Tin Công Nghệ

Ứng dụng robot trong ngành công nghiệp thực phẩm

Date: 23/11/2020

Mục lục

Các ứng dụng của robot trong ngành công nghiệp thực phẩm lớn như thế nào?


Việc sử dụng các ứng dụng robot trong ngành công nghiệp thực phẩm đang phát triển đáng kể trong những năm gần đây, giúp cách mạng hóa quá trình chế biến, phân loại, xử lý, xếp, chọn và đóng gói thực phẩm. Với ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu, không có gì ngạc nhiên khi Robot đã được giới thiệu để giúp sản xuất lương thực trở nên hiệu quả và hợp lý hơn. 
 

Ứng dụng thực tế của chế biến thực phẩm


Khi chúng ta nghĩ về các ứng dụng của robot trong ngành công nghiệp thực phẩm, các hoạt động đóng góp của chúng có thể được tách thành các ứng dụng chính và phụ. Mỗi ứng dụng có thể tăng tốc một quy trình sản xuất cụ thể, với một vài ứng dụng được nêu dưới đây.
 

 

Các ứng dụng chính của robot trong ngành công nghiệp thực phẩm:


- Chọn và đặt: Việc Robot chọn và đặt đang được sử dụng thường xuyên hơn bao giờ hết, giúp nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động. Trong lĩnh vực nông nghiệp, các cánh tay rô bốt được lập trình và thiết kế cẩn thận có thể được sử dụng cho nhiều mục đích và có một loạt các bộ gắp khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ của bạn. Ví dụ, hái nho, ớt hoặc táo cần có thiết bị linh hoạt riêng để thu hoạch từng loại cây một cách hiệu quả. Điều này giúp giảm thiểu thiệt hại và chất thải có thể có từ các hình dạng và kích thước khác nhau.

Theo truyền thống, trái cây và rau quả được con người hái do tính chất tinh tế cần thiết để tránh hư hỏng và khả năng nhận biết chúng đã đủ chín hay chưa. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong các giải pháp robot trên nhiều lĩnh vực và cải tiến trong hệ thống thị giác, công nghệ hái và đặt có thể xác định các sản phẩm chín và nắm nhẹ các quả mềm mà không gây hư hỏng cho chính sản phẩm và được đặt cẩn thận vào vị trí mong muốn của nhà sản xuất.

- Cắt và thái: Mặc dù cắt và thái có thể được coi là một công việc đơn giản và đơn điệu, nhưng cũng có nhiều khó khăn có thể phát sinh phụ thuộc vào chính sản phẩm. Ví dụ: nếu sản phẩm phải được cắt theo một cách cụ thể để duy trì tính nhất quán với thương hiệu của nó, thì một máy rô bốt được lập trình sẵn có thể thực hiện nhiệm vụ này, đảm bảo việc thái giống hệt nhau mỗi lần.

- Đóng gói sản phẩm: Khi sản phẩm đã đạt được kiểm soát chất lượng hiệu quả bền vững, sản phẩm có thể được đóng gói. Điều này có thể liên quan đến việc gói và đặt vào các thùng chứa phù hợp để sau đó được đóng gói vào các ngăn thứ cấp sẵn sàng giao hàng.
 

Robot trong ngành công nghiệp thực phẩm giúp tăng cường an toàn


Một lợi ích khác của robot trong ngành công nghiệp thực phẩm bao gồm việc sử dụng chúng để làm sạch các bề mặt và quan trọng nhất là các khu vực sản phẩm thực phẩm. Robot được thiết kế đặc biệt có thể giảm nguy cơ ô nhiễm trong ngành thực phẩm.

Ô nhiễm thực phẩm , do sử dụng lao động chân tay, có thể xảy ra trong các sản phẩm. Mặc dù robot có thể giúp giảm thiểu điều này nhiều nhất có thể, nhưng chúng cũng cần được làm sạch kỹ lưỡng thường xuyên để đảm bảo tránh được các vấn đề ô nhiễm thực phẩm như vậy.

Nhìn chung, robot thực phẩm có thể mang lại nhiều lợi ích cho một loạt doanh nghiệp. Khi các phát triển tiếp theo có sẵn sẽ giúp tăng khả năng tùy chỉnh của các nhiệm vụ do robot thực hiện, điều này có thể cải thiện sản lượng và thông lượng tổng thể của sản phẩm đồng thời giảm sự phụ thuộc vào lao động thủ công và các chi phí liên quan.

Bài viết liên quan: