Tin Công Nghệ

Lựa chọn băng tải dây đai hay băng tải con lăn?

Date: 22/09/2021

Mục lục
Băng tải chạy bằng dây đai và con lăn được chỉ định vì nhiều lý do trong một hệ thống băng tải nhất định. Các lý do hầu như luôn đi đến các đặc tính và chức năng của tải. Cả hai đều có thể được sử dụng trong các ứng dụng vận chuyển, phân loại và tích lũy. Bài viết này đi sâu vào sự khác biệt và những ưu điểm cụ thể của từng loại băng tải mang lại.
 

Khi nào bạn nên sử dụng hệ thống băng tải dây đai?

 

- Đối với những sản phẩm không thể chuyển tải trên con lăn

Thông thường, các loại hàng hóa như túi, phong bì, các bộ phận nhỏ, linh kiện, vải và thùng carton có đáy không đều. Bất cứ thứ gì không thể di chuyển trên con lăn đều là ứng cử viên cho việc chuyển tải bằng dây đai. 
 

 

- Khi bạn chuyển tải theo chiều dọc

Băng tải nghiêng thường là ứng dụng của băng tải dây đai vì các con lăn không bám chặt vào tải, có thể gây trượt 
 

- Để tích hợp máy

Nhiều tích hợp máy móc, chẳng hạn như thiết bị đóng gói, máy quét, bộ chuyển hướng, và những thiết bị khác cần kiểm soát hướng của tải để hoạt động chính xác. Các đai không cho phép tải trọng dịch chuyển hoặc xoay vì chúng bám chặt vào bề mặt. Tốc độ và vị trí phù hợp cho các vành đai làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các đường hầm quét, nơi mà sự ổn định là rất quan trọng để đọc chính xác.
 

- Đối với các ứng dụng sắp xếp trước

Khi bạn cần tạo khoảng cách hoặc theo dõi tải trọng hướng đến phân loại, dây đai là lựa chọn lý tưởng. Thắt lưng kiểm soát sản phẩm tốt hơn và hoạt động tốt nhất trong các ứng dụng này. Nếu hệ thống của bạn có một đường cong dẫn đến một khu vực sắp xếp và bạn phải tạo khoảng trống hoặc theo dõi tải trọng, thì dây đai là một giải pháp tốt
 

- Đối với tính linh hoạt của vật liệu

Đường cong vành đai có thể được chế tạo bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Bạn có thể chỉ định nhiều loại thắt lưng khác nhau để phù hợp với nhu cầu của mình.
 

- Đường cong vành đai thì sao?

Đường cong cho phép các hệ thống sử dụng hiệu quả không gian bằng cách cho phép bạn chuyển hướng sản phẩm tại các điểm quan trọng. Nhiều ứng dụng đường cong dựa trên con lăn, nhưng có những tình huống mà đường cong đai được ưu tiên hơn. Khi nào thì một đường cong thắt lưng là lựa chọn tốt nhất của bạn? Lý do chính mà bạn chỉ định đường cong băng tải thường giống với đường bạn sẽ sử dụng để chỉ định băng tải hơn là con lăn: dây đai có thể xử lý các loại tải khác nhau và kiểm soát chúng tốt hơn so với con lăn. Khi vị trí và hướng của sản phẩm là quan trọng, băng tải dây đai là một giải pháp tốt hơn. Tải ít trượt hơn và ở đúng nơi bạn cần trên thắt lưng. Đường cong đai thường chuyên dụng hơn và đắt tiền hơn đường cong con lăn.

Quan trọng hơn, ngay cả đối với các tải không có vấn đề về tính dễ vỡ, việc căn chỉnh là rất quan trọng. Bạn có thể cần căn chỉnh các sản phẩm của mình cho máy quét, cân hoặc máy móc khác. Dây đai cho phép bạn giữ sản phẩm chính xác ở nơi bạn muốn, theo hướng bạn muốn.
 

Khi nào sử dụng băng tải con lăn

 

- Phụ kiện và tiện ích bổ sung

Con lăn có thể chứa các phụ kiện và các tùy chọn khác để giúp dừng và kiểm soát chính xác tải trọng. Một số khả năng bao gồm:

+ Thanh nâng, phù hợp giữa các con lăn và nâng hạ tải khi cần thiết.
+ Bộ chuyển hướng , bánh xe và con lăn bật lên .

Con lăn kiểm soát tải ít chính xác hơn dây đai nhưng cung cấp nhiều loại, cấu hình và phụ kiện hơn. Khi một hộp tote hoặc thùng carton được vận chuyển trên các con lăn, nó có thể di chuyển qua các con lăn và va đập vào lan can. Đối với hầu hết các sản phẩm, tác động là nhỏ và không gây ra vấn đề, nhưng đối với một số tải dễ vỡ hơn, bạn cần kiểm soát tốt hơn do băng tải đai cung cấp.
 
Băng tải con lăn
 

- Dễ dàng tương tác với con người

Con lăn dễ xử lý hơn khi mọi người phải đẩy, kéo, tháo, xoay và tương tác với tải. Do hệ số ma sát thấp, một người trượt ngang qua các con lăn dễ dàng hơn nhiều so với thắt lưng. Đây là lý do tại sao các ứng dụng chọn và đóng gói thường được chỉ định với băng tải con lăn. Khi bạn có các đường cạnh nhau hợp nhất các tải, con lăn băng tải làlý tưởng, cho dù được thực hiện bởi con người hay máy đẩy cơ học.
 

- Con lăn di chuyển với tốc độ không đồng đều

Các đặc tính của tải có thể ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của một vật phẩm trên băng tải con lăn. Các tải nặng hơn, lớn hơn có thể di chuyển chậm hơn các tải nhẹ trên con lăn. Điều này có thể quan trọng hoặc không quan trọng đối với ứng dụng của bạn, nhưng hãy ghi nhớ nó nếu bạn muốn lưu lượng liên tục.
 

- Tải nặng và khó

Hầu hết các băng tải pallet có xu hướng là hệ thống con lăn, do công suất cao. Mặc dù có những trường hợp cụ thể khi chúng được truyền tải tốt nhất bằng dây đai.
 

Tạm kết


Nhu cầu, ứng dụng, tải trọng và hệ thống của bạn cuối cùng sẽ xác định loại băng tải cần thiết. Trong nhiều trường hợp, dây đai và con lăn được sử dụng tại các điểm khác nhau trong hệ thống băng tải để kiểm soát tối đa và lưu lượng hiệu quả.

Bài viết liên quan: