Tin Công Nghệ

Cùng chuyên gia Intech phân biệt sự khác nhau giữa băng tải và băng chuyền

Date: 16/05/2022

Mục lục

Băng tải, băng chuyền là những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong nhà máy sản xuất giúp tiết kiệm thời gian vận chuyển, tăng năng suất lao động. Tuy nhiên băng tải, băng chuyền sẽ có những đặc điểm riêng, yếu tố khác biệt. Hôm nay cùng chuyên gia Intech phân biệt sự khác nhau giữa băng tải và băng chuyền.
 

Cấu tạo băng tải, băng chuyền công nghiệp

 

Băng tải, băng chuyền công nghiệp giúp cho quy trình sản xuất được tối ưu hiệu quả nhất, phù hợp với doanh nghiệp có quy mô khác nhau. Chúng có nhiệm vụ di chuyển hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác theo yêu cầu. 
 

Cấu tạo và ứng dụng của băng tải

 

Băng tải công nghiệp không có thiết kế bàn thao tác thực hiện sản xuất trực tiếp với người dùng, được điều khiển tự động bằng máy móc. Băng tải có kích thước nhỏ hơn với quãng đường di chuyển ngắn, tính linh hoạt cao

 

Cấu tạo băng tải gồm:

 
  • Khung băng tải

  • Dây băng tải hoặc con lăn, xích lưới

  • Hệ thống điều khiển

 

Băng tải công nghiệp được ứng dụng trong sản xuất có tính công đoạn và linh loạt, chủ yếu dùng trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cùng chuyên gia Intech phân biệt sự khác nhau giữa băng tải và băng chuyền


Cấu tạo và ứng dụng của băng chuyền

 

Băng chuyền công nghiệp được ứng dụng trong công đoạn lắp ráp, chế biến, sơ chế nguyên vật liệu, có cấu tạo đặc biệt để vận chuyển hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác, đồng thời thực hiện hoạt động tích hợp với thao tác của người lao động thủ công.

 

Băng chuyền có cấu tạo gồm:

 
  • Khung băng chuyền

  • Dây băng chuyền

  • Bàn thao tác 2 bên 

  • Hệ thống điều khiển

 

Băng chuyền được thiết kế tùy theo yêu cầu của môi trường làm việc, có thể sẽ được trang bị thêm hệ thống ánh sáng, ổ cắm điện, điều khiển khí nén để thuận tiện cho thao tác của công nhân trên hệ thống.

 

Băng chuyền được ứng dụng rộng rãi trong dây chuyền sản xuất tại các nhà máy bánh kẹo, đồ uống, giày da, may mặc, điện, điện tử,....

Cùng chuyên gia Intech phân biệt sự khác nhau giữa băng tải và băng chuyền 2


Sau đây là bảng so sánh giữa băng tải và băng chuyền:

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy băng tải chính là một cá thể đơn lẻ có thể hoạt động được độc lập với nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ở cự ly ngắn, đáp ứng nhu cầu nhỏ lẻ. Ngược lại, băng chuyền là tập hợp nhiều băng tải liên kết với nhau, mỗi băng tải có một chức năng khác nhau, nếu 1 băng tải hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền.
 

Bảo trì băng tải, băng chuyền

 

Trong quá trình vận hành; băng tải, băng chuyền có thể sẽ gặp phải một số sự cố. Nếu không có sự hiểu biết và nhanh chóng bảo trì, bảo dưỡng sẽ tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc nặng hơn và tốn kém chi phí. Sau đây Intech sẽ chia sẻ một vài mẹo hay để bảo trì băng tải, băng chuyền:
 

Thường xuyên làm sạch băng tải, băng chuyền

 

Sau thời gian hoạt động lâu dài; băng tải, băng chuyền sẽ bị ảnh hưởng bởi tạp chất và bụi bẩn bám trên bề mặt, điều này có ảnh hưởng đến hiệu quả và độ bền của thiết bị. Vì vậy, cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi bề mặt và cả các bộ phận không nhìn thấy được để giữ cho bề mặt luôn sạch và sáng bóng.
 

Kiểm tra thiết bị định kỳ

 

Tổ chức kiểm tra định kỳ kết cấu băng tải, băng chuyền: khung, dây băng, con lăn, động cơ, bộ điều khiển,...để đảm bảo chúng vẫn hoạt động ổn định. Dùng dầu mỡ bôi trơn thiết bị để chúng hoạt động liên tục, êm ái và không sinh nhiệt gây hư hỏng.
 

Thay thế linh phụ kiện nếu cần thiết

 

Trong quá trình kiểm tra, bảo trì, nếu linh phụ kiện nào bị hỏng, không thể khắc phục cần thay thế ngay để không gây ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền. Bạn có thể liên hệ đến các đơn vị sản xuất uy tín để được hỗ trợ thay thế phụ kiện tốt nhất, đảm bảo giá cả và chất lượng.

Cùng chuyên gia Intech phân biệt sự khác nhau giữa băng tải và băng chuyền 3

Intech - đơn vị cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín nhiều năm kinh nghiệm

 

Tại Intech, băng tải, băng chuyền đều được tiêu chuẩn hóa và kiểm tra kỹ lưỡng từ khâu thiết kế, gia công đến lắp ráp, chạy thử. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giải quyết các vấn đề khó khăn mà khách hàng gặp phải 24/7; đồng thời cam kết mang lại chất lượng tốt nhất với mức giá cả cạnh tranh trên thị trường.

 

Ngoài ra, Intech còn có chính sách bảo hành dài hạn, tận nơi để hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi của Qúy khách hàng trong suốt thời gian vận hành. Nếu có nhu cầu về băng tải, băng chuyền để phục vụ quá trình sản xuất, vui lòng liên hệ tới hotline: 0983 113 387/0966 966 032 để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

 

Xem thêm: