Tin Công Nghệ

Robot được sử dụng như thế nào trong ngành sản xuất?

Date: 05/02/2021

Mục lục
Cuộc cách mạng công nghiệp đã mang lại những thay đổi lớn trong ngành sản xuất. Nó đưa ra ý tưởng sử dụng máy móc để tăng sản lượng trong khi hạ giá thành. Ngày nay, máy móc dưới dạng robot được điều khiển bởi các dạng trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi. Chúng ta hãy xem xét các vai trò khác nhau của robot công nghiệp trong sản xuất.
 

5 cách robot được sử dụng trong sản xuất


Trong suốt quá trình sản xuất, robot đã tìm thấy những ngóc ngách trong các lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác và nhất quán. Đây là 5 trong số những việc phổ biến nhất mà bạn có thể thấy robot thực hiện công việc của chúng trong quá trình sản xuất.
 
 

1. Xử lý vật liệu
Robot đang được sử dụng để xử lý một loạt các sản phẩm từ nhỏ đến lớn. Chủ yếu là các sản phẩm và vật liệu cần sự ổn định hoặc sản phẩm nguy hiểm có thể có nguy cơ nhiễm bẩn nếu tiếp xúc với con người.

Các robot không bao giờ mệt mỏi hoặc mắc lỗi trong khi thực hiện chức năng cơ bản của chúng, và giải pháp này cũng làm giảm nguy cơ đe dọa tính mạng của công nhân. Nhiều công việc hơn được hoàn thành thông qua robot và cần ít công nhân hơn để giám sát hoạt động.

2. Hàn
Quá trình nối các mảnh kim loại với nhau cùng với nhiệt và áp suất là một quá trình nguy hiểm đòi hỏi độ chính xác. Một sai lầm nhỏ nhất của thợ hàn có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, làm hỏng miếng kim loại và làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Vì những lý do này, robot đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công việc hàn. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án, công việc có thể được thực hiện hoàn toàn bằng robot hoặc với sự hỗ trợ của con người.

3. Lắp ráp
Việc phải lắp ráp các bộ phận của sản phẩm là một công việc lặp đi lặp lại lâu dài và có thể dễ dàng bị gián đoạn bởi khả năng phán đoán kém, và nhiều yếu tố khác không thể kiểm soát được.

Bằng cách thay thế bởi một robot, quy trình trở nên hợp lý hơn nhiều và khả năng xảy ra lỗi giảm đáng kể. Điều này cũng giải phóng thành phần con người của quá trình lắp ráp để tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

4. Pha chế
Đối với các quy trình yêu cầu phải phủ keo, sơn hoặc thuốc xịt lên bề mặt, rô bốt pha chế được đặt ở vị trí chiến lược gần đường đi của sản phẩm. Đây là một ví dụ khác về một công việc lặp đi lặp lại mà robot có thể xử lý tốt hơn so với nhân công.

5. Chế biến
Có những sản phẩm nhất định phải trải qua một quy trình xử lý cụ thể, chẳng hạn như chạm khắc, đánh bóng hoặc cưa trước khi xuất xưởng. Công việc này được thực hiện bởi robot với các mức độ tự chủ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nhiệm vụ và khả năng của robot.

Chúng ta thấy rằng robot tạo thành một phần không thể tách rời trong bối cảnh sản xuất hiện đại. Khi máy móc tiếp tục phát triển và đảm nhận các nhiệm vụ ngày càng phức tạp, ngày không còn xa khi toàn bộ nhà máy sẽ trở nên hoàn toàn tự động hóa và tất cả công việc sẽ được thực hiện bởi robot.
 

Bài viết liên quan: