Tin Công Nghệ

10 Thực tiễn tốt nhất để giảm thiểu rủi ro an toàn liên quan đến Băng tải

Date: 10/07/2021

Mục lục
Hệ thống băng tải là một phần không thể thiếu trong các cơ sở sản xuất, nhà kho,... Chúng đặc biệt hữu ích trong các quy trình vận chuyển vật liệu nặng và cồng kềnh. Chúng nâng cao sự thuận tiện và linh hoạt trong vận hành. Tuy nhiên, hệ thống băng tải cũng đứng đầu danh sách các thiết bị tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn nếu không được vận hành với các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Bài viết này liệt kê 10 phương pháp hay nhất có thể được tích hợp với các tiêu chuẩn hoạt động của cơ sở của bạn, để giảm rủi ro an toàn xung quanh băng tải.
 

1 - Hàng năm, hầu hết các tai nạn và thương tích liên quan đến hệ thống băng tải đều xảy ra do những người làm việc có xu hướng bỏ qua các quy tắc cơ bản nhất về an toàn liên quan đến các hệ thống này. Theo quy định này, mọi người không bao giờ được đứng, đi xe, đi lại, chạm vào hoặc ngồi trên băng chuyền bất cứ lúc nào. Nhưng thường do nghịch ngợm hoặc sơ suất, mọi người coi các hệ thống này là điều hiển nhiên và bỏ qua quy tắc cơ bản này, dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe.

2 - Bất kỳ loại nhiệm vụ bảo trì nào không được thực hiện trên băng tải cho đến khi nguồn điện bị ngắt kết nối. Hầu hết các tai nạn trong những trường hợp như vậy xảy ra do các kỹ thuật viên cảm thấy quá tin tưởng và thoải mái với thiết bị và bỏ qua các biện pháp phòng ngừa an toàn liên quan trước khi tiến hành bảo dưỡng.

3 - Bộ điều khiển băng tải cần có tấm bảo vệ để đảm bảo an toàn cho người vận hành. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp những tấm bảo vệ này được coi là vật cản và cũng thường được tháo ra để bảo trì, nhưng không bao giờ được thay thế. Điều này làm lộ các bộ phận bên trong như bánh răng, xích và các bộ phận chuyển động khác, gây ra mối đe dọa an toàn nếu không được che đậy.

4 - Khuyến cáo luôn luôn di chuyển nhân viên ra khỏi hệ thống băng tải trước khi khởi động băng tải. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thông báo một tín hiệu cảnh báo trước khi hệ thống khởi động.

5 - Cần cẩn thận để luôn đảm bảo rằng bất kỳ bộ điều khiển băng tải nào không bao giờ được sửa đổi hoặc sử dụng sai mục đích theo bất kỳ cách nào. Điều này chủ yếu là do họ không chỉ bật và tắt hệ thống. Các điều khiển này cũng giám sát rất nhiều chức năng khác. Do đó, nhân viên không có trình độ chuyên môn không bao giờ được phép xử lý các điều khiển này vì điều này có thể dẫn đến tai nạn. Chỉ các chuyên gia được ủy quyền và được đào tạo bài bản mới được phép xử lý băng tải.

6 - Tóc xõa hoặc quần áo, cà vạt, v.v., phải luôn tránh xa băng tải khi hệ thống được cấp điện và chạy. Ngay cả những người vận hành băng tải cũng nên giữ tay khỏi dây đai chuyển động để tránh bị thương. Nhân viên cũng nên được cảnh báo về các loại tai nạn có thể xảy ra.

7 - Điều quan trọng là phải giữ cho khu vực xung quanh băng tải sạch sẽ và không có bất kỳ mảnh vụn nào để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn và cũng để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải thấy rằng không có công việc vệ sinh nào được thực hiện cho đến khi và trừ khi hệ thống được tắt hoàn toàn và ngắt kết nối khỏi bất kỳ loại nguồn điện nào.

8 - Trong khi lắp đặt băng tải, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các bộ điều khiển được đặt sao cho nhân viên dễ nhìn thấy và dễ tiếp cận. Vì vậy, trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, họ có thể tiếp cận các bộ phận kiểm soát và hành động nhanh nhất có thể.

9 - Cần đảm bảo rằng mọi thành viên trong nhóm vận hành băng tải phải được đào tạo bài bản về vị trí và chức năng của tất cả các bộ phận điều khiển. Ngoài ra, nhóm cần được cập nhật khi cơ sở được cấu hình lại hoặc khi thiết bị được nâng cấp.

10 - Khuyến khích người lao động báo cáo mọi rủi ro tiềm ẩn mà họ có thể gặp phải khi làm việc với hệ thống băng chuyền. Nhân viên nên được cảm hóa trong các chương trình đào tạo của họ để xử lý các rủi ro an toàn liên quan vì nhân viên chưa được đào tạo có nguy cơ cao hơn khi xử lý các thiết bị đó.

Tất cả các thực hành tốt nhất được liệt kê ở trên, nếu được tuân thủ sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ nguy cơ an toàn nào liên quan đến băng tải tại cơ sở của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhân viên làm việc xung quanh hệ thống băng tải phải được cảnh báo liên tục về các mối nguy tiềm ẩn. Cảnh giác liên tục, đào tạo thích hợp và hệ thống băng tải được thiết kế tốt có các tính năng an toàn được tích hợp trong bản thân thiết kế là yếu tố quan trọng để giữ an toàn cho nhóm và cơ sở của bạn.


Bài viết liên quan: