Tin Công Nghệ

4 Lợi ích của việc sử dụng hệ thống băng tải

Date: 19/03/2021

Mục lục
Trong vài thập kỷ qua, nhiều ngành công nghiệp đã sử dụng băng tải để giảm bớt khối lượng công việc thủ công cần thiết để vận chuyển các vật liệu lớn nhỏ khác nhau. Mọi ngành công nghiệp từ vận chuyển nguyên liệu đến sản xuất đều sử dụng băng tải ở mức tối đa. Điều gì đã làm cho hệ thống băng tải trở nên có lợi cho hiệu quả công việc trong các cơ sở này và làm thế nào các ngành công nghiệp đang phát triển có thể hưởng lợi từ chúng?
 

1. Tải và giảm tải liên tục


Lấy một đống đồ và vận chuyển chúng bằng xe nâng hoặc tay là một việc khá mất thời gian. Việc dỡ những món đồ giống nhau vừa mệt mỏi vừa tốn thời gian. Không bao giờ có một chuyến hàng chỉ cần một lần bốc dỡ hàng. Đi đi lại lại từ đầu này của cơ sở vận chuyển vật liệu sang đầu kia còn lãng phí nhiều thời gian hơn. Một hệ thống vận chuyển liên tục và tự động có thể giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các băng tải không phải dừng lại trong khi các lô hàng được đặt trên đó. Chúng liên tục vận chuyển vật phẩm này sang vật phẩm khác, cho phép bạn chỉ cần tải vật liệu ở một đầu và dỡ chúng ở đầu kia mà không cần nhân viên di chuyển. Điều này xảy ra trong một khoảng thời gian dài, nghĩa là bạn không bị gò bó nhiều về thời gian, chỉ cần hai người có thể bốc dỡ hàng từ băng tải.
 


 

2. Di chuyển theo cả hai hướng


Nhiều sản phẩm trong các ngành sản xuất và vận chuyển vật liệu sẽ cần phải thực hiện nhiều chuyến đi vòng quanh cơ sở trước khi sẵn sàng xuất xưởng. Thông thường, quá trình sản xuất sẽ yêu cầu các bộ phận nhất định phải được gia cố bằng cách sử dụng cùng một máy và sau đó được vận chuyển đến máy trước đó để sửa đổi bổ sung.

Việc vận chuyển các sản phẩm và lô hàng qua lại thủ công sẽ rất mệt mỏi, ngay cả khi sử dụng các thiết bị và máy móc vận tải. Một băng chuyền có thể được điều khiển bởi một cá nhân và vận chuyển hàng trăm lô hàng trong một khoảng thời gian ngắn. Băng tải cũng có thể được tăng tốc và giảm tốc độ khi sản xuất yêu cầu. 
 

3. Tiết kiệm hàng tấn năng lượng và nhiên liệu


Các ngành công nghiệp khác nhau đòi hỏi những phương tiện rất lớn để vận chuyển vật liệu trên những quãng đường ngắn và dài. Ví dụ, vận chuyển một lượng lớn đất và đá là công việc thường xuyên hàng ngày trong ngành khai thác mỏ. Trong các hoạt động quy mô nhỏ, điều này thường được thực hiện với sự hỗ trợ của các xe tải. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp hiệu quả. Việc chất vật liệu lên xe tải mất nhiều thời gian và việc vận chuyển tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.

Có một cách đơn giản hơn nhiều để vận chuyển vật liệu mà không cần phải xử lý cẩn thận. Bằng cách sử dụng băng tải, bạn có thể vận chuyển tải trọng lớn bất kỳ vật liệu nào trong một khoảng cách rất xa. Cơ chế này hiệu quả hơn rất nhiều khi tiêu thụ nhiên liệu và điện năng. Thêm vào đó, hoạt động liên tục của băng tải làm cho nó có thể vận chuyển nhiều vật liệu hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.
 

4. Không giới hạn chiều cao

 
Hệ thống băng tải ngang là hoàn toàn cần thiết trong các cơ sở sản xuất. Các nhà máy thường có nhiều tầng, nơi thực hiện các công đoạn khác nhau của một sản phẩm đang được hoàn thiện. Điều này có nghĩa là mỗi sản phẩm cần được vận chuyển qua nhiều tầng khác nhau. Sử dụng thang máy và cần trục sẽ không hiệu quả về mặt thời gian.

May mắn thay, các hệ thống băng tải có thể được chế tạo để vận chuyển các mặt hàng trên đường nghiêng một cách tương đối dễ dàng. Về cơ bản không có giới hạn chiều cao và nguy cơ sản phẩm rơi là tối thiểu.  Đó là thứ bạn sẽ thấy ở mọi nhà máy lớn có nhiều tầng. Băng tải thậm chí có thể được thiết kế để vận chuyển mọi thứ trên một độ nghiêng gần như thẳng đứng, giảm bớt không gian mà chúng chiếm dụng.
 

Phần kết luận

 
Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều ngành công nghiệp chọn sử dụng băng tải. Băng tải là một giải pháp hiệu quả và dễ vận hành cho một số vấn đề cấp bách nhất trong các ngành sản xuất và vận chuyển. Mặc dù chúng có thể đã được trải rộng trong vô số cơ sở, hệ thống băng tải đang được sử dụng theo những cách mới và sáng tạo để giảm bớt gánh nặng công việc. Thật khó để tưởng tượng một cơ sở công nghiệp quy mô lớn lại không sử dụng chúng.
 

Bài viết liên quan: