Tin Công Nghệ

Một số lời khuyên hữu ích để chọn hệ thống băng tải phù hợp là gì?

Date: 16/05/2022

Mục lục
Lựa chọn hệ thống băng tải phù hợp cho nhà máy của bạn sẽ đòi hỏi sự hiểu biết về các loại băng tải khác nhau và thiết kế hệ thống xử lý nguyên liệu nào tương thích nhất với hoạt động của bạn. Có hàng chục loại băng tải để bạn lựa chọn, mỗi loại băng tải đều có những lợi ích riêng và việc lựa chọn loại băng tải nào tốt nhất cho công ty của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Trong hướng dẫn chọn băng tải chính xác cho hoạt động của bạn, chúng tôi sẽ nói về các loại hệ thống băng tải khác nhau và những điều cần lưu ý.
 

Các yếu tố chính cần xem xét khi chọn loại băng tải

 
Với rất nhiều loại băng tải khác nhau để lựa chọn, bạn cần phải nhận ra nhu cầu riêng của sản phẩm và hoạt động của mình và cuối cùng chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự lựa chọn hệ thống băng tải của bạn.
 
Một số lời khuyên hữu ích để chọn hệ thống băng tải phù hợp là gì?
 

- Thông số sản phẩm

 
Chất lượng độc đáo của sản phẩm của bạn và vật liệu cần được chuyển tải đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định loại hệ thống băng tải phù hợp cho công ty của bạn. Trước khi quyết định một băng tải, hãy xem xét chiều dài, chiều cao và chiều rộng của sản phẩm. Trọng lượng sản phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng vì nó quyết định kích thước của động cơ cần thiết.

Vật liệu cồng kềnh như thế nào? Nó có các đặc điểm yêu cầu xử lý khác, chẳng hạn như độ ẩm cao hoặc dễ nổ? Nó có dễ cháy không? Vật liệu có cần được vận chuyển nhẹ nhàng không? Vật liệu có các đặc điểm như ăn mòn và mài mòn, hoặc nó có cần duy trì một nhiệt độ cụ thể không?
 

- Bố cục và không gian có sẵn

 
Bạn có thể không có đủ không gian sàn hoặc chiều cao trần để chứa một số loại băng tải nhất định. Vì vậy, đôi khi lựa chọn băng tải phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu chỗ để lắp đặt hệ thống xử lý vật liệu. Thiết kế hệ thống băng tải có thể được bố trí tùy thuộc vào quy trình sản xuất, độ nghiêng và yêu cầu chuyển sản phẩm. Nó cũng có thể bao gồm các phần góc và tận dụng không gian trên cao.

Hãy nhớ rằng bố trí của dây chuyền sản xuất phải tính đến khả năng tiếp cận dễ dàng để vệ sinh và bảo trì, an toàn cho người lao động và hiệu suất hoạt động. Các thiết kế hệ thống tốt nhất tối ưu hóa quy trình sản xuất để nâng cao hiệu quả và năng suất. 
 

- Môi trường cơ sở

 
Mục tiêu của bạn phải là di chuyển vật liệu theo cách không tác động tiêu cực đến môi trường vận hành của nhà máy. Là dễ cháy nguyên liệu, và nó đặt ra một nguy cơ cháy, nổ? Vật liệu có làm cho các hạt bụi rơi vào thiết bị chế biến và sàn nhà xưởng không?

Khi lựa chọn hệ thống băng tải phù hợp, hãy xem xét sản phẩm của bạn có phải là loại nhạy cảm với nhiệt độ cao hoặc rung động hay không. Vật liệu có phải được giữ an toàn, sạch sẽ và không bị nhiễm bẩn không? Vì vậy, trong trường hợp vật liệu được vận chuyển cần được giữ sạch sẽ nhất có thể, tốt nhất là sử dụng băng tải kín không để vật liệu tiếp xúc với các tạp chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nó.
 

- Làm sạch và bảo trì

 
Hãy nhớ rằng cơ sở chế biến thực phẩm của bạn và băng tải bạn lắp đặt phải được thiết kế để giảm thiểu ô nhiễm để nó đạt được sự tuân thủ về an toàn. Khi so sánh các băng tải khác nhau, hãy nghĩ xem sẽ dành bao nhiêu thời gian để tháo rời và làm sạch hệ thống. Vào thời điểm đó, một số hệ thống băng tải rẻ tiền nghe có vẻ là một việc tốt. Nhưng bạn phải tốn bao nhiêu về nhân lực và nguồn lực để làm sạch thường xuyên sao cho phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn thực phẩm?
 

- Giá cả

 
Chi phí sẽ luôn đóng một trong những vai trò lớn nhất khi nói đến việc lựa chọn hệ thống băng tải. Tuy nhiên, các khoản tiết kiệm ngắn hạn trên một băng tải rẻ tiền, sẽ nhanh chóng được bù đắp bằng sự lãng phí hoặc vỡ của các vật liệu có giá trị. Một băng tải giá rẻ ngày nay sẽ khiến bạn tốn kém hơn rất nhiều.

Cuối cùng, tốt nhất bạn nên đầu tư vào thiết bị phù hợp ngay bây giờ hơn là gánh chịu hậu quả sau này. Một băng tải giá rẻ thậm chí có thể khiến doanh nghiệp của bạn phải trả giá, đặc biệt nếu nó trở thành lý do khiến bạn không thể tuân thủ các quy tắc và quy định về sức khỏe và an toàn.
 

Phần kết luận

 
Để đảm bảo bạn nhận được lợi tức đầu tư cao, việc lựa chọn băng tải phải được thực hiện với những cân nhắc chính, như loại sản phẩm, trọng lượng sản phẩm của bạn, không gian cơ sở có sẵn, điều kiện môi trường và nguồn lực làm sạch và bảo trì. 

Và mặc dù chi phí cũng cần được tính đến, nhưng vẫn tốt hơn là đầu tư vào thiết bị xử lý vật liệu phù hợp ngay. Hệ thống băng tải sai có thể dẫn đến thương tích và tai nạn, mất mát sản phẩm và không tuân thủ các quy trình được thực thi bởi các cơ quan quản lý cho phép bạn tiếp tục kinh doanh.
 

Bài viết liên quan: