Tin Công Nghệ

Tự động hóa, AI và Robot có phải là tương lai của ngành sản xuất thực phẩm không?

Date: 13/05/2022

Mục lục
Chúng ta sẽ xem xét liệu tự động hóa, AI và Robotics có phải là tương lai của ngành sản xuất thực phẩm hay không. Nếu bạn cần thảo luận về cách tự động hóa các quy trình hệ thống có thể giúp doanh nghiệp của bạn vượt trội như thế nào, Intech có thể trợ giúp tư vấn để thảo luận về nhu cầu kinh doanh của bạn.

Chúng ta có thể thấy rằng tự động hóa đang gia tăng, bất kể lĩnh vực bạn xem xét là gì. Các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn là tiêu chuẩn cao nhất từ ​​trước đến nay đồng thời hợp lý hóa các quy trình sản xuất và đồng thời cung cấp các dòng sản phẩm tốt hơn và nhất quán hơn.

Đối với lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, những phát triển công nghệ mới như phương tiện thông minh, hệ thống quản lý kho hàng có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi nói đến cách tự động hóa được sử dụng hết tiềm năng trong thị trường này.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và robot từ lâu đã được coi là tương lai của ngành sản xuất, không chỉ vì lợi ích tiết kiệm thời gian và chi phí của chúng. Với khả năng tự điều chỉnh việc ra quyết định, các chuyên gia sản xuất thực phẩm có thể tập trung sự chú ý vào việc thực hiện các nhiệm vụ cấp cao hơn đòi hỏi nhiều kỹ năng và bảo trì hơn.
 
Sự khác biệt thực sự giữa tự động hóa và AI là gì?
 

Đưa xe thông minh vào kho


Việc sử dụng và phát triển các phương tiện tự hành (AV) đã chiếm ưu thế trong vài năm qua. Xe thông minh tự động (AIV) và Xe có hướng dẫn tự động (AGV) hiện đang được triển khai tại các kho hàng trên toàn quốc.

Các nhà sản xuất thực phẩm và sản phẩm đã thử nghiệm với ý tưởng triển khai AIV, AGV và robot để di chuyển các công cụ, quản lý mức tồn kho, vận chuyển và trong hệ thống quản lý kho một thời gian khá dài mà không cần thực hiện nhiều thao tác. Sau sự chú ý rộng rãi của tự động hóa đã nhận được, có khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều nhà cung cấp hơn nhận ra lợi ích của các loại hệ thống này để cải thiện năng suất và hiệu quả và bắt đầu đầu tư.

Mặc dù các thiết bị AIV khác nhau có ưu và nhược điểm riêng, nhưng các kỹ sư vẫn đang làm việc để giải quyết một số vấn đề về sức khỏe và an toàn mà nhiều nhà sản xuất đang quan tâm. Ví dụ, AGV chỉ đi theo các đường dẫn được lập trình sẵn (sử dụng các yếu tố như công nghệ theo đường, nam châm hoặc mã vạch) nên sẽ không phù hợp với môi trường mà nhân viên di chuyển xung quanh hoặc nơi có tầng nhà kho đông đúc.
 

Tận dụng tối đa AI và tự động hóa


Nhiều doanh nghiệp đang tìm đến AI và robot để giúp cung cấp các giải pháp giải quyết 'tình trạng thiếu kỹ năng' trong lĩnh vực sản xuất.

Ví dụ, các nhà sản xuất xe đã triển khai thành công việc sử dụng AI trong quá trình phát triển của họ trong nhiều năm. Đã đến lúc các nhà sản xuất thực phẩm bắt kịp và bắt đầu triển khai các giải pháp thông minh như hệ thống vận chuyển sản phẩm. Các giải pháp tự động hóa , khi được lập trình chính xác, sẽ giảm tỷ lệ lỗi do con người gây ra và tạo ra các dòng sản phẩm nhất quán hơn - điều này thể hiện rõ ở dạng đóng gói.
 

Giảm nhu cầu vật lý với tự động hóa

 
Bất kỳ công nghệ nào có thể được sử dụng để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe và an toàn chỉ có thể là một điều tốt và đối với những người tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm, lợi ích của việc sử dụng đúng cách người máy và AI có thể là rất lớn.Sử dụng Robots có thể giảm nguy cơ nhân viên tiếp xúc với các điều kiện nguy hiểm nên được thực hiện khi có thể. 

Tự động hóa là một giải pháp thay thế được hoan nghênh cho việc phải hoàn thành các công việc lặp đi lặp lại một cách thủ công, để người vận hành có thời gian và không gian để suy nghĩ về các yếu tố khác của công việc đòi hỏi trình độ kỹ năng cao hơn. Chúng cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ mà con người bị hạn chế do các vấn đề như hạn chế không gian hoặc các điều kiện nguy hiểm như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
 

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cho tự động hóa, AI và robot?

 
Công nghệ liên tục thay đổi và những giải pháp mới này đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự cộng tác, suy nghĩ và thử nghiệm để đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất trong khả năng của mình.

Trong khi các công ty đang làm việc không mệt mỏi để đảm bảo các yếu tố này sẽ được thực hiện liền mạch, các cột mục tiêu cho ý nghĩa tự động hóa thành công liên tục thay đổi, do đó nghiên cứu liên tục là rất quan trọng.

Hơn nữa, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù AI và robot là những cách tuyệt vời để cải thiện năng suất và giảm chi phí cho các nhà sản xuất thực phẩm, nhưng các giải pháp này được thiết kế để hỗ trợ nhân viên thay vì thay thế họ.
 

Bài viết liên quan: