Tin Công Nghệ

Các loại băng tải con lăn và cách lựa chọn hiệu quả

Date: 01/09/2021

Mục lục
Băng tải là hệ thống xử lý vật liệu cho phép vận chuyển dễ dàng các sản phẩm, từ dạng bột đến dạng khối đến dạng hình học phức tạp. Chúng không thể thiếu trong tất cả các loại hệ thống, vì chúng cung cấp một phương pháp nhanh chóng và an toàn để xử lý khối lượng lớn vật liệu. Có nhiều loại băng tải, nhưng nguyên lý hoạt động của chúng không đổi ở mỗi loại; di chuyển vật thể nhờ trọng lực hoặc cơ năng từ điểm đến này đến điểm đến bằng cách sử dụng khung giữ đai, con lăn hoặc các bộ phận chuyển động khác. 

Các băng tải con lăn là trọng tâm của bài viết này và là một trong những băng tải phổ biến nhất được sử dụng. Các loại, thiết kế và cách sử dụng của băng tải con lăn sẽ được khám phá, cũng như cách chỉ định một trong những hệ thống này cho bất kỳ ứng dụng nào.
 

Băng tải con lăn là gì?


Băng tải con lăn là một dạng băng tải sử dụng các con lăn, các trụ quay cách đều nhau để cho phép vật thể trượt trên bề mặt của nó. Chúng di chuyển vật chất từ ​​nơi này đến nơi khác, và thường tận dụng lực hấp dẫn hoặc thực hiện các động cơ nhỏ để làm như vậy. Vật liệu được vận chuyển phải có bề mặt cứng chắc được đỡ bởi tối thiểu ba con lăn trong số các con lăn. 

Vì thiết kế của những băng tải này rất đơn giản, nhiều tiến bộ đã được thực hiện để cho phép băng tải con lăn theo kịp xu hướng công nghiệp. Cải tiến lớn nhất là băng tải con lăn truyền động hoặc con lăn sống, trong đó mỗi con lăn được kết nối với động cơ thông qua dây đai, xích, trục để tăng khả năng điều khiển. Điều này cân bằng tốc độ vật liệu di chuyển xuống đường dẫn và cũng cho phép các băng tải này có giới hạn sử dụng ngược lại, tức là từ độ cao thấp đến cao. Chúng có thể hoạt động tốt trong các ứng dụng hai chiều, vì các con lăn có thể hướng vật liệu theo một trong hai hướng bằng cách chuyển hướng của động cơ. 
 
Băng tải con lăn
 

Các loại băng tải con lăn sử dụng phổ biến


Phần này sẽ trình bày chi tiết về các loại băng tải con lăn quan trọng hiện nay trong ngành. Chúng tôi đang nêu bật các chỉ định chính ở đây, nhưng biết rằng có nhiều loại hơn tồn tại và có rất nhiều sự trùng lặp giữa các loại khác nhau này. Ngoài ra, những băng tải con lăn này có thể là sự kết hợp của nhiều kiểu dáng, tùy thuộc vào nhà sản xuất.
 

1 - Băng tải con lăn trọng lực


Đơn giản nhất trong danh sách này, băng tải con lăn trọng lực là một khung chứa các con lăn quay tự do và sử dụng trọng lực để trượt vật liệu xuống dòng. Chúng được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm có trọng lượng từ nhẹ đến trung bình không yêu cầu động cơ, đây là giải pháp kinh tế cho các nhà thiết kế. 

Băng tải con lăn trọng lực có thể được làm từ thép, nhôm và nhựa. Chúng thường được thực hiện như băng tải tạm thời, lựa chọn thay thế cho băng tải bánh xe trượt băng, các ứng dụng hạng nặng và tải tích lũy mà không yêu cầu bất kỳ thời gian chuyên biệt nào.

Băng tải con lăn
 

2 - Băng tải con lăn điều khiển bằng dây đai


Các con lăn băng tải sử dụng một chiếc thắt lưng để tăng sức mạnh cơ giới mỗi con lăn, để kiểm soát sự chuyển động của các vật liệu được vận chuyển. Một số băng tải con lăn dẫn động bằng dây đai có thể nâng đỡ sản phẩm rộng hơn chiều rộng khung, nhờ con lăn cao hơn khung. Trong bất kỳ cách sắp xếp nào, đai cao su bên dưới các con lăn không được gặp độ ẩm, nhiệt độ quá cao hoặc các mảnh vụn vì những điều kiện này có thể nhanh chóng làm hệ thống xuống cấp. Những băng tải này thường được sử dụng để xử lý các tải trọng từ trung bình đến nặng, khô và sạch.
 

3 - Băng tải con lăn điều khiển bằng xích


Giống như băng tải dẫn động bằng dây đai, nhưng thay vì sử dụng dây đai, nó thực hiện một chuỗi để cung cấp năng lượng cho mỗi con lăn. Chúng được sử dụng khi yêu cầu vận chuyển tải trọng nặng và khi các điều kiện bất lợi ngăn cản việc sử dụng băng tải truyền động bằng dây đai điển hình. 

Chúng phù hợp nhất cho các hoạt động có thể đảo ngược và tải trọng cực đại, vì khả năng truyền tải điện năng cao trong các thiết kế này. Đây là điểm khác biệt với băng tải con lăn dẫn động bằng xích sợi đơn, trong đó các con lăn được dẫn động bởi một chuỗi liên tục không vòng lặp duy nhất thông qua các đĩa xích trên con lăn. 


 

Cách lựa chọn băng tải con lăn phù hợp


Bất kể loại băng tải con lăn nào được chọn, có một số thông số kỹ thuật chung phải được xác định trước khi mua mô hình phù hợp cho công việc. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật băng tải điển hình mà bạn sẽ gặp phải khi tìm nguồn cung ứng cho hệ thống vận chuyển phù hợp.
 

- Con lăn và vật liệu khung


Thông số kỹ thuật cần thiết đầu tiên sẽ là vật liệu được sử dụng để xây dựng khung và các con lăn. Khung thường là nhôm hoặc thép, nhưng điều này phụ thuộc vào mức độ tải trọng sẽ được thực hiện trên hệ thống và giá trị của công suất khung định mức. 

Các con lăn có thành phần đa dạng hơn nhiều, vì chúng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm của bạn và có thể tác động đến hành vi của sản phẩm khi di chuyển. Một số con lăn được phủ bằng nhựa hoặc cao su để tăng ma sát, trong khi những con lăn khác chỉ đơn giản là nhôm hoặc thép. Chọn một con lăn để giữ sản phẩm của bạn trên dây chuyền và điều đó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn của sản phẩm của bạn. Tương tự như vậy, hãy chọn một khung có thể chịu được trọng lượng của vật liệu được vận chuyển cũng như trọng lượng của các con lăn.
 

- Kích thước và hướng con lăn


Xác định khối lượng của vật liệu trên băng tải, sau đó xác định cách sắp xếp tối ưu của băng tải để nó không làm suy giảm, cản trở chuyển động của vật thể. Điều này đầu tiên có nghĩa là xác định kích thước của các con lăn riêng lẻ, điều này được thực hiện bằng cách xem xét tải trọng và các điều kiện tải. Ví dụ: tải trọng tác động cao và nặng hơn yêu cầu các con lăn lớn hơn, trong khi tải trọng tác động chậm, thấp sẽ được hưởng lợi từ các con lăn nhỏ hơn. 

Tiếp theo, tính toán khoảng cách của mỗi con lăn bằng cách tìm chiều dài của tải tiếp xúc với bề mặt băng tải và xác định khoảng cách để ba con lăn luôn tiếp xúc với bề mặt này. Cuối cùng, tìm hiểu xem sản phẩm có nhô ra khỏi băng tải hay không; nếu vậy, hãy mua một băng tải con lăn được đặt cao để có thể nhô ra. 
 

- Loại tải và tích lũy


Loại tải và sự tích lũy phụ thuộc vào sản phẩm đang cầm. Sản phẩm nặng bao nhiêu? Nó có dễ vỡ không, hoặc nó có thể tiếp xúc với các mặt hàng khác trên đường dây không? Câu trả lời sẽ chi tiết hơn về loại băng tải con lăn sử dụng. Băng tải con lăn trọng lực tối ưu cho các vật thể có đáy phẳng, trọng lượng từ thấp đến trung bình như hộp, nhưng chúng không nên được sử dụng với các hình học quá tinh vi và khó sử dụng như thiết bị điện tử và các bộ phận sản xuất.
 

- Khoảng cách và độ cong


Xác định nhịp và độ cong của băng tải cũng sẽ giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn. Ví dụ, không thể sử dụng băng tải con lăn đai dẹt nếu có đường cong, vì vậy bạn không nên mua thiết kế này nếu bạn cần một đường cong. Tương tự, nếu bạn có hàng trăm feet để vượt qua, hãy xem xét một thiết kế hiệu quả hơn chẳng hạn như băng tải con lăn trục đường để năng lượng được tiết kiệm nếu có thể.
 

- Hành vi, kiểm soát và môi trường


Cuối cùng, hãy xem xét chuyển động mong muốn của vật liệu, mức độ kiểm soát nên được phép và môi trường mà băng tải sẽ hoạt động. Nếu có nhiệt độ quá cao, bụi bẩn và hơi ẩm, hãy chọn một thiết kế chắc chắn hơn như băng tải con lăn xích. Nếu cần thời gian chính xác và áp suất bằng không, hãy điều tra các tùy chọn băng tải con lăn công nghệ cao sẽ cung cấp cho bạn độ chính xác cần thiết. Nếu bạn chỉ cần một cách nhanh chóng, công nghệ thấp để chuyển một vật thể từ điểm A đến điểm B, bạn có thể không cần nhìn xa hơn băng tải trọng lực hoặc con lăn truyền thống.
 

Tổng kết


Bài viết này trình bày sự hiểu biết về băng tải con lăn, các loại khác nhau và công dụng chính của chúng. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm liên quan, hãy tham khảo các hướng dẫn khác của chúng tôi tại website www.intechvietnam.com

Bài viết liên quan: