Tin Công Nghệ

Sản xuất thông minh: xu hướng tăng năng suất, chất lượng trong kỷ nguyên 4.0

Date: 25/09/2022

Mục lục

Sản xuất thông minh là xu thế tất yếu trong kỷ nguyên 4.0. Sản xuất thông minh mang đến những điểm mới mẻ, tính năng ưu Việt, đột phá trong sản xuất, dần thay thế cho sản xuất truyền thống.
 

Tuy vậy, khi đầu tư vào mô hình sản xuất thông minh này, các doanh nghiệp thường đặt ra những câu hỏi như:
 

  • Mô hình sản xuất thông minh có khả thi không?

  • So với sản xuất truyền thống, lợi ích của sản xuất thông minh có gì vượt trội?

  • Chi phí sản xuất sẽ như thế nào nếu áp dụng mô hình sản xuất thông minh
     

Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang tìm lời giải cho những câu hỏi trên, hãy cùng intech giải đáp trong bài viết dưới đây.
 

Sản xuất thông minh là gì?

 

Sản xuất thông minh (Smart manufacturing) là việc tích hợp các thiết bị sản xuất với nền tảng công nghệ, dữ liệu theo thời gian thực, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo,...Với sản xuất thông minh, con người đóng vai trò linh hoạt trong việc quản lý giám sát. 


Sản xuất thông minh là khả năng giải quyết các vấn đề hiện tại và tương lai thông qua cơ sở hạ tầng mở cho phép các giải pháp được thực hiện với tốc độ kinh doanh đồng thời tạo ra giá trị thuận lợi. các hệ thống được tích hợp đầy đủ, các hệ thống sản xuất hợp tác, đáp ứng theo thời gian thực để đáp ứng các nhu cầu và điều kiện thay đổi trong nhà máy, trong mạng lưới cung ứng và nhu cầu của khách hàng. 

Sản xuất thông minh đang được dự đoán là cuộc Cách mạng Công nghiệp tiếp theo. Và, cũng như nhiều tiến bộ khác trong suốt những năm gần đây, tất cả đều liên quan đến kết nối công nghệ và khả năng truy cập và ngữ cảnh hóa dữ liệu chưa từng có. 
 

Sản xuất thông minh giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về:

 

  • Tối ưu hóa toàn bộ quy trình sản xuất

  • Sản xuất bền vững 

  • Phát triển chuỗi cung ứng nhanh nhẹn, linh hoạt 

 Sản xuất thông minh
 

Đặc điểm của mô hình sản xuất thông minh

 

- Tối ưu hóa:


Mô hình sản xuất thông minh giúp doanh nghiệp dự đoán được nhu cầu của người tiêu dùng trong tương lai từ đó có kế hoạch sản xuất cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tính tối ưu hóa được thể hiện qua sự tự động hóa hầu hết các công đoạn mà không cần đến sự can thiệp của con người. Từ đó giảm số lượng sai hỏng trong quá trình tạo ra sản phẩm.

 

- Khả năng kết nối:


Trong sản xuất thông minh, các thiết bị được kết nối với nhau thông qua hệ thống internet để truyền thông tin. Các dữ liệu được cập nhật, phân tích và chia sẻ theo thời gian thực, cho phép tăng cường khả năng hợp tác giữa các bộ phận trong doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

- Tính linh hoạt:


Với sản xuất thông minh, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng phản ứng với những thay đổi của thị trường. Mô hình được xây dựng cấu hình máy móc, thiết bị đảm bảo đáp ứng nhanh nhạy với thay đổi trong nhu cầu sản xuất.
 

- Tính minh bạch:


Trong sản xuất truyền thống, việc lưu trữ và khai thác thông tin chính xác thường gặp phải nhiều hạn chế do hệ thống quản lý dữ liệu không được đồng bộ. Còn với mô hình sản xuất thông minh, nguồn dữ liệu sẽ được thống nhất theo hệ thống và cung cấp minh bạch. 
 

- Tính chủ động:


Sản xuất thông minh cho biết số lượng sản phẩm sẵn có một cách chính xác cho bộ phận kinh doanh, từ đó giảm hàng tồn kho xuống mức thấp nhất, tiết kiệm chi phí. Hệ thống thiết bị, công nghệ thông tin cho phép phát hiện vấn đề đang gặp phải để nhanh chóng giải quyết kịp thời, tránh ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất.
 

Sản xuất thông minh


Lợi ích mô hình sản xuất thông minh

 

Tại Việt Nam, mô hình sản xuất thông minh đã được ứng dụng vào một số doanh nghiệp lớn và mang lại nhiều lợi ích nổi bật:
 

- Tăng năng suất

 

Sản xuất thông minh giúp tối ưu hóa hiệu quả bằng việc mở rộng khả năng sản xuất của cả con người và máy móc thiết bị. Sản xuất thông minh tạo ra một quy trình sản xuất nhanh chóng, hiệu quả, ổn định và liên tục. 

Doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng sản xuất các sản phẩm riêng lẻ bằng giá các sản phẩm được sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, máy móc có khả năng làm việc 24/7 không mệt mỏi giúp rút ngắn quá trình sản xuất tạo ra năng suất vượt trội hơn hẳn mô hình truyền thống.
 

- Tiết kiệm chi phí sản xuất 

 

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm một phần chi phí thuê nhân công bởi hầu hết các công đoạn được thực hiện tự động bằng máy móc, công nghệ hiện đại, Ngoài ra, sản xuất thông minh cũng giúp loại bỏ các công đoạn dư thừa, từ đó giảm lãng phí nguyên liệu cũng như điện năng, tiết kiệm chi phí sản xuất tổng thể.
 

- Nâng cao chất lượng sản phẩm

 

Sản xuất thông minh giúp cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, từ đó nhanh chóng phát hiện sai hỏng kịp thời để có biện pháp khắc phục. Hơn nữa máy móc thiết bị được lập trình sẵn với khả năng sản xuất hàng loạt giúp sản phẩm được tạo ra có tính đồng bộ, tiêu chuẩn hơn. 
 

- Cung cấp Big Data

 

Thông tin chính là một bức tranh tổng thể đánh giá quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp quản lý một cách dễ dàng, linh hoạt hơn. Lượng dữ liệu Big Data này cũng hỗ trợ đo lường hiệu suất cũng như cung cấp thông tin cho chiến lược trong tương lai.
 

Trong sản xuất thông minh, tất cả các hệ thống, quy trình và máy móc thiết bị được kết nối với nhau mang lại một quy trình khoa học, gọn gàng, hiệu quả và đáng tin cậy. Sản xuất thông minh không còn là khái niệm xa vời trong tương lai mà đang ngày càng phát triển thành hiện thực. Quá trình chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng mô hình sản xuất thông minh để không bị bỏ lại phía sau. 
 


 

Sản xuất thông minh có ý nghĩa gì đối với nhà sản xuất?


Nếu bạn là một tổ chức sản xuất nhỏ, bạn có chiến lược gì để cải thiện quy trình của mình? Bạn muốn hoàn thành điều gì - tăng doanh số bán hàng, giảm chi phí, cải thiện hiệu quả hoặc có một chuỗi cung ứng nhanh nhẹn hơn? Có khả năng là bạn đã mua phần cứng hoặc phần mềm cùng với giấy phép sử dụng công nghệ để giúp bạn hoàn thành một hoặc nhiều mục tiêu của mình.

Mặc dù mục đích của các sản phẩm này là có lợi, nhưng “khả năng cho một nhà sản xuất nhỏ tận dụng bất kỳ loại hình thông minh kinh doanh nào từ các hệ thống cũ đã bị hạn chế một cách đặc biệt. Denise Swink giải thích các hệ thống này không thể tương tác với nhau .

Mô hình kinh doanh của các nhà cung cấp giải pháp nói chung là không thể mở rộng, không thể nhân rộng, phức tạp và chi phí cao . Nó trở nên xa tầm với của nhiều tổ chức và đặc biệt là các công ty nhỏ. Mặt khác, Sản xuất Thông minh mang đến cho các nhà sản xuất vừa và nhỏ khả năng tiếp cận các hình thức kinh doanh thông minh mới và đang phát triển .

SM cung cấp các công cụ để phân tích dữ liệu và kiểm tra mô phỏng có thể cải thiện đáng kể hiệu suất, sản phẩm và thiết kế của họ. Nó cũng cung cấp khả năng cộng tác với các nhà cung cấp, cả thượng nguồn và hạ nguồn, hiệu quả hơn.
 

Nhà sản xuất có thể thực hiện những bước nào? 


Không nghi ngờ gì nữa, hành trình của SM đã được tiến hành tại các cơ sở sản xuất lớn hơn. Sau khi Thị trường hoạt động đầy đủ, bạn sẽ có thể tiến bộ trong tổ chức của mình.

Phải có một cách để trích xuất dữ liệu kiểm soát chất lượng quan tâm từ các hoạt động kinh doanh và máy móc của bạn. Mặc dù nền tảng SM vẫn đang được phát triển, nhưng có những điều mà một nhà sản xuất có thể làm để chuẩn bị. Một là thực hiện việc mua sắm thiết bị theo kế hoạch nhằm hướng tới SM.

Ngày nay có thiết bị sản xuất cung cấp khả năng thu thập dữ liệu và thu thập dữ liệu. Cách khác là xác nhận việc nắm bắt dữ liệu và thông tin ngữ cảnh của nó sẽ phù hợp nhất để trả lời, giải quyết các nhu cầu và thách thức kinh doanh cấp bách của bạn.

Những cách tiếp cận này, kết hợp với nền tảng SM và Thị trường, hứa hẹn mang lại cho các công ty đã áp dụng SM một lợi thế cạnh tranh bằng cách tạo điều kiện tốt hơn cho các quyết định dựa trên thực tế để giải quyết các vấn đề thách thức. Để sẵn sàng cho những tiến bộ công nghệ này, một nhà sản xuất có thể bắt đầu thực hiện các bước nhỏ ngay hôm nay để cải thiện hiệu suất sản xuất tổng thể của họ bằng cách bắt đầu đầu tư vào công nghệ thông minh “chi phí thấp” mà họ có thể sử dụng trong tương lai.
 

Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng cho sản xuất thông minh chưa?


Tiềm năng để SM cách mạng hóa sản xuất thông qua khả năng mô phỏng nâng cao, xác định và loại bỏ chất thải, đồng thời tích hợp chặt chẽ hơn các tín hiệu nhu cầu giữa khách hàng, nhà cung cấp và đối tác là có thật.

SM yêu cầu sự cam kết của ban lãnh đạo tổ chức đối với làn sóng sử dụng dữ liệu mới này và tối ưu hóa tổng thể để việc chuyển đổi sang SM được thực hiện một cách hiệu quả. SM có thể không dành cho mọi nhà sản xuất, nhưng có thể dành cho nhà sản xuất đó, những người được đầu tư vào việc tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của họ để phát triển và đạt được sự bền vững. Đó là vì nhà sản xuất luôn tìm cách cải thiện quy trình của họ, tiết kiệm tiền và tăng doanh số bán hàng.

Vì vậy, hãy nghĩ về SM như một mạng lưới mạng thuận tiện sẽ truyền đạt thông tin quan trọng về hoạt động của công ty bạn trong thời gian thực và cho phép phản hồi đồng thời - tất cả đều trên một mạng truy cập mở, an toàn, giá cả phải chăng (Nền tảng SM và Thị trường). Hãy tưởng tượng tác động đến hoạt động kinh doanh, chất lượng sản phẩm, truyền thông nội bộ và lập kế hoạch dự án của bạn.


Bài viết liên quan: