Tin Công Nghệ

Tìm hiểu về băng tải khí nén

Date: 10/07/2021

Mục lục

Băng tải khí nén là gì?


Băng tải khí nén có thể di chuyển vật liệu khô, mịn bằng cách sử dụng chênh lệch áp suất và dòng khí, điển hình là khí nén hoặc nitơ. Vật liệu được bao bọc hoàn toàn trong các ống dẫn, nơi mà sự khác biệt về áp suất ở hai bên gây ra dòng chảy của sản phẩm. Sự chênh lệch áp suất này có thể được thực hiện thông qua việc tăng hoặc giảm áp suất ở hai bên của ống, nơi bổ sung một quạt gió sẽ làm chảy bột mịn. Hệ thống đẩy (còn được gọi là hệ thống áp suất dương) có thể đẩy vật liệu từ một cửa vào đến nhiều cửa ra và hệ thống kéo (áp suất âm) có thể kéo vật liệu từ nhiều cửa vào đến một cửa ra. 

Cũng có thể có sự kết hợp push-pull trong cùng một hệ thống nếu muốn, nhưng chúng sẽ làm tăng chi phí. Băng tải khí nén có ít bộ phận hơn so với các hệ thống vận chuyển thông thường khác và phù hợp nhất cho các sản phẩm nhỏ, khô, tỷ trọng khối lượng lớn thấp như lúa mì, đường, bột xi măng, cát và các loại cốt liệu khác.

 

Ứng dụng của băng tải khí nén


Các ứng dụng chính của băng tải khí nén là đầu đốt, vận chuyển bột kim loại, tái chế và bất kỳ trường hợp sử dụng tương tự nào cần chuyển bột, hạt, mảnh và khối lượng lớn khô. Chúng là một lựa chọn linh hoạt cho các nhà thiết kế để di chuyển sản phẩm, vì đường vận chuyển có thể bị uốn cong xung quanh thiết bị hiện có và tương đối nhỏ. Chúng có chi phí đầu tư thấp hơn các loại băng tải khác nhưng nhìn chung kém hiệu quả hơn, do cần nhiều năng lượng hơn để duy trì hoạt động của máy thổi, máy hút. 

Chúng cũng truyền tải vật liệu nhanh hơn nhiều và không có bất kỳ tổn thất nào, nhưng có nguy cơ gây tắc nghẽn và hao mòn thêm cho hệ thống. Vì vậy, mặc dù không phổ biến như băng tải dây đai, nhưng công nghệ băng tải khí nén có thể xử lý các cốt liệu đã từng quá khó di chuyển mà không bị thất thoát.  
 

Các loại hệ thống vận chuyển khí nén


Các loại băng tải khí nén được xác định dựa trên loại vật liệu có thể di chuyển và nguồn luồng khí của chúng. Ba loại băng tải khí nén chính là băng tải pha loãng, pha đặc và bán đặc, trong đó mỗi loại có thể được điều khiển bằng áp suất hoặc chân không. Phần này sẽ chia nhỏ từng danh mục này để hiển thị nơi mỗi danh mục hoạt động tốt nhất, cũng như các tính năng đáng chú ý của chúng. Lưu ý rằng những phân biệt này được giữ chung chung và không bao gồm các loại dành riêng cho nhà sản xuất.
 

- Băng tải khí nén pha loãng


Băng tải khí nén pha loãng là một hệ thống phổ biến cho các vật liệu không dễ vỡ và thực hiện các dòng khí áp suất thấp, tốc độ cao để làm sôi các hạt mịn. Vật liệu được nạp vào một phễu, nơi một máy chuyển động không khí sau đó đưa nó qua đường vận chuyển đến các điểm đến của nó với tốc độ cao. Chúng có thể là băng tải áp suất pha loãng hoặc băng tải chân không pha loãng.
 Băng tải áp suất hoạt động tốt nhất với bột có khối lượng riêng nhỏ và có thể di chuyển hạt ở khoảng cách xa, trong khi băng tải chân không phù hợp nhất cho vật liệu đóng gói dưới áp lực và được dành cho khoảng cách ngắn. Băng tải chân không pha loãng cũng làm giảm nguy cơ tiếp xúc với vật liệu bên trong, rất hữu ích cho các ứng dụng hóa chất và độc hại. Trong cả hai trường hợp, băng tải khí nén pha loãng sử dụng vận chuyển các vật liệu nhẹ, không mài mòn, không dễ bị vỡ như bột mì, cacbon, hóa chất dạng bột, v.v. Chúng yêu cầu ít không gian và là một phương pháp vận chuyển rẻ và hiệu quả đối với số lượng lớn.
 

- Băng tải khí nén pha dày đặc


Băng tải khí nén pha dày đặc ngược lại với băng tải pha loãng, vì chúng sử dụng áp suất cao và vận tốc thấp để di chuyển các sản phẩm dễ bị vỡ. Vật liệu được nạp vào một bình chịu áp lực, nơi áp suất cao ép vật liệu vào đường vận chuyển đến các điểm đến của nó. Sản phẩm không được sôi trong luồng khí, và thay vào đó là hệ thống cho rằng "xung", đôi khi có sự trợ giúp của các vòi phun khí. Do đó, băng tải pha loãng chậm hơn nhiều so với các giống pha loãng nhưng cũng dễ dàng hơn trên vật liệu. Băng tải áp suất pha dày đặc nhẹ nhàng truyền tải các hạt nhỏ hơn trong khoảng cách dài, trong khi băng tải chân không pha đặc có thể làm điều tương tự nhưng ở khoảng cách ngắn hơn nhiều. Các ứng dụng phổ biến của băng tải khí nén pha đậm đặc là để di chuyển các sản phẩm có tỷ trọng khối lượng lớn, chất mài mòn như đường, muối, v.v.
 

- Băng tải khí nén pha nửa đặc


Băng tải khí nén pha nửa đặc là điểm giữa hai loại băng tải khí nén cuối cùng và do đó, có chất lượng của cả hai loại. Cả hai đều được điều áp và có bộ chuyển động không khí, cho phép chúng vận chuyển các vật liệu không dễ vỡ nhỏ hơn 0,25 in với vận tốc trung bình, nơi chỉ một phần của vật liệu được sôi trong không khí. Băng tải khí nén bán đặc có xu hướng được chọn khi băng tải đặc hoặc loãng không hoạt động, vì chúng cung cấp một số tốc độ tăng lên nhưng vẫn bảo vệ vật liệu qua hệ thống. Chúng hoạt động tốt với các vật liệu dễ mài mòn, và có thể truyền tải chúng với tốc độ nhanh

 

Thông số kỹ thuật và tiêu chí lựa chọn


Sẽ rất hữu ích nếu bạn cung cấp một số thông số kỹ thuật cơ bản cho nhà cung cấp nếu bạn quan tâm đến việc vận chuyển bằng khí nén. Phần này sẽ giải thích ngắn gọn một số giá trị quan trọng và cung cấp một số phương pháp để xác định băng tải khí nén phù hợp cho dự án của bạn. Lưu ý rằng quá trình lựa chọn băng tải khí nén rất khó và danh sách này chỉ là tổng quan cơ bản về các giá trị quan trọng nhất.
 

- Khoảng cách, tốc độ dòng chảy và thiết kế đường ống


Cần phải biết khoảng cách vật liệu của bạn sẽ di chuyển, tốc độ dòng chảy mong muốn và hình dạng của thiết lập mong muốn. Có nhiều phân tích toán học trong loại băng tải này hơn hầu hết các loại băng tải khác, vì vậy bạn càng có thể mang lại nhiều thông tin thì càng tốt. Các biến số như kích thước đường ống, chiều dài đường ống, mật độ sản phẩm, tốc độ dòng chảy của máy động khí và nhiều giá trị khác ảnh hưởng đến hiệu quả của băng tải khí nén, vì vậy hãy nêu chi tiết số lượng các khúc cua, cửa vào và cửa ra ước tính trong hệ thống, cũng như các đặc điểm vật liệu của bạn. Ngoài ra, nếu bạn không chắc mình sẽ cần gì, hãy luôn xem lại đơn và xác định mục tiêu cuối cùng. Bạn muốn chuyển bao nhiêu sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định? Nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn làm việc lùi và xác định các giá trị cần thiết cần thiết cho những gì bạn đang cố gắng hoàn thành.
 

- Bộ lọc, quạt, lỗ thông hơi và bảo vệ


Nếu sản phẩm của bạn quá nhiều bụi, có thể tạo bọt khí hoặc độc hại, cần phải sử dụng thiết bị lọc phù hợp để bảo vệ cả nhân viên và chính hệ thống. Lọc không đúng cách có thể dẫn đến một số vấn đề khó chịu, bao gồm cả việc sửa chữa và thay thế, vì vậy hãy đảm bảo có đủ số lượng bộ lọc và lỗ thông hơi để giữ cho hệ thống hoạt động tốt. Lựa chọn quạt phụ thuộc vào vật liệu, chiều dài của băng tải và cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của băng tải, vì vậy chỉ sử dụng vận tốc tối thiểu cần thiết để di chuyển sản phẩm của bạn. Một lần nữa, tất cả các thông số kỹ thuật này có mối quan hệ mật thiết với nhau, vì vậy có thể khiến bạn khó chịu khi tìm ra hỗn hợp chất lượng phù hợp, nhưng an toàn và hiệu quả phải luôn là ưu tiên hàng đầu.
 

- Kiểm soát và cân nhắc đặc biệt


Băng tải khí nén có thể được điều khiển thông qua phản hồi kín hoặc một hệ thống điều khiển khác, vì vậy hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn biết nếu các ứng dụng của bạn yêu cầu điều này. Ngoài ra, hãy đảm bảo hệ thống có đầy đủ thiết bị đo lường sẽ cho phép khắc phục sự cố trong trường hợp có lỗi. Chức năng của các băng tải này phụ thuộc nhiều vào vật liệu mà chúng đang vận chuyển, vì vậy hãy đảm bảo bạn biết các đặc tính làm việc của vật liệu của mình, cũng như sự biến đổi tiềm năng giữa các lô của cùng một vật liệu. Bất kỳ thông số kỹ thuật nào khác dành riêng cho dự án của bạn nên được cung cấp cho nhà cung cấp của bạn, người sẽ có thông tin tốt nhất về những gì sẽ và sẽ không hoạt động. Cũng luôn có các lựa chọn khác nếu băng tải khí nén có vẻ không phù hợp, vì vậy đừng ngần ngại hỏi về công nghệ xử lý khác.
Xem thêm:
Băng tải Intech - Hệ thống băng tải công nghiệp
Tìm hiểu về băng tải trục vít máy khoan
Tim hiểu về ròng rọc băng tải