Tin Công Nghệ

10 cách để giữ cho băng tải hoạt động trơn tru

Date: 10/07/2021

Mục lục
Một băng tải có thể di chuyển một cách nhất quán nhiều loại vật liệu khác nhau, từ những vật liệu nặng đến nhẹ. Mặc dù thực tế rằng băng tải là một thiết bị khá đơn giản để vận hành, nhưng một trục trặc đơn giản có thể khiến toàn bộ dây chuyền sản xuất của bạn bị trì hoãn. Băng tải nên được bảo trì tốt để tận dụng tối đa băng tải của bạn và tăng tuổi thọ sử dụng

 

 

10 cách để giữ cho băng tải của bạn hoạt động:


- Chọn băng tải phù hợp

Giai đoạn đầu tiên là chọn băng tải phù hợp cho ứng dụng kinh doanh của bạn, trong đó bạn có thể chọn băng tải có khung nhôm hoặc cấu hình thấp đến băng tải tự theo dõi. Cách tốt nhất để tìm ra băng tải nào phù hợp nhất với ứng dụng của bạn là tham khảo ý kiến ​​của một số bộ phận dịch vụ kỹ thuật của nhà cung cấp băng tải. Các chuyên gia được đào tạo để hướng dẫn bạn chọn băng tải tốt nhất

- Giữ cho đai, con lăn và ròng rọc của bạn sạch sẽ

Băng tải bị bẩn có thể làm giảm khả năng di chuyển trọng lượng của băng tải. Hầu hết các băng tải dây đai đều có giường trượt hoặc các con lăn để băng tải di chuyển qua. Bụi bẩn tích tụ trên các bộ phận này có thể làm giảm tuổi thọ của cả dây curoa và động cơ của bạn.

- Kiểm tra vòng bi của bạn

Vòng bi lỏng lẻo và các bộ phận khô sớm sẽ dẫn đến hỏng hóc. Vòng bi kín không cần bôi trơn nhiều nhưng các vòng bi khác trong hệ thống băng tải của bạn có thể cần nhiều hơn. Tuy nhiên, một số chất bôi trơn nhất định có thể làm hỏng vật liệu dây đai của bạn. Nếu vòng bi của bạn không tự căn chỉnh thì hãy kiểm tra vòng bi bị cong không liên kết với ròng rọc, điều này có thể gây hỏng vòng bi sớm và gây căng thẳng không cần thiết cho động cơ của bạn.

- Kiểm tra sự căn chỉnh và độ mòn của ròng rọc 

Lực căng của dây đai phải như nhau ở cả hai đầu nếu ròng rọc của bạn đã được căn chỉnh đúng với các con lăn nhưng nếu nó không được căn chỉnh thì dây đai sẽ bị kéo căng không đều. Đặt vật liệu của bạn ở trung tâm để tối ưu hóa tuổi thọ của dây đai.

- Kiểm tra độ trượt của dây đai

Trượt băng là do dây đai bị căng không đúng cách hoặc tải quá nặng. Nếu ròng rọc của bạn bị mòn thì khả năng dây đai của bạn bị trượt là rất cao. Các ròng rọc có xu hướng xử lý đai lỏng dễ dàng hơn nhưng cũng có xu hướng mài mòn đáy của đai nếu nó quá lỏng. 

- Đảm bảo rằng động cơ băng tải và bộ truyền động phù hợp với ứng dụng của bạn

Đây thường không phải là vấn đề với băng tải mới vì nhà cung cấp của bạn đảm bảo rằng bạn có được băng tải có động cơ và ổ đĩa phù hợp để xử lý một ứng dụng mới. Nhưng đôi khi băng tải được chuyển đến vị trí nhà máy mà nó không được thiết kế phù hợp. Trong những tình huống như vậy, tất cả những gì bạn cần làm là gọi điện cho các nhà cung cấp của mình và hỏi họ xem băng tải của họ có hoạt động cho ứng dụng này không hay cần nâng cấp.

- Thay thế các bộ phận bị mòn và giữ cho các bộ phận thay thế được tiện dụng

Kiểm tra với nhà cung cấp của bạn xem bộ phận nào của bạn có nhiều khả năng bị hao mòn nhanh nhất, sau đó tìm hiểu xem bạn sẽ mất bao lâu để nhận phụ tùng từ nhà cung cấp. Bạn nên đặt mua trước các phụ tùng thay thế để phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp như vậy.

- Giữ động cơ của bạn sạch sẽ

Rất nhiều động cơ băng tải có quạt làm mát và lỗ thông hơi thổi không khí mát vào động cơ để giữ mát nhưng nếu chúng bị tắc do bụi hoặc dầu mỡ thì động cơ của bạn có thể quá nóng và hỏng. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng quạt và lỗ thông hơi để tránh điều này.

- Đặt băng tải của bạn để kéo thay vì đẩy

Động cơ băng tải và puli truyền động của băng tải có thể được thiết lập để đẩy hoặc kéo băng tải. Kéo thường dễ dàng hơn rất nhiều so với đẩy vì băng tải của bạn mất khoảng 50-70% khả năng chịu tải khi đẩy thay vì kéo tải. Chỉ đặt băng tải của bạn để đẩy một tải khi thực sự cần thiết.

- Thực hiện chương trình bảo trì thường xuyên

Hãy biến nó thành thói quen thường xuyên kiểm tra máy móc của bạn xem có bị hao mòn hay không cũng như tích tụ vật liệu để ngăn ngừa bất kỳ sự mất mát nào về năng suất trong tương lai. Bạn sẽ bị mắc kẹt nếu không làm điều này. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của băng tải vượt xa những gì nhà sản xuất và nhà cung cấp của bạn yêu cầu.
 

Bài viết liên quan