Tin Công Nghệ

Robot trong sản xuất và chế biến thực phẩm

Date: 13/05/2021

Mục lục
Robot hợp tác trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng được triển khai nhiều hơn trong các ứng dụng chế biến sơ cấp và chế biến thứ cấp. Tự động hóa rô bốt đã lan rộng vô cùng đa dạng các ngành công nghiệp trên toàn cầu - ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là một trong những biên giới cuối cùng của tự động hóa rô bốt.

Cả robot công nghiệp và Robot hợp tác đều có thể được sử dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Mặc dù vậy, trong lịch sử, chế biến thực phẩm là công việc khó tự động hóa nhất. Nhưng những tiến bộ công nghệ gần đây đang vượt qua những trở ngại này.
 
 

Cải tiến công nghệ robot cho phép ứng dụng chế biến thực phẩm tự động


Việc chế biến thực phẩm với khối lượng lớn theo truyền thống đã đặt ra nhiều vấn đề cho robot. Đầu tiên, hình dạng và kích thước của các mặt hàng thực phẩm thường rất thay đổi, đặt ra một thách thức khi robot cố gắng cầm nắm một mặt hàng. Nhiều mặt hàng thực phẩm cũng rất tinh vi, với những yêu cầu khắt khe về chất lượng, khiến chúng càng khó nắm bắt hơn.

Một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong công nghệ robot để chế biến thực phẩm là sự ra đời của các loại máy gắp tiên tiến hơn. Ngày nay có những loại máy gắp mềm có thể xử lý nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng các sản phẩm thực phẩm nhạy cảm như trái cây và rau quả. Các loại máy gắp khác, chẳng hạn như máy gắp chân không, cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc xử lý các vật dụng mỏng manh hoặc có hình dạng bất thường. Nhiều bộ gắp tiên tiến cũng được kết hợp với công nghệ thị giác robot mạnh mẽ để hướng dẫn cánh tay robot, cho phép nó bù đắp cho các biến thể về hình dạng sản phẩm. Điều này tạo ra độ chính xác và tính nhất quán cao hơn trong các ứng dụng xử lý.   
 

Ứng dụng tự động hóa robot trong chế biến thực phẩm


Trong chế biến thực phẩm sơ cấp và thứ cấp, tự động hóa bằng robot có thể được triển khai hiệu quả theo nhiều cách khác nhau. Một số ứng dụng phổ biến và mới nổi bao gồm:
  • Chọn và đặt trái cây và rau
  • Cắt và thái bằng robot cho hải sản hoặc thịt bò
  • Pha chế robot để trang trí bánh
  • Làm sạch bằng robot để duy trì môi trường làm việc an toàn
  • Robot phân loại có hướng dẫn tầm nhìn để sản xuất
 
Có nhiều cách khác mà robot để chế biến thực phẩm có thể được sử dụng. Ví dụ, một số robot giờ đây thậm chí có thể được sử dụng để làm bánh pizza mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Nhưng một số ít được đề cập ở trên là phổ biến nhất trong các cơ sở công nghiệp.

Chế biến thực phẩm từ lâu đã trở thành một ngành khó nắm bắt đối với công nghệ robot. Những thách thức vốn có trong các sản phẩm thực phẩm đã ngăn cản việc áp dụng rộng rãi công nghệ robot. Tuy nhiên, ngày nay, những tiến bộ công nghệ gần đây nhất đã dẫn đến việc sử dụng robot trong chế biến thực phẩm ngày càng tăng. Điều này có thể sẽ tăng lên trong tương lai gần khi các nhà sản xuất cạnh tranh để đạt được năng suất cao nhất trên quy mô toàn cầu.
 

Bài viết liên quan: