Tin Công Nghệ

Các giải pháp băng tải xử lý bưu kiện hiệu suất cao

Date: 16/09/2021

Mục lục
Áp lực buộc các công ty thuộc mọi loại hình liên tục vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn ngày càng lớn, đặc biệt là trong thời đại thương mại điện tử gia tăng, thị trường lao động cực kỳ chặt chẽ và các hạn chế của Covid-19. Nhu cầu gia tăng cũng ảnh hưởng đến hoạt động phân phối bán lẻ khi các công ty nỗ lực phát triển các kênh giao hàng hiệu quả bên ngoài chuyển hàng đến cửa hàng truyền thống.

Nhiệm vụ cốt lõi của các hoạt động này là vận chuyển bưu kiện - một hoạt động cũ với những khúc quanh mới.
 

Vận chuyển bưu kiện, gói hàng và thùng carton không đơn giản


Những thách thức đối với việc vận chuyển và phân loại bưu kiện đã thay đổi, nhưng các công nghệ bạn có thể triển khai cũng đã được cải thiện. Tốc độ cao và sự thay đổi của các hoạt động này là những tác động lớn nhất. Bạn sẽ phân loại và vận chuyển các bưu kiện đến nhiều điểm đến nội bộ hơn bao giờ hết và hệ thống băng tải của bạn phải được thiết kế cho thực tế đó.

Hệ thống phân loại bưu kiện
 

Băng tải đai phù hợp tải các loại bưu kiện


Bởi vì kích thước và loại gói có thể thay đổi từ phong bì đơn đến thùng carton lớn, nặng, dây đai có xu hướng được lựa chọn cho các ứng dụng bưu kiện. Đai hỗ trợ toàn bộ bề mặt của đáy thùng carton được chuyển tải, điều này cũng làm giảm các vấn đề với đáy yếu, chảy xệ hoặc khó với các đặc điểm có vấn đề như kim ghim hoặc góc gấp. Khả năng thích ứng với hầu hết mọi thứ bạn có thể đặt trên băng tải trong phạm vi kích thước và công suất của băng tải khiến băng tải trở thành một lựa chọn hợp lý. Đai cũng giữ tải ổn định hơn do ma sát giữa bưu kiện và dây đai, điều này giúp ích cho việc tải nghiêng, giảm và ổn định chung.
 

Băng tải con lăn và bưu kiện


Nhìn chung, các con lăn có xu hướng cung cấp nhiều cách hơn để thao tác, quay, di chuyển và chuyển bưu kiện mà không có sự can thiệp của con người. Bạn có thể sử dụng chúng trong suốt quá trình hoạt động, nhưng đối với nhiều hoạt động vận chuyển dài, dây đai có thể phù hợp hơn. Đai cho phép bạn truyền tải nhiều kích thước, hình dạng, loại và trọng lượng hơn trên cùng một hệ thống, nhưng các con lăn cung cấp cho bạn chức năng nâng cao. Hãy nhớ rằng khoảng cách con lăn chặt chẽ hơn thường cần thiết cho các loại tải khác nhau để hỗ trợ và vận chuyển sản phẩm trơn tru.

Khi yêu cầu và độ chính xác của vị trí sản phẩm là quan trọng, có thể sử dụng băng tải con lăn. Các con lăn nên được đặt gần nhau để đảm bảo sản phẩm được vận chuyển đầy đủ và trơn tru. Để đảm bảo định hướng sản phẩm chính xác xung quanh các đường cong, con lăn có tâm, côn hoặc đường cong thắt lưng chặt chẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.
 

Tùy chọn sắp xếp


Cho dù bạn đang vận chuyển trực tiếp đến khách hàng, vận chuyển có xu hướng chỉ là một phần của phương trình. Bạn sẽ cần phải sắp xếp các bưu kiện đến điểm đến một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bạn nên nêu chi tiết kế hoạch của mình để có tốc độ và thông lượng chấp nhận được để giúp bạn quyết định địa điểm và thời điểm cần sắp xếp.

- Phân loại thủ công có thể hoạt động đối với một số SKU và hoạt động nhất định. Nó tốn nhiều công sức và dựa vào độ chính xác và tốc độ phù hợp với khối lượng gói. 

- Phân loại tự động theo bản chất đắt hơn về chi phí trả trước, nhưng mang lại tốc độ và độ chính xác mà các thao tác thủ công thường không thể sánh được. Nó phức tạp hơn để thiết kế và tích hợp, nhưng mang lại những lợi ích đáng kể ngay khi sử dụng. Trong thị trường lao động khó khăn ngày nay, lao động khó thuê và khó giữ chân, vì vậy việc phân loại tự động đã trở nên khả thi hơn đối với nhiều loại hình công ty hơn. Hệ thống phân loại tự động chiếm nhiều không gian cơ sở của bạn hơn, điều này có thể là một vấn đề đối với một số công ty.
 

Một so sánh phân loại thủ công và tự động

 

1 - Chi phí đầu tư trả trước


- Phân loại thủ công
Thấp đến trung bình: các hệ thống sử dụng lao động vốn ít tốn kém hơn bất kỳ loại hình tự động hóa nào. Hệ thống lao động liên quan đến việc thuê mướn và chi phí hành chính cũng như đầu tư một số thiết bị.

- Phân loại tự động
Cao: hệ thống phân loại tự động có chi phí trả trước về phần mềm, phần cứng và cài đặt. Chúng yêu cầu tích hợp WMS / WCS và phải mở rộng để đạt được tiềm năng của chúng.
 

2 - Chi phí bảo trì và điện


- Phân loại thủ công
Vừa phải: nguồn điện cho hệ thống băng tải, máy trạm và chiếu sáng cần bảo trì ít hơn so với máy phân loại. Chi phí bảo trì tương đối thấp.

- Phân loại tự động
Trung bình: hệ thống phân loại bao gồm các cơ chế yêu cầu dịch vụ và bảo trì. Mức độ bảo trì không phải là vấn đề khó khăn, nhưng là một yếu tố.
 

3 - Chi phí lao động


- Phân loại thủ công
Cao đến rất cao: Tùy thuộc vào số lượng và loại điểm phân loại, chi phí nhân công để phân loại thủ công có thể rất cao. Các chi phí bao gồm tiền lương, phúc lợi, quản lý và hơn thế nữa. Công bằng mà nói, bắt đầu phân loại thủ công ít tốn kém hơn, nhưng đắt hơn theo thời gian.

- Phân loại tự động
Rất thấp: Hệ thống sắp xếp loại bỏ sự cần thiết của con người khỏi hầu hết các nhiệm vụ sắp xếp. Điều này cũng góp phần tạo ra công thái học cho cây trồng tốt hơn. Phân loại tự động không chỉ giảm chi phí lao động mà còn giảm tỷ lệ lỗi và các vấn đề về chất lượng. Nó có xu hướng giảm chi phí hoạt động liên tục.
 

4 - Sử dụng không gian


- Phân loại thủ công
Tốt: Hệ thống thủ công có nghĩa là sự hiện diện của công nhân và có thể là các máy trạm tại các điểm sắp xếp. Nếu công nhân của bạn cần không gian để di chuyển trong dây chuyền, điều đó sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch không gian tổng thể.

- Phân loại tự động
Vừa phải: Máy sắp xếp đương nhiên lớn hơn băng tải đường thẳng - nhưng không ngốn quá nhiều không gian. Hãy nhớ rằng hệ thống phân loại có thể được đặt trên các đường dây trên cao, nơi chúng hoàn toàn không chiếm diện tích sàn.
 

5 - Tốc độ và thông lượng


- Phân loại thủ công
Chậm: Những công nhân nhanh nhất của bạn không thể bằng tốc độ của tự động hóa tốc độ cao ngày nay. Họ dựa vào việc xác định trực quan các bộ phận và điểm đến, ngoài tốc độ quay tay và phân phối sản phẩm.

- Phân loại tự động
Rất nhanh: Tùy thuộc vào tải và tình huống. Một số máy phân loại là cực nhanh, trong khi người khác đang tương đối chậm luân chuyển. Tốc độ cơ học chỉ là một phần của đánh giá, vì phần mềm, máy quét và hệ thống nhận dạng thường thúc đẩy tốc độ.
 

6 - Độ tin cậy


- Phân loại thủ công
Kém đến Trung bình: Các hệ thống thủ công phụ thuộc vào năng suất và độ tin cậy của nhân viên và các quy trình quản lý. Thị trường lao động chặt chẽ có thể khiến họ kém tin cậy hơn vì hệ thống phụ thuộc chủ yếu vào sự hiện diện của nhân sự để thực hiện công việc. Thiếu công nhân có thể làm giảm khả năng tăng ca cho các đợt tăng đột biến theo mùa.

- Phân loại tự động
Tốt: Hệ thống phân loại phải được duy trì và có thể bị hỏng. Họ dựa vào quy trình bảo trì tốt, kiểm kê phụ tùng thay thế và sự hiện diện của nhân viên có trình độ để duy trì hoạt động hoặc ứng phó với các vấn đề. Hầu hết các hệ thống phân loại đều có số liệu thống kê về thời gian hoạt động tuyệt vời và được ghi chép lại.
 

Hợp nhất, quét mã vạch và đóng gói


Một yếu tố quan trọng là khả năng tạo khoảng cách phù hợp giữa các bưu kiện có kích thước và hình dạng khác nhau. Bất kỳ giải pháp nào cũng phải xem xét tác động của việc tạo lỗ hổng đối với các sản phẩm có kích thước khác nhau, từ kích thước của bao diêm đến kích thước của một chiếc tivi màn hình lớn trên cùng một đường băng tải. Việc tạo ra một hệ thống có thông lượng thực sự cao đòi hỏi phải đánh giá kỹ lưỡng khoảng cách và tác động của nó đối với việc quét và sắp xếp.
 

Tạm kết


Hãy nhớ ghi nhớ các mục tiêu dài hạn của bạn khi bạn đưa ra quyết định về việc phân loại bưu kiện. Có nhiều cách "đúng" để thực hiện nó. Đây có thể là quyết định quan trọng nhất của bạn khi bạn tiến hành quy trình.

Bài viết liên quan: