Tin Công Nghệ

Làm thế nào để tăng cường an toàn tại nơi làm việc bằng cách sử dụng hệ thống băng tải?

Date: 10/07/2021

Mục lục
Ngoài năng suất và lợi nhuận, một trong những ưu tiên quan trọng nhất của bất kỳ công ty có trách nhiệm nào là bảo vệ người lao động và cung cấp cho nhân viên sự an toàn tại nơi làm việc.

Trong khi hệ thống băng tải ban đầu được phát minh để tăng tốc quá trình di chuyển vật liệu, công nghệ này sau đó sẽ mang lại cho các công ty sản xuất nhiều lợi ích. Và một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng hệ thống băng tải là tăng cường an toàn tại nơi làm việc .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách hệ thống băng tải giúp ngăn ngừa tình trạng mất an toàn và giảm thiểu tai nạn trong môi trường làm việc, cùng với những điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống băng tải cho cơ sở của bạn. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ các mẹo an toàn băng tải và nói về những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến băng tải khi các giải pháp an toàn không được đưa ra.  


 

Hệ thống băng tải so với các giải pháp thay thế

 
Các chuyển động lặp đi lặp lại như nâng, xách và đẩy là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích tại nơi làm việc. Việc xử lý vật liệu bằng tay buộc nhân viên phải căng cơ thể bằng cách liên tục cúi, khom lưng, vặn người, vươn tay và tạo áp lực. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của họ mà còn làm giảm tinh thần của họ. Công nhân cần phải di chuyển thủ công các sản phẩm và nguyên vật liệu từ nơi làm việc này sang nơi làm việc khác là do thiếu công nghệ tự động hóa việc chuyển nguyên vật liệu trong toàn bộ cơ sở.

Một số công ty sử dụng cần cẩu, xe nâng và các máy móc khác trên bánh xe để di chuyển sản phẩm và vật liệu, do đó công nhân không phải vận chuyển bằng tay. Tuy nhiên, máy móc hạng nặng, khi kết hợp với lỗi của con người, có thể tạo ra những kết quả nghiêm trọng. Ngoài lãng phí sản phẩm và hư hỏng tài sản, tai nạn xe nâng có thể gây thương tích.
 

Tăng năng suất và an toàn tại nơi làm việc với Hệ thống băng tải

 
Hệ thống băng tải là các bộ phận của thiết bị cơ khí được thiết kế để tự động chuyển vật liệu từ vị trí này sang vị trí khác trong một cơ sở. Băng chuyền đầu tiên chuyển sản phẩm và nguyên liệu từ điểm A đến điểm B theo đường thẳng. Qua nhiều thế kỷ, hệ thống băng tải đã phát triển vượt bậc và có đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng có thể di chuyển vật liệu xung quanh các đường cong và từ độ cao này sang độ cao khác mà hầu như không bị giới hạn về chiều cao. Hệ thống băng tải cơ học có bộ điều khiển tốc độ, giúp giảm nguy cơ sản phẩm bị hỏng do tốc độ cao. 

Quan trọng nhất, hệ thống băng tải loại bỏ sự cần thiết của nhân viên để thực hiện các động tác thủ công lặp đi lặp lại để chuyển các mặt hàng từ khu vực này sang khu vực khác của nhà máy. Hệ thống băng tải không chỉ giúp tiết kiệm công nhân thực hiện các chuyến đi lặp lại trên các tuyến đường giống nhau, mà còn loại bỏ nhu cầu về xe nâng và các máy móc hạng nặng khác trên sàn nhà xưởng. 

Hệ thống băng tải có thể mang các trọng lượng khác nhau và di chuyển vật liệu qua tất cả các giai đoạn xử lý và đóng gói, giảm thiểu nhu cầu xử lý vật liệu rời bằng tay. Giảm tiếp xúc của nhân viên với máy móc và loại bỏ các công việc nặng nhọc dẫn đến năng suất cao hơn và giảm nguy cơ tai nạn.

Hệ thống băng tải phù hợp cũng tăng tính an toàn tại nơi làm việc bằng cách tối đa hóa không gian sàn. Tùy thuộc vào thiết kế, hệ thống băng tải có thể được cấu hình để sử dụng không gian trên cao để cho phép không gian làm việc lớn hơn. Nhiều không gian hơn trên sàn sản xuất đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ va chạm trong không gian chật hẹp. Nó cũng dẫn đến việc vệ sinh dễ dàng hơn và đảm bảo cơ sở được giữ an toàn và vệ sinh.

Những điều cần cân nhắc khi thiết kế hệ thống băng tải để cải thiện an toàn tại nơi làm việc
Loại băng tải phù hợp cho công ty của bạn sẽ phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của sản phẩm, như loại sản phẩm, kích thước, trọng lượng và tốc độ sản xuất. Để tối ưu hóa hệ thống băng tải của bạn cho sự an toàn tại nơi làm việc và tối đa hóa không gian có sẵn của bạn, bạn có thể tùy chỉnh nó được xây dựng để điều động khắp nhà máy. 

Khi làm việc với một kỹ sư để thiết kế hệ thống băng tải cho cơ sở của bạn, bạn cũng nên xem xét các yếu tố an toàn băng tải, như dây kéo để dừng khẩn cấp và các tấm che và bảo vệ, như lan can bảo vệ hoặc thanh chắn bảo vệ có khả năng bảo vệ chống rơi. Để đảm bảo sức khỏe nghề nghiệp, bạn cũng nên xem xét chiều cao băng tải, chiều rộng băng tải, tốc độ băng tải và công thái học giúp cải thiện quy trình, hiệu suất và năng suất.

Tốc độ băng tải cũng cần được tính đến đối với hệ thống băng tải. Công nhân của bạn cần phải có khả năng theo kịp nếu nhiệm vụ của họ liên quan đến việc xử lý vật liệu trên dây chuyền sản xuất. Chiều rộng băng tải cũng phải phù hợp với tầm tay của một công nhân bình thường để không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ của họ liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại.
 

Phần kết luận

 
Việc di chuyển các sản phẩm và vật liệu trong nhà máy theo cách thủ công hoặc vận hành máy móc hạng nặng trong cơ sở làm tăng nguy cơ tai nạn và thương tích tại nơi làm việc. Để tăng cường quản lý an toàn và cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên, hãy sử dụng đúng thiết bị băng tải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Các công ty cũng có thể tăng cường sản xuất và bảo vệ công nhân của mình khỏi những nguy cơ tiềm ẩn bằng cách đào tạo họ về an toàn lao động, quy trình vận hành an toàn và điều khiển băng tải. 

Khi các tổ chức đào tạo và cho nhân viên của họ thấy rằng sức khỏe và sự an toàn của họ là quan trọng hàng đầu và cung cấp đào tạo thích hợp để vận hành băng tải, kết quả là lực lượng lao động có tinh thần cao hơn và nhiều động lực hơn để làm việc.

Bài viết liên quan: