Tin Công Nghệ

Băng tải chân không là gì?

Date: 17/08/2021

Mục lục
Băng tải và các dạng thiết bị xử lý vật liệu khác đã giúp hầu hết các nhà thiết kế có thể tiếp cận sản xuất hàng loạt. Các hệ thống này cho phép vận chuyển nhanh chóng các mặt hàng qua các không gian làm việc và giữ cho việc di chuyển có trật tự và hợp lý. Có nhiều phương pháp xử lý vật liệu, tùy theo mục đích sử dụng để lựa chọn loại băng tải phù hợp. Bài viết này sẽ đi sâu vào băng tải chân không về các chức năng, loại và ứng dụng chính của chúng, để bất kỳ ai quan tâm đến công nghệ này sẽ có ý tưởng tốt hơn về các đặc điểm của chúng và cách tạo ra một hệ thống truyền tải chân không hiệu quả.
 

Băng tải chân không là gì?


Băng tải chân không là một nhóm con của băng tải khí nén, vì vậy có thể hữu ích nếu bạn xem trước bài viết của chúng tôi về băng tải khí nén .

Nói một cách dễ hiểu, băng tải chân không sử dụng sự chênh lệch áp suất để làm cho vật liệu di chuyển từ đầu này sang đầu kia. Sự chênh lệch áp suất là do chân không, nơi vật liệu sẽ được “kéo” về phía đầu áp suất âm từ một hoặc nhiều cửa hút. Cơ chế này hoạt động tốt nhất với bột mịn và bột khô, vì chúng có thể dễ dàng bị bắt bởi luồng không khí do băng tải tạo thành. Lợi ích của việc sử dụng áp suất âm so với hệ thống áp suất dương (hoặc "đẩy") là gấp đôi. Nó ngăn chặn sự tích tụ quá nhiều bụi, và nó cũng làm cho bất kỳ lỗ rò rỉ nào trong hệ thống bị rò rỉ vào bên trong, ngăn ngừa thất thoát vật liệu. Do đó, băng tải chân không lý tưởng cho các ứng dụng lớn hơn, nơi vật liệu rời đi vào băng tải từ túi, toa xe, silo và các thùng chứa khác. Chúng vốn có khả năng tự làm sạch.

Băng tải chân không
 

Ứng dụng băng tải chân không


Có rất nhiều ứng dụng cho vận chuyển chân không, vì vật liệu bột di chuyển đã nổi tiếng là khó khăn trong quá khứ. Chúng vừa linh hoạt vừa hiệu quả, rất hữu ích cho việc tái chế, sản xuất nhựa, sản xuất hóa chất và thực phẩm cũng như các hoạt động vận tải nói chung khác. Ống có thể được chế tác để di chuyển xung quanh thiết bị hiện có, làm cho chúng modular và cấu hình thấp, nhưng lưu ý rằng những khúc cua bổ sung trong hệ thống sẽ gây ra nhiều cơ hội cho tích tụ vật chất trong đường đi. Chúng được sử dụng nhiều trong các nhà máy dược phẩm, xưởng rèn, cơ sở chế biến thực phẩm và hóa chất, v.v. nhờ thiết kế dễ sử dụng và ít hao hụt.
 

Các loại băng tải chân không


Có một số loại băng tải chân không quan trọng cần được hiểu trước khi chỉ định hệ thống chân không. Phần này sẽ giải thích ngắn gọn từng loại và công dụng chính của nó để bất kỳ ai quan tâm đều biết nên tìm kiếm. 
 

1- Băng tải chân không pha loãng


Băng tải chân không pha loãng thực hiện dòng khí vận tốc cao ở áp suất thấp để liên tục hóa sản phẩm. Băng tải chân không loãng thường được thực hiện cho các vật liệu có xu hướng không đóng gói dưới áp lực và cho khoảng cách xa hơn. Chuyển động tốc độ cao truyền nhiều lực hơn lên sản phẩm, vì vậy các vật liệu dễ vỡ thường không được vận chuyển qua các hệ thống này. 

Băng tải chân không pha loãng đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng nguy hiểm, vì chân không sẽ giảm tiếp xúc với bất kỳ chất độc nào, làm cho chúng trở thành bổ sung có giá trị cho các nhà máy chế biến hóa chất và thực phẩm, nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác. Nếu vật liệu của bạn nguy hiểm hoặc đủ mạnh để chống lại tốc độ cao, hãy xem xét băng tải pha loãng.
 

2 - Băng tải chân không pha dày đặc


Ngược lại với băng tải giai đoạn loãng, băng tải pha dày đặcđược chạy bằng cách sử dụng chân không có kiểm soát và vận tốc thấp, tạo ra các sản phẩm rời rạc, chuyển động chậm trong toàn hệ thống. Mục tiêu của việc tạo ra pha chậm, đậm đặc là để ngăn chặn ứng suất dư thừa, cho phép các băng tải này di chuyển vật liệu dễ vỡ trong khi vẫn sử dụng hệ thống khí nén. Chúng cũng ngăn chặn sự tích tụ dư thừa trong ống. 

Thiết lập này cũng có thể di chuyển vật liệu nặng hơn, làm cho chúng hữu ích trong các ứng dụng khối lượng lớn. Trong khi chậm hơn băng tải pha loãng, băng tải pha loãng nhẹ nhàng vận chuyển sản phẩm và lý tưởng cho các ứng dụng được điều chỉnh và tự động hóa cao. Tìm thấy các ứng dụng trong vận chuyển số lượng lớn, chất mài mòn (đường, muối, .v.), sản xuất nhựa và các ứng dụng dễ vỡ khác.
 

Thông số kỹ thuật và tiêu chí lựa chọn


Mang lại cho nhà cung cấp của bạn một số thông số kỹ thuật hữu ích có thể giúp việc tìm kiếm băng tải chân không phù hợp nhanh hơn và dễ dàng hơn. Phần này sẽ phác thảo một số chỉ số quan trọng cần xác định để họ có ý tưởng tốt hơn về ứng dụng và nhu cầu của bạn. Lưu ý rằng danh sách này chỉ chứa các thông số kỹ thuật cơ bản.
 

1 - Khoảng cách, tốc độ dòng chảy và mật độ khối


Hiểu khoảng cách cần thiết và tốc độ di chuyển của sản phẩm, cũng như mật độ khối lượng lớn sản phẩm của bạn. Băng tải chân không vốn được dựa trên những gì chúng đang truyền tải, vì vậy những giá trị này sẽ cần thiết để xác định đường kính ống phù hợp, chiều dài, số lượng đầu vào, đầu ra, cũng như loại băng tải chân không sẽ sử dụng. Mật độ khối của vật liệu thường được tính bằng gam trên centimet khối và là yếu tố chính trong việc tính toán kích thước của cả đường và bộ thu chân không . Có phân tích toán học chuyên sâu khi chỉ định băng tải chân không, do đó, việc cung cấp cho nhà cung cấp của bạn ước tính về chiều dài, tốc độ dòng chảy và đặc điểm vật liệu sẽ giúp lựa chọn đúng loại băng tải cần thiết.
 

2 - Các tính năng và bảo vệ băng tải


Quy trình ngược dòng hệ thống của bạn ở đâu tức là nguyên liệu của bạn đến từ đâu? Ngoài ra, hệ thống của bạn được tiến hành theo đợt hay liên tục? Cuối cùng, kích thước hạt của bạn là bao nhiêu và bạn sẽ cần những bộ lọc, lỗ thông hơi và quạt nào để giải quyết loại sản phẩm này? Các thông số kỹ thuật này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thiết kế băng tải chân không mà còn giải quyết các mối quan tâm chính liên quan đến ứng dụng lớn hơn trong tầm tay. Việc xác định những đặc điểm này sẽ đảm bảo băng tải hoạt động tốt, cũng như tích hợp liền mạch vào nhà máy của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng đã được phác thảo trước.
 

3 - Kiểm soát, môi trường và các cân nhắc đặc biệt


Băng tải chân không, đặc biệt là loại pha đậm đặc, là những bổ sung tuyệt vời cho các hệ thống tự động hóa và điều khiển theo định hướng. Nếu điều này là cần thiết cho ứng dụng của bạn, hãy đảm bảo thiết bị phù hợp được đưa vào thiết kế. Ngoài ra, hãy giải thích môi trường làm việc và các mối nguy tiềm ẩn của nó như độ ẩm cao, độ kiềm, nhiệt, lạnh hoặc bất kỳ điều gì khác có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của vật liệu trong hệ thống băng tải của bạn. Cuối cùng, bố trí bất kỳ cân nhắc chưa được giải quyết cụ thể cho nhu cầu của bạn để nhà cung cấp của bạn có thể chọn một băng tải đáp ứng các yêu cầu riêng của bạn.

Tạm kết

Bài viết này trình bày sự hiểu biết về băng tải chân không là gì và các loại, thiết kế và công dụng của chúng để giúp hiểu cách tạo ra một hệ thống vận chuyển chân không hiệu quả. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm liên quan, hãy tham khảo các hướng dẫn khác của chúng tôi tại website: www.intechvietnam.com

Bài viết liên quan: