Tin Công Nghệ

3 yếu tố chính giúp phân biệt Robot dịch vụ với Robot công nghiệp

Date: 16/03/2021

Mục lục
Với tất cả những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực Robot, bạn có thể tự hỏi "Robot dịch vụ khác với robot công nghiệp như thế nào?" Nếu bạn đã từng bối rối và muốn một số câu trả lời, đây là cuộc thảo luận dành cho bạn. Chúng ta hãy xem xét ba điểm khác biệt chính giữa rô bốt dịch vụ và rô bốt công nghiệp.
 

Robot dịch vụ so với Robot công nghiệp: Ứng dụng

 
Một sự khác biệt chính giữa hai loại robot này là ứng dụng. Một số người nghĩ rằng robot dịch vụ chỉ được tìm thấy trong nhà, nhưng robot dịch vụ cũng có thể được sử dụng cho mục đích thương mại. Một robot dịch vụ có thể hướng dẫn khách hàng tham quan cửa hàng, hỗ trợ khách hàng tại ngân hàng gửi tiền hoặc thậm chí quét dọn đống lộn xộn trên lối đi.

Vì vậy, sự khác biệt sau đó là gì? Robot dịch vụ thường thực hiện các nhiệm vụ hữu ích cho con người, không chỉ trong môi trường công nghiệp. Robot dịch vụ cũng thường có thể thực hiện nhiệm vụ của chúng trong nhiều môi trường khác nhau. Robot công nghiệp thường chỉ phù hợp với một nhiệm vụ cụ thể trong bối cảnh quen thuộc.
 

 

Robot dịch vụ so với Robot công nghiệp: Khách hàng mục tiêu

 
Các nhà sản xuất mua một tỷ lệ lớn robot công nghiệp. Tại các cơ sở của họ, các công việc điển hình bao gồm hàn, sơn, lắp ráp, chọn và đặt và xử lý vật liệu. Nhưng robot công nghiệp có thể được sử dụng trong bất kỳ ngành công nghiệp nào khác với các loại công dụng tương tự và được coi là một robot công nghiệp.

Robot dịch vụ không thường thay thế con người nhưng có nhiều khả năng hỗ trợ con người hoặc thực hiện các nhiệm vụ thay mặt họ. Khách hàng mục tiêu của rô bốt dịch vụ có thể là các doanh nghiệp theo định hướng dịch vụ, chẳng hạn như nhà bán lẻ, khách sạn hoặc chăm sóc sức khỏe. Robot dịch vụ hiện cũng giúp con người thực hiện các nhiệm vụ trong nông nghiệp, xây dựng, kiểm tra và hậu cần.
 

Robot dịch vụ so với Robot công nghiệp: Sự phát triển

 
Robot công nghiệp đã phát triển hơn nhiều trên thị trường so với robot dịch vụ. Mặc dù robot dịch vụ đã xuất hiện từ những năm 50 nhưng chúng không phổ biến rộng rãi. Các nhà sản xuất đã nhanh chóng áp dụng robot dịch vụ để cải thiện quy trình sản xuất và hạ giá thành. Theo nhiều cách, việc triển khai robot công nghiệp trước đây đơn giản hơn. Chúng thường được gắn tại chỗ và thực hiện lặp đi lặp lại cùng một nhiệm vụ.

Do tính linh hoạt và di động của chúng, các robot dịch vụ thường khó thiết kế, lắp đặt và bảo trì hơn. Robot dịch vụ đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây nhờ hệ thống định vị được hỗ trợ bởi công nghệ thị giác 3D và trí tuệ nhân tạo. Cũng chính những công nghệ này đã làm cho các robot dịch vụ an toàn hơn khi hoạt động gần nhân công.
 

Bài viết liên quan: