Tin Công Nghệ

Băng chuyền là gì?

Date: 25/06/2021

Mục lục
Băng chuyền là một thiết bị cơ khí, một trong những công cụ cơ bản trong ngành vận chuyển vật liệu, băng chuyền dây đai được sử dụng phổ biến nhất trong vận chuyển vật liệu rời (ngũ cốc, muối, than, quặng, cát,…).
 

Đặc điểm kỹ thuật băng chuyền


- Thông số kỹ thuật của băng tải thường phụ thuộc vào ứng dụng, ngành công nghiệp và loại sản phẩm. Các nhà sản xuất hệ thống băng chuyền sẽ khảo sát về cách sử dụng cuối cùng của băng chuyền, điều này nhằm đảm bảo hệ thống băng chuyền được xây dựng phù hợp với ứng dụng đó. Những thứ bạn nên xem xét bao gồm khả năng chịu tải tối đa, tốc độ hệ thống băng chuyền, thông lượng, vật liệu hoặc hình dạng khung và cả cấu hình ổ đĩa. 

- Đồng thời, loại sản phẩm hoặc vật liệu được chuyển tải cũng phải được xem xét. Ví dụ, băng chuyền cho ngành công nghiệp thực phẩm phải phù hợp để rửa và khử trùng. Những băng chuyền này thường có vật liệu đai màu xanh lam, để biểu thị chúng phù hợp với yêu cầu của luật vệ sinh thực phẩm. Bản thân bề mặt thắt lưng cũng cần có khả năng chống trầy xước hoặc hư hỏng, vì điều đó có thể chứa vi khuẩn. 

- Một cân nhắc khác đối với nhà cung cấp băng chuyền của bạn là tĩnh điện, vì băng chuyền có thể tạo ra tĩnh khi chúng di chuyển xung quanh các puli. Khi các thành phần nhạy cảm tĩnh cần được chuyển tải, điều này có thể gây hại cho sản phẩm. Băng chuyền được sản xuất với công nghệ chống tĩnh điện

- Một số vật dụng có thể nhạy cảm với rung động, áp suất hoặc có thể là vật liệu nguy hiểm. Do đó, những điều này nên được thảo luận với nhà sản xuất băng chuyền để họ có thể chống lại rủi ro, do đó đảm bảo băng chuyền được thiết kế phù hợp với mục đích. 

- Môi trường băng chuyền sẽ chạy cũng rất quan trọng vì độ ẩm hoặc nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hoạt động. Do đó, băng chuyền cần phải đáp ứng các thông số kỹ thuật nhất định để có thể tiếp tục hoạt động tối ưu. 
 

 

Băng chuyền được sử dụng để làm gì trong các ngành công nghiệp hiện nay?


Việc sử dụng các loại băng chuyền rất đa dạng, chúng thường được sử dụng để vận chuyển các vật liệu và sản phẩm nặng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Băng chuyền đã được giới thiệu trong nhiều ngành công nghiệp, để tăng tốc năng suất, những ngành này bao gồm:

- Sản xuất: Giúp việc sản xuất diễn ra liên tục, dễ dàng vận chuyển các sản phẩm với kích thước nhỏ đến lớn trong thời gian ngắn. Hỗ trợ tối đa công nhân vận chuyển hàng, tiết kiệm thời gian và công sức, tăng hiệu quả sản xuất

- Xây dựng: Băng chuyền có thể hỗ trợ vận chuyển các vật liệu thô nặng, chẳng hạn như; xi măng, gạch và cát đến một phần khác của công trường.

- Nhà kho: Băng chuyền đẩy nhanh quá trình đóng gói sản phẩm một cách đáng kể, đặc biệt là khi trong một nhà kho đang xử lý một số lượng lớn các đơn đặt hàng. Phụ thuộc vào băng chuyền, có thể vận chuyển các gói hàng có hình dạng, kích thước và trọng lượng khác nhau vào bộ phận đăng tải để vận chuyển.

- Phân loại thư và bưu kiện: Không có gì bí mật khi phân loại thư và bưu kiện được coi là một nhiệm vụ phức tạp để làm đúng. Đây là lý do tại sao các dây đai được chế tạo đặc biệt rất quan trọng trong lĩnh vực bưu chính, để duy trì hiệu quả và giữ uy tín đáng tin cậy trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ bưu chính.

- Sân bay: Một trong những khía cạnh cơ bản của quy trình tại sân bay là phần làm thủ tục và nhận hành lý. Hệ thống băng chuyền hành lý cung cấp một giải pháp thay thế đáng tin cậy và tiêu thụ năng lượng thấp để vận chuyển hàng hóa được khách hàng đánh giá cao, tạo ra một mối quan hệ tin cậy.

- Dược phẩm:  Trong lĩnh vực dược phẩm, cần một lượng lớn độ chính xác để hỗ trợ giảm thiểu sự lây nhiễm chéo giữa các lô hàng y tế. Hệ thống băng chuyển ngành này là cần thiết để phân loại và xử lý các sản phẩm một cách hợp vệ sinh và hiệu quả.
 

Lợi ích của băng chuyền là gì?


- Có thể được điều chỉnh theo yêu cầu kích thước cụ thể của bạn và đáp ứng nhu cầu của bạn
- Chúng sử dụng ít điện năng hơn đáng kể
- Hỗ trợ dây chuyền sản xuất hoạt động hiệu quả và kịp thời
- Tăng mức độ bảo mật trong một hoạt động
- Cải thiện đáng kể chất lượng quy trình
- Giúp giải phóng không gian trong khu vực sản xuất
- Tạo ra một quy trình tiêu chuẩn hóa hơn và các sản phẩm nhất quán
 

An toàn băng chuyền cần chú ý điều gì?


- Hệ thống băng chuyền có các yêu cầu an toàn khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng và môi trường. Nhà sản xuất băng chuyền phải đảm bảo rằng mọi rủi ro đều được tính toán đúng cách và mọi quy định an toàn tại nơi làm việc cũng phải được tuân thủ. Băng chuyền dây đai công nghiệp nên được gắn nút dừng khởi động, chúng cũng có thể được thiết lập với các điểm dừng từ xa. 

- Nếu băng chuyền đang di chuyển với tốc độ khác với tốc độ đã được chỉ định, một công tắc tốc độ có thể dừng băng chuyền để đảm bảo người dùng, sản phẩm và băng chuyền không bị hỏng. Tuy nhiên, nếu dây đai bị hỏng, một công tắc tách đai sẽ được kích hoạt. Các bộ phận bảo vệ được trang bị đảm bảo sản phẩm vẫn nằm trên hệ thống băng chuyền khi di chuyển hàng hóa trên đường nghiêng.

- Điều khiển hệ thống băng chuyền có thể đơn giản như bật và tắt, hoặc khởi động mềm mà đệm tải khi khởi động. Biến tần cũng kiểm soát tốc độ và gia tốc của động cơ.

Trong một khoảng thời gian dài, việc triển khai các hệ thống băng chuyền đã tăng lên khi nhu cầu của chúng ta về sản xuất tiếp tục phát triển. Kết quả là, băng chuyền đã cung cấp cho các nhà sản xuất trên khắp thế giới một quy trình cực kỳ hiệu quả hơn, cho phép họ mở rộng quy mô kinh doanh một cách hiệu quả.
 

Bài viết liên quan: