Tin Công Nghệ

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống băng tải trong ngành công nghiệp thực phẩm là gì?

Date: 13/05/2022

Mục lục
Hệ thống băng tải là thiết bị xử lý vật liệu cơ khí di chuyển nhiều loại sản phẩm. Mặc dù băng tải lần đầu tiên được phát minh để vận chuyển hàng hóa lên tàu tại cảng, nhưng hiện nay chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm khai thác mỏ, nông nghiệp, ô tô và công nghiệp thực phẩm và đồ uống. 

Là một thiết bị di chuyển nguyên liệu từ vị trí này đến vị trí khác, hệ thống băng tải đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thực phẩm khi không chỉ tăng tốc độ vận chuyển nguyên liệu giữa những khoảng cách xa mà còn cắt giảm sức lao động của con người và giảm thiểu việc xử lý nguyên liệu bằng tay.

Để đánh giá hết lợi ích của hệ thống băng tải chế biến thực phẩm, chúng ta cần hiểu vai trò của chúng trong sản xuất thực phẩm. Chúng tôi sẽ nói ngắn gọn về cách chúng đã hiện đại hóa quá trình chế biến thực phẩm, làm cho nó an toàn và hiệu quả hơn. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về những ưu điểm của việc sử dụng hệ thống băng tải trong xử lý và chế biến thực phẩm.

Hệ thống băng tải đã phát triển qua nhiều thập kỷ và không còn chỉ được cung cấp năng lượng bằng tay hoặc bằng trọng lực. Ngày nay, hệ thống băng tải cơ học được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để cải thiện chất lượng thực phẩm, hiệu quả hoạt động, năng suất và an toàn. Băng tải cơ có thể nằm ngang, thẳng đứng hoặc nghiêng. Chúng bao gồm cơ cấu nguồn để điều khiển tốc độ của thiết bị, bộ điều khiển động cơ, cơ cấu hỗ trợ băng tải và phương tiện để xử lý vật liệu, chẳng hạn như dây đai. Băng tải có thể được chỉ định bởi khả năng chịu tải, tốc độ định mức, thông lượng, cấu hình khung và vị trí truyền động.
 
Lợi ích của việc sử dụng hệ thống băng tải trong ngành công nghiệp thực phẩm là gì?

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, các loại băng tải phổ biến nhất được sử dụng trong các nhà máy thực phẩm ngày nay bao gồm băng tải dây đai, băng tải con lăn, băng tải sấy. Hệ thống băng tải hiện đại cũng có thể được thiết kế tùy chỉnh và tối ưu hóa dựa trên nhu cầu của khách hàng. Cân nhắc thiết kế liên quan đến loại vật liệu cần di chuyển và khoảng cách, chiều cao và tốc độ vật liệu cần di chuyển. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thiết kế của hệ thống băng tải là không gian và cấu hình có sẵn.
 

Hệ thống băng tải cải thiện hoạt động xử lý sản phẩm và chế biến thực phẩm như thế nào?


Khi băng tải được thiết kế, xây dựng và lắp đặt để đáp ứng các quy định về sản xuất thực phẩm, kết quả là hệ thống băng tải an toàn, vệ sinh và hiệu quả. Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của việc sử dụng hệ thống băng tải trong ngành thực phẩm:

- Loại bỏ hoặc giảm thiểu lao động thủ công
Trước khi có hệ thống băng tải, việc vận chuyển nguyên vật liệu từ cấp này sang cấp khác có sự tham gia của con người không chỉ vất vả mà còn chậm chạp, buộc các công ty phải tốn rất nhiều chi phí nhân công. Với hệ thống băng tải phù hợp, các nhà sản xuất thực phẩm có thể giảm chi phí việc làm, chẳng hạn như tuyển dụng, tiền lương, đào tạo, phúc lợi.

Hệ thống băng tải cho phép vận chuyển tự động vật liệu giữa các khoảng cách xa có thể ở các độ cao khác nhau. Băng tải có thể được sử dụng để vận chuyển nguyên liệu thô ra khỏi kho và vào dây chuyền sản xuất, chuyển sản phẩm vào các thiết bị lưu trữ khác, chuyển thành phẩm vào dây chuyền đóng gói hoặc vận chuyển các sản phẩm đã đóng gói để vận chuyển.

- Giảm rủi ro tai nạn
Các nhà máy thực phẩm trở nên an toàn và năng suất hơn với hệ thống băng tải phù hợp. Lắp đặt hệ thống băng tải có nghĩa là cần ít nhân công hơn và nhân viên của bạn sẽ không còn phải mang vác nặng theo cách thủ công, điều này có thể dẫn đến thương tích hoặc vỡ và hư hỏng vật liệu. Bởi vì băng tải có bộ điều khiển tốc độ, vật liệu được di chuyển với tốc độ tối ưu, giúp giảm lãng phí hoặc thất thoát vật liệu.

- Tăng hiệu quả và năng suất
Băng tải giúp tiết kiệm thời gian bằng cách cho phép vật liệu được di chuyển giữa nhiều tầng một cách nhanh chóng. Vật liệu có thể di chuyển theo các hướng khác nhau, điều này rất hữu ích khi vật liệu phải được di chuyển giữa các đầu đối diện của nhà máy chế biến. Bởi vì các hệ thống băng tải hiện đại loại bỏ việc dỡ vật liệu bằng tay, nên cũng không cần mất thời gian giám sát việc dỡ hàng và công nhân.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì tiêu chuẩn chất lượng
Có một số loại băng tải tốt hơn cho ngành công nghiệp thực phẩm hơn những loại khác. Ví dụ, hệ thống băng tải hình ống được thiết kế đặc biệt để không bụi, không nhiễm bẩn và di chuyển nguyên liệu thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả. Khi nói đến thực phẩm và đồ uống, điều quan trọng là thiết bị xử lý sản phẩm và vật liệu phải dễ làm sạch và không bị nhiễm bẩn . 

Phần kết luận
Hệ thống băng tải lần đầu tiên được phát minh để tăng tốc thời gian di chuyển vật liệu từ điểm A đến điểm B và giải phóng công nhân khỏi lao động chân tay vất vả. Qua nhiều thế kỷ, các hệ thống băng tải đã phát triển và hiện nay cung cấp nhiều lợi ích hơn. Băng tải là khoản đầu tư tuyệt vời giúp các công ty sản xuất thực phẩm tiết kiệm chi phí lao động, cải thiện quy trình và năng suất, duy trì tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.

Bài viết liên quan: