Tin Công Nghệ

Các rủi ro tự động hóa kho cần tránh

Date: 28/10/2021

Mục lục
Tự động hóa có thể làm việc kỳ diệu. Nó làm giảm chi phí, tăng thông lượng, hạn chế lỗi và tăng độ an toàn. Chi phí tự động hóa đang giảm trong khi hiệu quả của các hệ thống máy tính, thị giác và quét đang được cải thiện. Tự động hóa giúp bạn giảm bớt các hành động lặp đi lặp lại. Tự động hóa có nhiều dạng, từ các hệ thống chọn hàng như lấy đèn đến băng tải tự động đến hệ thống vận chuyển hàng hóa từ người sang người và nhiều hơn nữa.
 

Tự động hóa kho là gì?


Tự động hóa kho hàng là quá trình tự động hóa việc di chuyển hàng tồn kho vào, trong và ra khỏi kho cho khách hàng với sự hỗ trợ tối thiểu của con người. Là một phần của dự án tự động hóa, một doanh nghiệp có thể loại bỏ các nhiệm vụ sử dụng nhiều lao động liên quan đến công việc vật lý lặp đi lặp lại cũng như nhập và phân tích dữ liệu thủ công.

Tự động hóa kho
 

Tự động hóa kho hoạt động như thế nào?


Tự động hóa kho hoạt động bằng cách sử dụng phần mềm và công nghệ như rô bốt và cảm biến để tự động hóa các nhiệm vụ. Các sản phẩm này hoạt động phối hợp với các công cụ hiện có như phần mềm quản lý hàng tồn kho .

Tự động hóa kho hàng giúp đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh quan trọng trong cơ sở của bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nó bắt đầu với hệ thống quản lý kho hàng (WMS) tự động hóa các quy trình thủ công và thu thập dữ liệu, kiểm soát hàng tồn kho và hỗ trợ phân tích dữ liệu. Các hệ thống này tích hợp với các giải pháp khác để quản lý hiệu quả và tự động hóa các nhiệm vụ trên các chức năng kinh doanh và chuỗi cung ứng khác nhau .
 

Các rủi ro tự động hóa kho cần tránh


Đối với tất cả những lợi ích này, bạn muốn hiểu trước các vấn đề tiềm ẩn với bất kỳ dự án tự động hóa nào để có thể tránh chúng khi tiến về phía trước.
 

1 - Bạn tự động hóa một quy trình kém


Không thể tự động hóa một hệ thống bị hỏng hoặc bạn chỉ mắc lỗi nhanh hơn. Vấn đề là bạn phải đặt ra các mục tiêu đầy đủ. Bạn phải hiểu thông lượng nhiều hơn trong việc chọn hàng có thể ảnh hưởng đến việc đóng gói và vận chuyển như thế nào. Bạn phải có hiểu biết toàn diện về toàn bộ quy trình trước khi triển khai bất kỳ giải pháp tự động nào.
 

 2 - Bạn tự động hóa mà không lập kế hoạch tăng trưởng


Các mô-đun chọn đã được định cấu hình trước để tăng trưởng trong tương lai. Các chi phí trước mắt của việc xây dựng chúng để sau này có thể bổ sung thêm một cấp độ khác là khá không đáng kể, nhưng khả năng mở rộng là vô giá.

- Không gian: Hệ thống của bạn có thể được mở rộng lên, ra ngoài hoặc bằng cách khác

- Thông lượng: Việc xây dựng một hệ thống nhanh hơn mà không sử dụng tốc độ hiện tại dễ dàng hơn nhiều so với việc tăng tốc độ trong tương lai. Nếu bạn có thể tăng tốc độ dòng chảy theo ý muốn, bạn cũng có thể thích ứng với mức tăng đột biến theo mùa hoặc sự thay đổi đột ngột của khối lượng đặt hàng. Hệ thống của bạn phải có tốc độ cao hơn mức bạn cần hàng ngày. Chi phí khá nhỏ nhưng khả năng tăng tốc là vô giá.

- Bổ sung: Nếu bạn dự đoán sự phát triển trong tương lai, tòa nhà của bạn có thể xử lý nhiều ô làm việc hơn không? Bạn có thể thêm băng tải hoặc rô bốt trên cao trong các lĩnh vực quan trọng sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu không?
 

3 - Bạn tự động hóa sai thời điểm


Một điều mà các công ty thông minh làm là cân nhắc nhu cầu tự động hóa hoàn toàn so với tự động hóa từng phần. Tự động hóa từng phần là thông minh cho nhiều loại hoạt động, trong đó ROI có thể không có đối với hệ thống hoàn toàn tự động. Một trong những nơi chúng ta thường thấy tự động hóa từng phần là xếp hàng cuối dây chuyền, nơi máy móc có thể thay thế sức lao động của con người bằng cách sử dụng tự động hóa như máy xếp hàng hoặc rô bốt.

Nếu bạn tự động hóa ô làm việc hoặc thao tác xếp chồng lên nhau, hãy lưu ý cách thức có thể ảnh hưởng đến công việc ngược dòng hoặc hạ nguồn. Nó có tạo ra tắc nghẽn ở những nơi khác không? Nếu bạn thêm băng tải tốc độ cao hơn trong quá trình lấy hàng, quy trình đóng gói của bạn có thể xử lý đầu ra không? Tất cả đều có thể được điều chỉnh nếu được cân nhắc trước.
 

4 - Bạn không bao gồm nhân viên sàn và quản lý cấp trung của mình trong quá trình này


Tự động hóa hầu như luôn luôn phụ thuộc vào việc mua vào của nhân viên. Thành công không chỉ là thiết bị và phần mềm được thiết kế tốt. Cũng như nhiều thứ khác trong cuộc sống, đó là về con người. Bạn có thể cần thay đổi tổ chức của mình. Bạn có thể cần tham khảo ý kiến ​​của các bộ phận thường không tham gia vào quá trình này.

Đây là chìa khóa cho các nhà quản lý cấp trung và lãnh đạo tầng, những người có thể xoay chuyển tình thế có lợi cho bạn khi dự án đang tiến triển.

Gần như chắc chắn bạn sẽ cần phải đào tạo lại những công nhân mà công việc của họ sẽ bị ảnh hưởng hoàn toàn bởi hệ thống mới. Việc đào tạo đó phải diễn ra, có tổ chức trước khi bạn triển khai hệ thống hoặc sau đó, khi bạn sẽ có ít quyền kiểm soát hơn, nhiều hỗn loạn hơn và nhiều áp lực hơn. Việc triển khai thành công thường tập trung vào đào tạo, đào tạo lại và tư vấn với nhân viên sẽ sử dụng thiết bị. Bạn không thể đào tạo quá nhiều nếu bạn muốn khởi chạy thành công.

Đừng quên rằng thay đổi có thể khó khăn như thế nào đối với nhiều người. Làm việc để giúp họ hiểu cách làm việc mới và cách nó sẽ giúp họ thành công. Một phần là đào tạo về cách sử dụng hệ thống, nhưng một phần trong số đó là giáo dục về lý do tại sao hệ thống làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn cho mọi người. Mọi người hầu như luôn phản hồi tốt hơn nếu họ được yêu cầu đóng góp ý kiến. Hầu hết tự động hóa được thiết kế tốt sẽ đơn giản hơn đối với những người vận hành nó, nhưng việc thay đổi luôn khó khăn.
 

5 - Bạn không tính đến môi trường cơ sở của mình


Môi trường hoạt động sai hoàn toàn có thể làm tê liệt thiết bị tự động. Độ ẩm, nhiệt độ, hóa chất, dầu, bụi và các mảnh vụn trong không khí có thể làm giảm tuổi thọ hoạt động của các hệ thống tự động hoặc làm tê liệt hoàn toàn chúng trong các tình huống khắc nghiệt. Nếu bạn đang vận hành một kho vận chuyển khô ráo hoặc được kiểm soát nhiệt độ điển hình không yêu cầu rửa sạch hoặc vệ sinh, bạn vẫn nên đánh giá các điều kiện nơi lắp đặt băng tải hoặc rô bốt đắt tiền. Bụi từ các thùng carton hàng ngày có thể tích tụ trên máy móc tiếp xúc. Quy trình bảo trì tốt có thể giúp giải quyết khía cạnh này.

Hầu hết các băng tải và thiết bị khác có thể được sản xuất để hoạt động trong điều kiện ẩm ướt hoặc rửa trôi như những điều bạn thường thấy trong chế biến thực phẩm, dược phẩm hoặc các khu vực sạch khác.

Ngoài ra, hãy xem xét mức độ tiếng ồn. Nhiều loại băng tải hiện đại tạo ra tiếng ồn ít hơn đáng kể, nhưng nếu máy móc của bạn ồn ào và ồn ào, nó có thể ảnh hưởng đến nhân viên của bạn. Hiệu ứng công thái học cần được đánh giá khi bạn lập kế hoạch cho hệ thống của mình.
 

6 - Bạn không lường trước được những khó khăn tiềm ẩn khi bắt đầu


Khi bạn thực hiện những thay đổi lớn đối với hoạt động của mình, ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng có thể gặp vấn đề. Nếu bạn nhận thức được các khả năng và thực hiện các bước để đảm bảo hoạt động của bạn có thể chịu được gián đoạn dịch vụ khi các đường gấp khúc được xử lý, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro. Quá trình lập kế hoạch cho sự gián đoạn thậm chí có thể giúp bạn phát hiện ra những điểm yếu trong kế hoạch. Khi những gián đoạn này xảy ra, chúng là ngắn hạn, nhưng bạn vẫn có thể sẵn sàng cho chúng với kế hoạch tốt.

Lợi nhuận là có thật, nhưng chúng có thể không có ngay từ ngày đầu tiên. Nếu bạn và các đối tác tự động hóa của bạn đã hoàn thành công việc của họ, thời gian điều chỉnh sẽ không kéo dài và sẽ không gây đau đớn.
 

Tạm kết


Nhiều rủi ro có thể được giảm thiểu sớm trong quá trình này, với đối tác phù hợp và với một quy trình thiết kế mạnh mẽ. Hệ thống tự động có thể biến đổi. Chúng làm cho công ty của bạn nhanh hơn, chính xác hơn và linh hoạt hơn. Có, có những rủi ro, nhưng bạn có thể giảm thiểu chúng bằng cách suy nghĩ trước cẩn thận và thiết kế thông minh.

Bài viết liên quan: