Tin Công Nghệ

Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền

Date: 16/05/2022

Mục lục

Hiện nay, các thiết bị băng tải, băng chuyền là nhu cầu thiết yếu trong các nhà máy sản xuất, kho bãi hay trung tâm phân phối. Việc làm thế nào để thiết kế được một sản phẩm băng tải, băng chuyền theo yêu cầu là một câu hỏi được đặt ra. Sau đây cùng tìm hiểu những nguyên tắc vàng để tạo ra một băng tải, băng chuyền chất lượng nhất.
 

Tổng quan về hệ thống băng tải, băng chuyền

 

Băng tải, băng chuyền là thiết bị cơ khí được sử dụng trong công đoạn di chuyển hàng hóa, vật tư từ vị trí này sang vị trí khác theo yêu cầu. Băng tải được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả trong ngành công nghiệp nặng với khả năng di chuyển các hàng hóa có trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh. Hệ thống này cho phép vận chuyển linh động, hiệu quả và giảm thiểu các nguy hiểm cho người lao động.

 

Băng tải sẽ bao gồm các bộ phận chính: Khung băng tải; Dây hoặc con lăn băng tải và động cơ truyền động. Việc chế tạo băng tải, băng chuyền cần dựa vào khảo sát thực tế cũng như hiểu rõ mong muốn của khách hàng.

 

Hệ thống băng tải, băng chuyền hoạt động trên nguyên lý dẫn động được các đối tượng chuyển động quay tạo ra 1 hướng dịch chuyển nhất định cho đối tượng cần vận chuyển. Các bộ truyền động bao gồm: truyền động đai, truyền động xích, con lăn.

Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền


Hệ thống băng tải, băng chuyền sở hữu những ưu điểm như:

 
  • Hoạt động linh hoạt, ổn định và đảm bảo độ an toàn.

  • Dễ dàng tích hợp với các thiết bị công cụ khác.

  • Giảm chi phí và tăng năng suất hoạt động.

  • Tối ưu không gian nhà xưởng.

    Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền 2


Băng tải, băng chuyền được phân loại thành nhiều loại tùy thuộc vào các tiêu chí khác nhau có thể phân loại theo vật liệu sử dụng, mục đích sử dụng. Tại Intech, chúng tôi phân làm các loại băng tải, băng chuyền như sau:

 
Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền 4


Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền.

 

Xác định mục đích sử dụng trên thực tế

 

Băng tải, băng chuyền được lắp đặt sẽ sử dụng cho công đoạn nào trong sản xuất hay lắp ráp, trong các lĩnh vực khác nhau nên lựa chọn thiết kế dạng băng tải, băng chuyền phù hợp. Các loại băng tải hiện nay bao gồm một số loại chủ yếu như: băng tải cao su, băng tải PVC, băng tải con lăn, băng tải xích,....
 

Xác định sản phẩm cần truyền tải 

 

Sản phẩm cần truyền tải có những đặc điểm cụ thể như nào về hình dạng, kích thước, trọng lượng và các yêu cầu về công suất, tốc độ. Từ việc hiểu rõ những đặc điểm này để đưa ra những thông số kỹ thuật; thiết kế tối ưu nhất giúp việc vận chuyển được trơn tru, ổn định.

Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền 5

Xác định không gian lắp đặt băng chuyền, băng tải

 

Từ việc xác định không gian mặt sàn lắp đặt băng tải để có sự thiết kế phù hợp về kích thước, các góc nghiêng, độ cong như nào cho hợp lý. Hơn nữa cần xem xét layout tổng thể, yêu cầu về tích hợp với các loại thiết bị khác để đưa ra bản vẽ tốt nhất.
 

Xác định điều kiện môi trường làm việc của băng chuyền, băng tải

 

Đối với một số ngành hàng chuyên biệt, hệ thống băng chuyền, băng tải cần đảm bảo các yếu tố về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, chống mài mòn, han gỉ, khả năng chịu nhiệt độ, độ ẩm,...Chính vì vậy, ngay từ khâu ban đầu khi tư vấn khách hàng; đơn vị thiết kế cần nắm cặn kẽ các yêu cầu này để có sự lựa chọn chính xác về nguyên vật liệu làm băng tải.

Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền 6
 

Đơn vị thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền uy tín, chất lượng

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế, chế tạo băng tải, băng chuyền. Tuy nhiên để tìm được đơn vị uy tín, chất lượng là điều không hề dễ dàng. Chủ đầu tư cần thận trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp; tốt nhất nên lựa chọn các đơn vị có quy mô sản xuất lớn, nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng cần so sánh về mức giá thành để đảm bảo ngân sách hợp lý nhất.

 

Intech tự hào là công ty với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực con lăn, băng tải; đã từng thực hiện hàng nghìn dự án lớn nhỏ trên toàn quốc; cùng đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao cam kết mang đến cho khách hàng:

 
  • Sản phẩm chất lượng

  • Dịch vụ chuyên nghiệp

  • Giá cả cạnh tranh

 

Không chỉ thiết kế, chế tạo sản phẩm chất lượng, Intech còn chú trọng quá trình bảo hành, bảo trì và hỗ trợ khách hàng sau bán. Chúng tôi có bộ phận chăm sóc khách hàng tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh chóng, linh hoạt. 

 

Liên hệ với Intech qua hotline: 0983 113 387/0966 966 032 hoặc email: info@intech-group.vn để được tư vấn báo giá 24/7.

 

Xem thêm: