Tin Công Nghệ

Cách tính ROI của thiết bị băng tải của bạn

Date: 29/04/2021

Mục lục
Trong khi các công ty lớn có các nhóm và bộ phận của họ để tính toán ROI - lợi tức đầu tư, các chủ doanh nghiệp nhỏ thường nhầm lẫn về thuật ngữ Lợi tức đầu tư.
 

Tại sao từ hoàn vốn đầu tư lại quan trọng như vậy?


Khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp, dòng tiền của bạn được xác định. Bạn mang theo nguyên vật liệu thô, bạn chuyển đổi chúng thành thành phẩm, bạn bán chúng, bạn nhận được tiền, và bạn trả lại các khoản thanh toán và tiền lương cho nhà cung cấp. Nhưng khi bạn phải mua một tài sản hoặc thiết bị vốn, ngay lập tức, phần lớn tiền từ dòng tiền của bạn sẽ bị khóa. Chúng được chuyển ra khỏi dòng tiền, điều này sẽ ảnh hưởng đến vốn lưu động hàng ngày của bạn.

Nói một cách đơn giản, ROI là cách bạn thu hồi vốn đầu tư của mình. Không có công thức tính ROI nào trực tiếp cung cấp cho bạn ROI của thiết bị. Điều này là do mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và mỗi chủ doanh nghiệp đều có tư duy riêng để điều hành và phân tích hoạt động kinh doanh của mình. Một chủ doanh nghiệp nhỏ phải hạch toán đơn giản về sự khác biệt trước và sau khi mua Thiết bị băng tải là gì? Người ta phải phân tích xem băng tải sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào? Khi bạn hiểu điều này, bạn sẽ thấy một lượng lớn bức tranh rõ ràng cho phân tích ROI của bạn.

- Làm thế nào để bạn đưa ra quyết định mua băng tải hoặc thiết bị vốn để tự động hóa nhà máy của bạn? 
- Nó sẽ là một quyết định đúng đắn? 
- Chi phí sẽ là bao nhiêu? 
- Làm thế nào để biện minh cho chi phí này về mặt tài chính? 
- Đó sẽ là một quyết định đúng đắn về mặt tài chính? 
- Nếu quyết định sai thì sao? 

Tất cả các câu hỏi trên đều có một câu trả lời là ROI - Return on Investment giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn. Thời gian hoàn vốn cho bạn biết cần bao nhiêu thời gian để thu hồi vốn đầu tư?
 


Hãy lấy một ví dụ 

Nếu bạn đang tìm một băng tải đóng gói, nơi bạn muốn phân loại nguyên liệu thô. Bạn nhận thấy sự giảm thiểu trực tiếp về nhân lực, sẽ có sự gia tăng về số lượng phân loại. Chất lượng của nguyên liệu thô được phân loại sẽ được cải thiện. Đối với điều này, bạn sẽ phải duy trì một bản ghi về mọi thứ, ví dụ như cần bao nhiêu thời gian để sắp xếp cho một số lượng xác định. Cần bao nhiêu lao động hỗ trợ khác cho các đội phân loại chính. Chất lượng của việc sắp xếp là gì? Đã bao nhiêu lần, đội đóng gói có khiếu nại về đội phân loại? Bạn có thể duy trì hồ sơ như vậy.  

Bạn phải đánh dấu kịch bản mới được đề xuất. Số lượng lao động cần thiết. Tăng tốc độ sắp xếp mới. Bạn cũng phải xem xét tốc độ đóng gói tăng lên. Bây giờ sự khác biệt trong số tiền này là tiết kiệm thực tế của bạn - đó là lợi nhuận của bạn sau khi mua băng tải.

Quá trình này cũng sẽ giúp bạn tạo ra các yêu cầu và thông số kỹ thuật cho băng tải. Khi bạn đánh giá sâu, bạn sẽ hiểu rằng liệu cần có băng tải trợ lực hay băng tải con lăn trọng lực sẽ hoạt động? Chiều dài của băng tải cần thiết sẽ là bao nhiêu? Tôi có thể phải thử và sai vì vậy tốc độ thay đổi cho băng tải là cần thiết. 
 

Các yếu tố để tính toán ROI của Thiết bị băng tải


1) Giá thành của băng tải.

- Chi phí mà bạn đang trả cho nhà cung cấp

- Phí vận chuyển

- Chi phí cài đặt & chạy thử

- Đào tạo sử dụng

Người mua nên thông báo tất cả các thông tin có thể có với nhà cung cấp thiết bị băng tải. Người mua nên cố gắng tìm ra các chi phí ẩn, chẳng hạn như một số biến thể hoặc bộ phận thay thế, chi phí điện, v.v. Nếu bạn đang có kế hoạch mở rộng trong tương lai gần, chi phí tương tự cũng cần được xem xét và đánh giá để phù hợp với cùng một thiết bị hoặc ngân sách vốn.


2) Chi phí lao động

- Có sự cắt giảm nhân công do mua thiết bị băng tải này không? Xem xét chi phí lao động bao gồm

A) Tiền lương trực tiếp

B) Chi phí gián tiếp như căng tin, bảo hiểm,... 


3) Lợi ích trực tiếp đối với sản xuất

- Năng suất lao động tăng - Do làm việc có tính chất công việc nên năng suất lao động tăng lên. 

- Tốc độ cao hơn - Tốc độ cao hơn sẽ làm tăng doanh số bán hàng cao hơn do đó lợi nhuận tăng. 


4) Chi phí bảo trì băng tải 

- Chi phí bảo trì thiết bị băng tải là bao nhiêu? 

- Tôi có cần duy trì nhân lực riêng cho nó không? 

- Nó có miễn phí bảo trì không?

- Chi phí bảo trì phòng ngừa / năm là bao nhiêu?


5) Lãi suất ngân hàng

- Lãi suất ngân hàng đối với số tiền đã đầu tư


ROI = Lợi ích / Đầu tư 

ROI - lợi tức đầu tư chỉ đơn giản là lợi nhuận / khoản đầu tư. Càng cao thì kết quả là ROI càng cao. ROI cao hơn đồng nghĩa với việc thu hồi khoản đầu tư nhanh hơn.

Các bước tính toán ROI 

- Tìm hiểu chi phí hiện tại của bạn mà không cần mua thiết bị băng tải - C1

- Các chi phí nêu trên C2

- ROI = (C1-C2) / C2 = Lợi nhuận / Đầu tư  


Thời gian hoàn vốn  

- Thời gian hoàn vốn = C2 / (C1-C2)

(Đầu tư / lợi nhuận )

Lợi ích vô hình 

Lợi ích vô hình không thể đo lường được nhưng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của công ty hoặc giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu công ty. 

- Chi phí giám sát lao động

Giả sử rằng giảm nhân công từ 20 xuống 10 người bằng cách mua thiết bị băng tải. Nếu giảm 10% số lao động chắc chắn người giám sát có thể có nhiều thời gian hơn để làm các công việc ưu tiên khác.

- Chi phí thiệt hại sản phẩm và hình ảnh thương hiệu.

Nếu khách hàng nhận được sản phẩm hư hỏng thì hình ảnh thương hiệu của công ty bị ảnh hưởng tiêu cực. Thiết bị băng tải làm giảm việc xử lý sản phẩm và bảo trì sản phẩm. Do đó, sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu tăng lên.

Bạn đang có ý định mua băng tải? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ để nhận được lợi ích từ chuyên môn của chúng tôi trong lĩnh vực này. Hotline: 0966 966 032
 

Bài viết liên quan: