lai; dữ liệu tiếp thị và bán hàng là những phần quan trọng của câu đố lập kế hoạch nhu cầu. Tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn cung cấp thông tin chi tiết có ý nghĩa và hỗ trợ dự báo nhu cầu chính xác hơn. Dữ liệu này có thể được tận dụng để phân bổ không gian cho khoảng không lưu trữ một cách chiến lược nhằm giảm tổng quãng đường đi bộ và thời gian cần thiết để chọn đơn hàng.

- Triển khai phần mềm quản lý hàng tồn kho 

Việc quản lý hàng tồn kho theo cách thủ công cho một nhà kho lớn với số lượng đáng kể để lại chỗ cho lỗi của con người và dẫn đến cả sự thiếu chính xác và kém hiệu quả. Hầu hết các kho hàng ngày nay đều sử dụng một số loại phần mềm quản lý hàng tồn kho. Với giải pháp phần mềm phù hợp, bạn có thể lập bản đồ các vị trí thực tế trong nhà kho và khoảng không lưu trữ mà mỗi vị trí được chỉ định. Làm như vậy sẽ giúp tối ưu hóa đơn hàng và quy trình bổ sung hàng tồn kho để đảm bảo các địa điểm lấy hàng phía trước có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu. Phân tích có thể được sử dụng để xác định xem bố cục hiện tại của sản phẩm có tối ưu hay không bằng cách tính vào khoảng cách di chuyển và tần suất sản phẩm được đặt hàng. Kết quả phân tích có thể được tận dụng để thay đổi bố cục nhằm nâng cao hiệu quả. Điều này giúp tăng năng suất, giảm thời gian cần thiết để hoàn thành đơn hàng và tiết kiệm chi phí chọn hàng và bổ sung hàng tồn kho.

Tận dụng các công nghệ tự động hóa phù hợp là một cách khác để tối ưu hóa kho hàng của bạn. Các robot di động cộng tác ưu tiên công việc trong thời gian thực dựa trên các điều kiện hiện tại trên sàn kho và hướng dẫn các cộng sự thực hiện từng nhiệm vụ để tăng hiệu quả. Chúng dễ dàng tích hợp với bố cục hiện có của bạn, không yêu cầu thay đổi cơ sở hạ tầng lâu dài hoặc tốn kém. 
 

Bài viết liên quan: