Tin Công Nghệ

Hệ thống băng tải hiệu quả có thể cải thiện quy trình làm việc như thế nào?

Date: 03/05/2021

Mục lục
Hệ thống băng tải công nghiệp di chuyển vật liệu hoặc vật thể từ khu vực này sang khu vực khác thông qua dây đai, con lăn hoặc dây chuyền. Các hệ thống xử lý vật liệu này có lợi trong các ứng dụng vận chuyển các mặt hàng lớn hoặc nặng. Hệ thống băng tải vận chuyển nhiều loại vật liệu với số lượng lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả và có thể được cấu hình để lắp đặt ở hầu hết mọi nơi.

Đặc điểm của các mặt hàng đang được vận chuyển - cùng với tốc độ hệ thống mong muốn, không gian được phân bổ và loại máy móc hiện có được đặt ở hai đầu - là tất cả các yếu tố được xem xét khi xác định loại băng tải cần thiết cho một dự án. Việc lựa chọn vật liệu vận chuyển vật lý cho một hệ thống cũng phụ thuộc vào các sản phẩm được vận chuyển cũng như các cân nhắc về môi trường. Ví dụ, băng tải công nghiệp thực phẩm phải được làm từ vật liệu an toàn thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh. Ngược lại, các sản phẩm cồng kềnh hoặc vật liệu sản xuất lớn hơn có thể yêu cầu băng tải con lăn chịu lực nặng.

Có vô số định hướng và cấu hình băng tải có thể có. Băng tải thẳng ngang là loại băng tải cơ bản và dễ nhận biết nhất, nhưng có nhiều biến thể trên mô hình này. Ví dụ, một băng chuyền thẳng đứng có thể di chuyển các mặt hàng từ tầng này sang tầng khác, trong khi băng chuyền tròn thường di chuyển hành lý qua các sân bay. Băng tải con lăn tạo thuận lợi cho việc vận chuyển gói hàng hoặc thành phần trong hoạt động lưu kho và phân phối. Bất kể loại nào, hệ thống băng tải các loại đều giảm chi phí bằng cách vận chuyển vật liệu một cách nhanh chóng, trật tự và quan trọng nhất là an toàn.


 

Lợi ích của hệ thống băng tải tự động:


- Hiệu quả về chi phí: Hệ thống băng tải tự động ít sử dụng lao động hơn nhiều so với các hệ thống phụ thuộc vào người vận hành - đặc biệt là đối với các công việc khối lượng lớn.
- Hiệu quả về không gian: Băng tải đứng có thể được thiết kế để chạy từ sàn đến trần nhà hoặc giữa nhiều tầng, giải phóng không gian sàn cho các mục đích sử dụng khác.
- Giảm lỗi: Tự động hóa công việc phân loại các mặt hàng và gửi chúng đến các điểm đến tương ứng giúp giảm lỗi và giảm thiểu nhu cầu lặp lại công việc.
- Có thể điều chỉnh tốc độ: Hệ thống băng tải có thể được thiết lập để tăng tốc hoặc giảm tốc độ tùy thuộc vào nhu cầu của dự án và trạng thái của các quy trình liên quan khác.
- Tăng độ an toàn: Băng tải có thể làm giảm khối lượng nâng của nhân viên và nỗ lực thủ công, điều này cũng làm giảm nguy cơ chấn thương. Nhiều công ty cũng sử dụng hệ thống băng tải để giảm nguy cơ lưu thông xe nâng trong cơ sở của họ.
- Tính linh hoạt: Bố trí băng tải có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Chúng có thể được thiết kế để thay đổi hướng và chiều cao, cũng như xoay hoặc sắp xếp nhiều loại vật phẩm khác nhau. Băng tải cũng có thể chuyển vật liệu đến nhiều loại phương tiện khác nhau và hình dạng của các thùng chứa.
- Bốc xếp liên tục: Hệ thống băng tải có thể duy trì tốc độ ổn định trong thời gian dài.
- Nâng đường dài: Băng tải có thể di chuyển các mặt hàng lên nghiêng hoặc giữa các tầng hoặc tầng lửng khác nhau của một cơ sở.
- Kiểm soát xử lý: Tốc độ chính xác mà các vật phẩm di chuyển có thể được kiểm soát cẩn thận, giảm nguy cơ bị vỡ, hư hỏng và mất mát.

Rất nhiều công ty dựa vào các giải pháp băng tải tự động. Hệ thống băng tải có thể được tìm thấy trong các ứng dụng chế biến thực phẩm, nhà máy đóng chai, trung tâm tái chế, cơ sở sản xuất, ứng dụng y tế và dược phẩm,  , nhà máy sản xuất và vô số các ứng dụng khác.

Một ứng dụng rất phổ biến cho các hệ thống băng tải rộng rãi là trong các trung tâm kho bãi và phân phối. Các công ty cung cấp dịch vụ hậu cần của bên thứ ba sử dụng băng tải để xử lý và định tuyến các sản phẩm và thùng chứa từ lựa chọn đơn hàng cho đến đóng gói và vận chuyển cuối cùng. Các loại giải pháp đóng gói và vận chuyển này chứng tỏ giá trị của chúng bằng cách giảm chi phí vận hành và thông qua việc vận chuyển nhanh chóng trong kho.
 

Bài viết liên quan: