Tin Công Nghệ

Công nghệ robot trong nhà kho: Cho phép Logistics thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn

Date: 03/04/2021

Mục lục
Nhà kho là trung tâm của chuỗi cung ứng và rất quan trọng đối với các công ty thương mại điện tử, công ty vận chuyển, nhà sản xuất và nhà bán lẻ.

Các công ty Logistics thường xuyên phải vật lộn với các nút thắt như sự biến động và khối lượng bưu kiện, tính không linh hoạt, thời gian giao hàng và hạn chế về không gian. Khi không gian bị hạn chế, mỗi diện tích trong nhà kho phải được sử dụng hiệu quả.

Để cải thiện việc sử dụng không gian, độ chính xác của hàng tồn kho, hiệu quả hoạt động và tài chính, nhiều nhà kho và công ty logistics đang lựa chọn các giải pháp tự động hóa và phân loại dựa trên robot.
 

Trao quyền cho robot


Sử dụng robot trong nhà kho không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, những tiến bộ về công nghệ khiến robot trở nên thông minh và có khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ 'nâng vật nặng'. Các robot nhà kho ngày nay có chip máy tính nhúng, trí tuệ nhân tạo, máy học và được tích hợp với hệ thống tự động hóa kho hàng và thậm chí cả internet. Các hệ thống robot hiện đại được cung cấp bởi phần mềm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và có khả năng phân loại bưu kiện một cách hiệu quả dẫn đến năng suất cao hơn. Hệ thống tự động hóa kho hàng có thể tăng doanh thu và cho phép ROI nhanh hơn. 

Với những người lao động làm việc theo ca do đại dịch Covid-19, các robot đã tiếp quản và đang thực hiện phần lớn công việc trong nhà kho. Các nhà máy đang sản xuất nước rửa tay, khẩu trang và các mặt hàng thiết yếu khác. Họ phụ thuộc rất nhiều vào tự động hóa để sản xuất và phân phối các mặt hàng này.
 

 

Cách các giải pháp Robotics cải thiện hiệu quả nhà kho


- Các công việc lặp đi lặp lại như sắp xếp và chọn đơn hàng, có thể dẫn đến sự thiếu chính xác và sai sót nếu con người thực hiện hoàn toàn. Hệ thống tự động hóa kho hàng và hệ thống rô bốt không mắc phải những đặc điểm này của con người và có thể hoạt động trong nhiều giờ, với độ chính xác phân loại cao hơn.

- Việc chọn hàng có thể chiếm từ 50% chi phí nhân công kho trở lên, đặc biệt là đối với những kho hàng lớn. Nhiệm vụ này có thể được thực hiện bởi các hệ thống phân loại và chọn tự động để giảm chi phí lao động và giảm chấn thương tại nơi làm việc. 

Con người có thể tập trung vào các quy trình phức tạp hơn, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn hàng, giao hàng, dán nhãn, đóng gói và đăng hàng hóa.
 

Dưới đây là một số ví dụ về các giải pháp robot được sử dụng trong nhà kho:


- Xe tự hành (AGV):  Đây là những robot di động được sử dụng trên sàn nhà kho. Một số AGV tuân theo một đường từ tính để di chuyển xung quanh. Chúng được điều khiển bằng máy tính được tích hợp với hệ thống quản lý kho hoặc WMS. Các nhà kho hiện đại, có các nhà vận chuyển robot tự động di chuyển trong các lối đi để di chuyển hàng hóa - mà không cần sự giám sát của người điều hành.

AGV mang lại những lợi ích gấp nhiều lần như giảm chi phí lao động, cải thiện hiệu quả, giảm thiểu lỗi xử lý và đẩy nhanh quá trình di chuyển hàng hóa trong kho và xuyên suốt chuỗi cung ứng.

- Robot di động tự động (AMR):  Chúng nhỏ hơn AGV và có thể xác định thông tin trên một gói hàng để phân loại chính xác. Không giống như AGV, chúng không yêu cầu đường từ tính để dẫn chúng đi quanh nhà kho. Thay vào đó, Robot di động dựa vào máy tính, bản đồ và các cảm biến trên bo mạch để hướng dẫn chuyển động của chúng theo các tuyến đường được xác định trước. Và có thể tránh những trở ngại trên con đường của Robot và thay đổi hướng đi một cách tự động.

- Hệ thống phân loại tự động:  Những hệ thống này sử dụng một dây đai chéo và máy phân loại để thả các sản phẩm vào vị trí sắp xếp mong muốn thông qua khay bằng cách sử dụng trọng lực. Hệ thống phân loại tự động là duy nhất vì các khay phân loại không được kết nối và được di chuyển qua hệ thống không đồng bộ trên băng tải thay vì đồng bộ trên một dây chuyền liên tục. Sự khác biệt này cung cấp một số lợi thế so với các hệ thống phân loại kho loại đồng bộ.

- Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS):   Các hệ thống này được sử dụng để đưa hàng tồn kho vào và ra khỏi kho và được kiểm soát bởi phần mềm thực thi kho. AS / RS có sẵn ở các dạng khác nhau tùy thuộc vào loại nhiệm vụ, hệ thống cần thiết hoặc sự đa dạng của hàng hóa. Chúng hoạt động như một con thoi trên một tuyến đường cố định hoặc như một chiếc cần trục lấy hàng giữa các lối đi. 

- Máy bay không người lái sử dụng cảm biến quang học và hệ thống hướng dẫn GPS để điều hướng trong nhà kho hoặc bên ngoài. Chúng có thể tiếp cận những nơi khó tiếp cận trong nhà kho để lấy hàng hóa. 


Bài viết liên quan: