Tin Công Nghệ

Tìm hiểu về băng tải trục vít (máy khoan)

Date: 10/07/2021

Mục lục

Băng tải trục vít là gì?


Băng tải trục vít là một thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau để đo hoặc cấp chính xác các vật liệu vô định hình hoặc hạt rời từ phần này sang phần khác của quy trình.

Băng tải trục vít hoặc băng tải khoan là một cơ cấu sử dụng một lưỡi vít xoắn quay, được gắn trên một trục trung tâm dẫn động bằng các phương pháp khác nhau. Cụm này quay bên trong một ống được trang bị cơ cấu nạp liệu ở một đầu. Vật liệu được thêm vào ở đầu cấp liệu của thiết bị và được vận chuyển đến đầu xả bằng một quá trình dịch chuyển tích cực.
 

Ứng dụng của băng tải trục vít


Trong các ứng dụng điều khiển công nghiệp, thiết bị này thường được sử dụng như một bộ nạp tốc độ thay đổi bằng cách thay đổi tốc độ quay của trục để cung cấp tốc độ hoặc số lượng vật liệu đo được vào quy trình.

Băng tải trục vít có thể được vận hành với dòng vật liệu hướng lên trên. Khi không gian cho phép, đây là một phương pháp nâng cao và chuyển tải rất tiết kiệm. Khi góc nghiêng tăng lên, công suất của một thiết bị nhất định giảm nhanh chóng. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp xếp dỡ hàng loạt. Băng tải trục vít trong ngành công nghiệp hiện đại thường được sử dụng theo phương ngang hoặc hơi nghiêng như một cách hiệu quả để di chuyển các vật liệu bán rắn, bao gồm rác thực phẩm, dăm gỗ, cốt liệu, hạt ngũ cốc, thức ăn gia súc, tro lò hơi, thịt và bột xương, chất thải rắn và nhiều chất thải khác. 

Băng tải trục vít


Các loại băng tải trục vít

 

1 - Băng tải trục vít ngang


Băng tải trục vít ngang là loại băng tải trục vít được sử dụng rộng rãi nhất. Được sử dụng để vận chuyển vật liệu rời từ một phần của quy trình này sang phần khác, băng tải trục vít ngang có nhiều kích cỡ, chiều dài, cấu hình và vật liệu xây dựng.

Băng tải trục vít thường được thiết kế để vận chuyển vật liệu rời với tải trọng máng 15, 30 hoặc 45%, tùy thuộc vào đặc tính vật liệu của vật liệu rời cụ thể. Theo nguyên tắc chung, tải trọng đáy 45% có thể được sử dụng cho các vật liệu rời nhẹ, chảy tự do và không mài mòn. Tải trọng máng 15 và 30% thường được sử dụng cho các vật liệu rời dày đặc hơn, chậm chạp và dễ mài mòn hơn.

Ưu điểm của việc sử dụng băng tải trục vít:

- Lý tưởng để vận chuyển vật liệu rời khô sang bán lỏng - chảy tự do đến chậm chạp
- Tiết kiệm chi phí khi so sánh với các thiết bị vận chuyển khác như dây đai, khí nén hoặc cơ khí
- Phân phối hiệu quả vật liệu rời đến các vị trí khác nhau bằng cách sử dụng nhiều điểm đầu vào và xả
- Hoàn toàn được bao bọc trong môi trường bụi bẩn, ăn mòn hoặc độc hại
 

2 - Băng tải trục vít nghiêng


Băng tải trục vít nghiêng thường hoạt động từ vị trí nằm ngang một chút đến 45 độ so với vị trí nằm ngang. Trên 45 độ, băng tải trục vít nghiêng được coi là băng tải trục vít thẳng đứng. Khi mức độ nghiêng tăng lên, hiệu quả vận chuyển giảm và yêu cầu về mã lực tăng lên do tác động của trọng lực và vật liệu rời rơi trở lại.

Hiệu quả vận chuyển bị ảnh hưởng bởi góc nghiêng, đặc tính của vật liệu rời cụ thể, loại máng vít tải và bước vít. Khuyến nghị thiết kế băng tải trục vít sử dụng độ nghiêng thấp nhất có thể để đạt hiệu quả tối đa.

Sau đây là các đặc điểm thiết kế và cấu tạo cần lưu ý khi thiết kế băng tải trục vít nghiêng:

- Độ nghiêng lên đến 10 độ: Mất hiệu quả truyền tải là tối thiểu khi độ nghiêng lên đến 10 độ. Một băng tải vít với máng chữ U và vít hoàn toàn là đủ cho hầu hết các ứng dụng. Có thể khắc phục tổn thất hiệu quả bằng cách tăng tốc độ của vít tải, tăng đường kính của vít tải hoặc giảm bước răng của trục vít.

- Độ nghiêng từ 10 đến 20 độ: Tổn thất trong hiệu quả truyền tải thường từ 10 đến 40 phần trăm đối với độ nghiêng lên đến 20 độ. Một băng tải vít với máng chữ U và vít 2/3 bước là đủ cho hầu hết các ứng dụng. Sự mất hiệu quả cũng có thể được khắc phục bằng cách tăng tốc độ hoặc đường kính của băng tải trục vít. Cần có thêm mã lực để vượt qua trọng lực và vật liệu rời rơi trở lại.

- Độ nghiêng từ 20 đến 30 độ: Mất hiệu quả truyền tải thường từ 10 đến 70 phần trăm đối với độ nghiêng lên đến 30 độ. Nên sử dụng băng tải trục vít có vỏ hình ống và vít nhỏ (1/2 hoặc 2/3) cho hầu hết các ứng dụng. Sự mất hiệu quả cũng có thể được khắc phục bằng cách tăng tốc độ hoặc đường kính của băng tải trục vít. Cần có thêm mã lực để vượt qua trọng lực và vật liệu rời rơi trở lại.

- Độ nghiêng từ 30 đến 45 độ: Mất hiệu quả truyền tải thường từ 30 đến 90 phần trăm đối với độ nghiêng lên đến 45 độ. Nên sử dụng băng tải trục vít có vỏ hình ống và trục vít nhỏ (1/2 hoặc 2/3) và đường kính lớn hơn cho hầu hết các ứng dụng. Tăng tốc độ của băng tải vít cũng được yêu cầu. Cần có thêm mã lực để vượt qua trọng lực và vật liệu rời rơi trở lại.
 

3 - Băng tải trục vít không trục


Vật liệu rời được thải ra từ máy ly tâm, máy ép lọc hoặc máy trộn có thể dễ dàng được vận chuyển bằng Băng tải trục vít không trục. Thiết kế không trục cung cấp một bề mặt vận chuyển không bị tắc nghẽn cho phép các vật liệu khó vận chuyển trở nên dễ vận chuyển. Giải pháp hoàn hảo để xử lý vật liệu rời có độ ẩm cao là Băng tải trục vít không trục

Ưu điểm của băng tải trục vít không trục:

- Lý tưởng để xử lý các vật liệu rời dính 
- Cải thiện hiệu quả truyền tải khi so sánh với các loại băng tải khác
- Cho phép bố trí nhà máy linh hoạt hơn do các cấu hình có sẵn
- Vòng bi bên trong được loại bỏ

Băng tải trục vít không trục được sử dụng thành công trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, chế biến khoáng sản và xử lý nước thải để truyền tải mọi thứ từ chất xúc tác đến chất rắn sinh học đã khử nước.
 

4 - Băng tải trục vít đứng


Băng tải trục vít thẳng đứng là một phương pháp rất hiệu quả để nâng nhiều loại vật liệu rời ở độ nghiêng rất lớn hoặc hoàn toàn thẳng đứng. Bất kỳ băng tải trục vít nào nằm trên góc nghiêng trên 45 độ đều là băng tải trục vít thẳng đứng.

Thiết kế nhỏ gọn cho phép vít tải thẳng đứng phù hợp với hầu hết các bố trí nhà máy. Với số lượng bộ phận chuyển động tối thiểu, băng tải trục vít đứng là một thành phần hiệu quả về chi phí và đáng tin cậy trong bất kỳ quy trình xử lý vật liệu số lượng lớn nào.

Ưu điểm của băng tải trục vít đứng:

- Lý tưởng để xử lý các vật liệu khô đến bán lỏng.
- Công suất tải cao
- Khả năng nâng vật liệu rời lên mà không cần sử dụng vòng bi bên trong.
- Thiết kế hoàn toàn kín cho các yêu cầu kín bụi và hơi nước.

Băng tải trục vít đứng đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp như chế biến hóa chất, khoáng sản, thực phẩm, sản phẩm gỗ và xử lý nước thải. 
Xem thêm:
Băng tải Intech - Hệ thống băng tải công nghiệp
Tìm hiểu về băng tải khí nén
Tim hiểu về ròng rọc băng tải